Lễ hội đình làng Hoà Mỹ Đà Nẵng

Không quy mô như lễ hội Quán Thế Âm, không dân dã như lễ hội rước Mục Đồng, Lễ hội đình làng Hoà Mỹ chỉ diễn ra trong một ngày rưỡi nhưng cũng mang những nét đặc sắc độc đáo mà không phải nơi nào cũng có được.

Nói sơ về địa danh Hòa Mỹ, làng quê này đã được xác lập trên bản đồ Việt Nam từ năm 1825, thời vua Minh Mạng năm thứ 5. Hiện nay nó là khối phố Hòa Mỹ, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Đình làng Hoà Mỹ Đà Nẵng

Lễ hội đình làng Hoà Mỹ này diễn ra vào ngày 12/1 âm lịch hàng năm. Mục đích của lễ hội là nhắc nhở tinh thần uống nước nhớ nguồn của con cháu trong dòng họ, kiểm điểm những việc đã làm trong một năm qua và định hướng các việc trong tương lai.

Lễ hội Đình làng Hòa Mỹ cho đến ngày hôm nay đã trở thành nét văn hóa truyền thống thường niên của mỗi tộc làng. Đồng thời cũng là động lực cho việc xây dựng phong trào “Họ tộc với tổ dân phố”, với đoàn thể và xây dựng sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Bởi hoàn cảnh chiến tranh mà Lễ hội đình làng Hoà Mỹ này đã tạm dừng một thời gian dài, mãi cho đến năm 1994 nó mới được khôi phục trở lại và kéo dài cho đến ngày hôm nay.

Lễ hội đình làng Hoà Mỹ Đà Nẵng được tổ chức mỗi độ xuân về

Lễ hội đình làng Hoà Mỹ cũng bao gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ thì tuân theo nghi thức cổ truyền bao gồm lễ vọng và lễ hội kỵ. Còn phần hội thì có nhiệu hoạt động vui chơi giải trí phong phú, giữa cái tốt đẹp của truyền thống và hiện đại trong sinh hoạt đan quyện vào nhau, tạo nên điểm nhấn độc đáo cho lễ hội.

Phần mở đầu của lễ hội bao giờ cũng là giải chạy việt dã truyền thống thu hút đông đảo nông dân, thanh thiếu niên, nam nữ học sinh đăng ký tham gia. Còn có phần thi cắm hoa, làm bánh, thể dục dưỡng, vui chơi bài chỏi,… nhiều loại hoạt động cho mọi lứa tuổi.

Lễ hội đình làng Hoà Mỹ Đà Nẵng

Khán giả lúc nào cũng thật đông, xem các trò chơi dân gian, cổ động người trong cuộc như trò kéo co, đạp om,… tạo nên không khí náo nhiệt như là hội hè toàn dân. Các tổ dân phố, gia tộc, đoàn thể, tộc họ,… có dịp lại ngồi bên nhau, trò chuyện tâm tình, giao lưu sinh hoạt văn hóa, trao đổi các kinh nghiệm về nếp sống tươi đẹp trong đời thường, giúp nhau tiến bộ.

Các trích đoạn hát tuồng đan xen vào những tiết mục văn nghệ, nhạc kịch, hát hò,… càng khiến cho Lễ hội đình làng Hoà Mỹ thêm vài phần đặc sắc.

Có thể nói Lễ hội đình làng Hoà Mỹ như một nét văn hóa rất riêng trong dòng đời quá đỗi vội vàng hiện nay. Một nét đẹp phong tục đáng lưu giữ.

Mỗi khi du lịch Đà Nẵng nếu có  thể bạn hãy tham gia 3 lễ hội truyền thống của thành phố Đà Nẵng. Đó là lễ hội Quán Thế Âm, lễ hội rước mục đồnglễ hội đình làng Hòa Mỹ.

Mỗi một lễ hội có điểm nhấn độc đáo riêng biệt thu hút sự chú ý của người dân trong thành phố, trên khắp cả nước mà còn nhận được sự yêu mến của du khách nước ngoài.

Mong rằng, bạn sẽ có một trải nghiệm thú vị với lễ hội đặc sắc này.

Có thể bạn sẽ thích

Tour Phong Nha Kẻ Bàng 1 Ngày

Tour Công Viên Ozo – Lội Suối Băng Rừng 1 ngày

Tour Công Viên Ozo – Lội Suối Băng Rừng 1 ngày

Bạn đang tìm kiếm một địa điểm hoang sơ và yên bình để...

1,250,000₫/ khách

Tour câu mực đêm biển Nhật Lệ cùng ngư dân

Tour câu mực đêm biển Nhật Lệ cùng ngư dân

Biển Nhật Lệ nổi tiếng với các loại mực ngon: Mực lá, mực...

800,000₫/ khách

Tour Động Thiên Đường – Thung Lũng Hava

Tour Động Thiên Đường – Thung Lũng Hava

Với những du khách bận rộn, ít thời gian hãy đăng ký Tour Thung...

1,050,000₫/ khách

Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha

Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha

Quảng Bình như một bức tranh hoành tráng, có rừng, có biển với...

1,050,000₫/ khách

Trip Advisor