Lễ hội Làng cổ Tuý Loan Đà Nẵng

Lễ hội Làng cổ Tuý Loan Đà Nẵng tương đương như lễ hội đình làng Hòa Mỹ mà chúng tôi đã giới thiệu với các bạn trong bài kỳ trước. Làng cổ Tuý Loan của thành phố Đà Nẵng tính đến ngày hôm nay đã trên 500 tuổi, đình làng cũng hơn 100 năm.

Làng cổ Tuý Loan Đà Nẵng nhiều năm tuổi hiện trạng vẫn tốt

Trải qua biết bao thăng trầm, biến cố của dòng thời gian, có lẽ đình Túy Loan không được giữ nguyên vẹn như thuở ban đầu nhưng nó vẫn còn đó dáng vẻ uy nghi. Hơn tất cả, nó là chứng nhân ghi nhận bao biến động của Làng cổ Tuý Loan, giá trị của chính nó còn nhiều hơn ta tưởng.

Lễ hội Làng cổ Tuý Loan Đà Nẵng ở đình làng trên 100 năm tuổi

Hàng năm, vào đúng ngày mùng 9 tháng giêng âm lịch, dân làng hai thôn Đông và Tây cùng khách du lịch Đà Nẵng đổ về đây để tổ chức hội. Lễ hội Làng cổ Tuý Loan chính là diễn ra trong hai ngày này.

Phần lễ của lễ hội Làng cổ Tuý Loan bao gồm Lễ rước Sắc phong, nhạc lễ dâng hương tế Đình. Mục đích chính là giúp con cháu đời sau nhớ đến 5 vị tiền hiền Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê.

Lễ hội Làng cổ Tuý Loan Đà Nẵng đủ sắc màu trang trọng

Năm vị này đã mang theo chiếu lệnh của đức vua Lê Thánh Tôn mở mang bờ cõi về phương Nam vào năm Hồng Đức nguyên niên 1470. Họ đã dừng chân và chọn vùng đất nơi đây để lập nghiệp, khai khẩn đất hoang và đặt tên là Túy Loan. Có thể nói, đây chính là 5 vị ‘công thần’ tạo ra Làng cổ Tuý Loan như ngày hôm nay.

Phần hội của lễ hội Làng cổ Tuý Loan bao gồm các trò chơi dân gian vui nhộn như là đẩy gậy, vật tay, kéo co diễn ra ngay trước sân đình,..… Nghề làm bánh tráng truyền thống của làng Túy Loan vốn nổi tiếng từ lâu nên cũng không thể thiếu trong cuộc thi này.

Lễ hội Làng cổ Tuý Loan Đà Nẵng đi qua các con đường trong làng cổ

Hai thôn Đông và Tây thường cử ra những cô gái khéo tay nhấn để tham gia cuộc thi nướng bánh tráng. Cô gái chiến thắng không những mang lại vẻ vang cho thôn mà còn góp phần quảng bá, tôn vinh làng nghề truyền thống của Làng cổ Tuý Loan.

Con sông Túy Loan êm đềm thơ mộng, chảy dọc ven làng trở nên vô cùng sôi động trong ngày này. Cuộc đua ghe, đua thuyền của đàn ông trai tráng trong làng khiến cho lễ hội trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết. Trên bờ, dân làng và khách thập phương nhiệt tình, vô tư cổ vũ cho tất cả các đội nghe trong thanh âm trống chiêng thúc giục lòng người.

Dù cho bất kỳ đội ghe nào chiến thắng cũng đem đến sự thịnh vượng cho Làng cổ Tuý Loan. Ngày hôm nay, lễ hội này còn được bổ sung nhiều trò chơi hấp dẫn như là thi gói bánh tét, thi đi xe đạp chậm….. càng khiến cho lễ hội Làng cổ Tuý Loan thêm vài phần sôi động.

Tham dự lễ hội đình làng Túy Loan, hòa mình vào không khí nhộn nhịp của lễ hội chính là dịp để du khách đến Đà Nẵng hiểu thêm về một vùng đất, phong tục và con người chân chất. Dù nhịp sống đời thường vội vã nhưng họ đã đang và vẫn luôn giữ gìn truyền thống đáng quý của cha ông ngay trên mảnh đất của quê hương thân yêu

Có thể bạn sẽ thích

Tour Phong Nha Kẻ Bàng 1 Ngày

Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha

Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha

Quảng Bình như một bức tranh hoành tráng, có rừng, có biển với...

1,050,000₫1,000,000₫/ khách

Tour Động Thiên Đường – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Thiên Đường – Zipline Sông Chày Hang Tối

Bạn đang băn khoăn đặt tour ghép Quảng Bình 1 ngày nào để không...

1,350,000₫1,150,000₫/ khách

Tour Động Phong Nha – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Phong Nha – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Phong Nha & Sông Chày Hang Tối là chương trình tour du...

1,350,000₫1,150,000₫/ khách

Trip Advisor