Cầu Ma Thiên Lãnh

Cầu Ma Thiên Lãnh là tên một cây cầu ở Côn Đảo, chỉ còn lại hai bên mố cầu, cây cầu này do thực dân Pháp chỉ đạo các tù nhân phải xây dựng lao động khổ sau, cầu bắc qua hai vách núi cao, Cầu Ma Thiên Lãnh vẫn chưa thi công xong nhưng đã có gần 400 tù nhân đã thiệt mạng vì tai nạn, thiếu lương thực và khí hậu khắc nghiệt nơi cheo leo hiểm trở.

Di tích lịch sử Cầu Ma Thiên Lãnh ở Côn Đảo

Di tích lịch sử Cầu Ma Thiên Lãnh hiện nay chỉ có hai bên móng cầu. Ghé thăm phế tích này mới thấy được hoàn cảnh cơ cực của những người tù Côn Đảo nơi “địa ngục trần gian”.

Di tích Cầu Ma Thiên Lãnh nằm bên trái cổng vào Vườn quốcgia Côn Đảo

Vào khoảng đầu 1930, thực dân Pháp muốn mở đường bộ từ ngã ba núi Chúa qua đèo ông Đụng để đến sở ông Câu để dễ dàng đi lại.

Vị trí Sở Ông Câu nằm phía sau núi Chúa, thực dân Pháp bắt tù nhân leo lên những triền núi cao, đốn cây lớn rồi thả xuống mé biển dọc theo những đường mòn bên sườn núi, nhiều tù nhân đã bị cây đè chết, nhiều người bị nát chân tay vì không tránh kịp những khúc gỗ lớn từ trên dốc núi lao xuống.

Nội dung bia Di tích lịch sử Cầu Ma Thiên Lãnh

Khi mở con đường này chúng bắt tù nhân vác đá lớn lên dốc để xây trên đèo ông Đụng một cây cầu. Do địa thế núi đèo cheo leo hiểm trở, tù nhân ăn uống thiếu thốn, đói khát phải khiêng đá xây mố cầu thiệt mạng 356 người mà vẫn chưa làm xong, sau khi cách mạng tháng tám thành công công trình bị bỏ dỡ dang chỉ còn 2 mố cầu cho đến ngày nay.

Hãy xem qua nội quy Cầu Ma Thiên Lãnh trước khi đến thăm quan bạn nhé

Cái tên Ma Thiên Lãnh để gọi hai mố cầu đắp dang dở bằng máu xương của 356 con người, có lẽ do địa thế núi non hiểm trở, nguồn nước suối độc, quá trình tù nhân làm khổ sai còn bị đá đè cây đổ..v..v..

Phế tích hai mố cầu còn lại ở Cầu Ma Thiên Lãnh

Từ đó tù nhân mới lấy tên Ma Thiên Lãnh là một ngọn núi ở Triều Tiên nổi tiếng với địa thế hiểm ác khó lên xuống được phỏng theo truyện tàu:” Tiết Nhơn Quí Chinh Đông” xưa đặt tên cho cầu này.

Đường dẫn lên Cầu Ma Thiên Lãnh còn sót lại hai lề

Thời ấy để tố cáo chế độ thực dân pháp đày ải tù nhân làm khổ sai, tù nhân còn sáng tác bài hát về Cầu Ma Thiên Lãnh như sau

Bài hát thời bấy giờ ở Côn Đảo về Cầu Ma Thiên Lãnh

Đường đi Cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo

Đến Cầu Ma Thiên Lãnh rất dễ, bạn đi hết con đường Võ Thị Sáu sẽ đến Khu di tích Cầu Ma Thiên Lãnh, Cái tên Ma Thiên Lãnh để gọi cho 2 mố cầu xây dang dở bằng máu xương của hàng trăm tù nhân.

Ngày 29/4/1979, Cầu Ma Thiên Lãnh chính thức được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là khu di tích văn hóa quốc gia đặc biệt quan trọng, địa danh này rất gần với Bãi Ông Đụng, vùng biển rất hoang sơ, có một khúc cát mịn còn lại chủ yếu là đá và làn nước trong xanh có nhiều san hô đẹp chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Khi du lịch Côn Đảo nếu bạn có kế hoạch Trekking rừng nguyên sinh Ông Đụng và thăm quan Bãi Ông Đụng thì hãy ghé thăm Cầu Ma Ông Lãnh ngay sát bên đường vào bạn nhé.