Cá bờm trắng khô – Đặc sản của vùng biển Hải Ninh, tỉnh Quảng Bình

Cá bờm trắng là một trong những đặc sản Quảng Bình dân dã, mang đậm hương vị mặn mòi của vùng biển Hải Ninh. Nguyên liệu để chế biến Cá Bờm trắng khô Hải Ninh là loại cá tươi mới đánh bắt từ biển lên, chưa nấu chín và không dùng chất tẩy trắng. Cá được phơi khô dưới cái nắng cái gió của miền Trung nên đảm bảo tươi, sạch, không sử dụng hóa chất bảo quản.

Cá bờm trắng ?

Cá bờm trắng hay còn gọi là cá cơm sữa, cá mờm là một loài thuộc họ cá cơm nhưng hiếm hơn so với các loại cá cơm khác. Ở Quảng Bình, cá bờm trắng thường xuất hiện ở vùng biển Hải Ninh từ khoảng tháng 3 đến tháng 6 âm lịch. Cá bờm trắng rất nhỏ, chỉ dài cỡ 2-3 phân, thân màu trắng bạc, thịt trong suốt, xương rất mềm có thể ăn được. Những con cá tươi sẽ có đôi mắt lấp lánh và trong veo, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Cá tươi thường có màu sáng bóng rõ ràng.

Cá bờm trắng tươi

Giá trị dinh dưỡng cá bờm trắng

Thịt cá mờm rất lành, hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt nhiều canxi và vitamin A, không chứa thủy ngân và các chất độc hại như một số loài cá lớn khác nên rất an toàn cho phụ nữ mang thai.Có thể làm món ăn cho người đau ốm hay mới sinh. Có thể nói chất lượng cá cơm mờm không thua gì các loài cá nổi tiếng như cá thu, cá chim biển, cá hanh… Đó là nhờ thịt ngọt và mùi vị đậm đà. Theo đó dù chế biến lúc còn tươi hay đã được phơi khô, cá bờm trắng vẫn có mùi thơm nhẹ và vị ngọt thanh đặc biệt vô cùng khó tả, khác hẳn với những loại cá khác.

Cá bờm trắng khô

Cá bờm trắng khô thích hợp chế biến thành các món ăn cơm, món nhậu hoặc các thực phẩm đóng hộp rất ngon như: cá bờm chiên giòn, rim lạc, gỏi khế, gỏi xoài … thơm ngon khó cưỡng được rất nhiều thực khách yêu thích.

 

Địa chỉ mua cá bờm trắng Hải Ninh

Sản phẩm Cá Bờm trắng Hải Ninh hiện đã có mặt ở nhiều chợ, cửa hàng, siêu thị trong tỉnh thành khắp cả nước và xuất khẩu sang thị trường quốc tế. Người tiêu dùng có thể đến các địa điểm bán Cá Bờm trắng Hải Ninh như Cửa hàng Đặc sản Rose city, Siêu thị đặc sản Miền Trung – Xứ Quảng, Siêu Thị Đặc Sản Miền Trung 24H, Chợ Đồng Hới … để mua làm quà cho người thân sau chuyến du lịch Quảng Bình. Trong số các loại cá cơm thì giá thành của khô cá bờm trắng thường cao hơn tất cả các loại cá cơm khác.

Đặc biệt, năm 2021, sản phẩm cá bờm trắng khô Hải Ninh được Hợp tác xã sản xuất, mua bán, chế biến thuỷ hải sản Vương Đoàn quan tâm đầu tư phát triển, trang bị máy móc trong khâu chế biến, đóng gói, bảo quản, hoàn thiện bao bì sản phẩm. Đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, đăng ký tham gia nâng hạng và được công nhận là sản phẩm OCOP Quảng Bình đạt 4 sao cấp tỉnh.

Các yếu tố tạo nên chất lượng đặc trưng riêng của Cá Bờm trắng Hải Ninh: Đội ngũ thành viên hợp tác xã có tay nghề truyền thống hơn 30 năm cùng với sự tìm tòi, học hỏi, tâm huyết của ban lãnh đạo Hợp tác xã đã tạo ra Cá Bờm trắng Hải Ninh có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.