Cây gạo Thạch Hóa – Cây di sản Quảng Bình đầu tiên

Check-in ở cây Gạo hoa cam cổ thụ hùng vĩ với chu vi thân tới 14m, cao 25m đứng trên khu vực núi đá – khu bảo tồn Vọoc gáy trắng; thuộc thôn 3 Thiết Sơn, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Cây gạo sừng sững đứng cạnh cầu máng nhỏ, dưới chân lèn đá và cánh đồng xanh mướt; là một hình ảnh quen thuộc với người dân Thạch Hóa. Cây gạo di sản Quảng Bình này có tuổi đời hàng trăm năm; gắn liền với bao thế hệ người dân nơi đây.

Cây gạo hoa cam

Cây gạo hoa cam là niềm tự hào của quê hương Thạch Hóa

Cây gạo Thạch Hóa – Cây di sản đầu tiên của Quảng Bình

Cây gạo mang trong mình những giá trị lịch sử; văn hóa và du lịch to lớn. Nó là chứng nhân của thời gian; chứng kiến bao thăng trầm của lịch sử. Nó cũng là biểu tượng của quê hương đất nước; là niềm tự hào của người dân Thạch Hóa.

Hiện nay; cây gạo đang trở thành điểm nhấn trong khu bảo tồn đàn voọc đen gáy trắng. Loài voọc này là loài động vật quý hiếm; được bảo vệ nghiêm ngặt. Sự xuất hiện của đàn voọc tại đây đã góp phần làm tăng thêm giá trị của cây gạo.

Cây gạo Thạch Hóa Cây di sản đầu tiên của Quảng Bình

Cây gạo Thạch Hóa Cây di sản đầu tiên của Quảng Bình

Nhận thức được tầm quan trọng của cây gạo; Hội Di sản văn hóa Việt Nam huyện Tuyên Hóa đang phối hợp với Trung tâm nghiên cứu quản trị tài nguyên vùng cao (CEGORN) và chính quyền địa phương lập hồ sơ đề nghị công nhận cây gạo tại thôn 3 Thiết Sơn; xã Thạch Hóa là cây di sản Việt Nam. Và đã được công nhận; trở thành cây di sản Quảng Bình đầu tiên.

Việc công nhận cây gạo Thạch Hóa là cây di sản Việt Nam có ý nghĩa quan trọng. Đây là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những giá trị lịch sử; văn hóa của cây gạo; góp phần thúc đẩy du lịch xã. Đồng thời; sự kiện này cũng nâng cao ý thức bảo vệ; gìn giữ cây gạo của người dân địa phương.

Cây gạo hoa cam – niềm tự hào của quê hương Thạch Hóa

Thạch Hóa; một xã vùng cao của huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình; đang chuẩn bị đón nhận danh hiệu cây di sản cho cây gạo hoa cam sừng sững bên cạnh dãy núi hùng vĩ. Cây gạo này có tuổi đời hàng trăm năm; gắn liền với bao thế hệ người dân nơi đây.

Cây gạo này có tuổi đời hàng trăm năm

Cây gạo này có tuổi đời hàng trăm năm

Cây gạo có chiều cao khoảng 30 mét; tán rộng hơn 20 mét. Hoa gạo có màu cam rực rỡ, nở rộ vào tháng 3, tháng 4 hàng năm cũng là thời điểm giao mùa từ xuân sang hạ. Hoa gạo là biểu tượng của sự tươi mới; sinh sôi nảy nở.

Thân Cây Gạo hoa màu cam

Thân Cây Gạo hoa màu cam ở Thạch Hóa to lớn nhiều người ôm mới hết thân cây

Người dân nơi đây chẳng ai biết rõ cây gạo có từ bao giờ. Chỉ biết suốt bao năm qua; cây gạo vẫn vươn mình nẩy lộc; chứng kiến bao biến cố thăng trầm lịch sử của làng quê. Cây gạo là chứng nhân cho những năm tháng bom đạn chiến tranh ác liệt; cũng như những năm tháng đổi mới; phát triển của quê hương. Người dân Thạch Hóa coi cây gạo như một người thân trong gia đình. Họ thường xuyên chăm sóc; bảo vệ cây gạo.

Cây gạo cổ thụ bên cánh đồng lúa xanh mướt

Cây gạo cổ thụ bên cánh đồng lúa xanh mướt

Cây gạo hoa cam là niềm tự hào của nhân dân Thạch Hóa. Nó là biểu tượng của sức sống mãnh liệt; của tinh thần đoàn kết, yêu nước của người dân nơi đây. Cây gạo đã góp phần tô điểm cho vẻ đẹp của quê hương; giúp mọi người biết đến miền sơn cước này nhiều hơn.

Mùa hoa gạo tuyệt đẹp

Cây gạo cũng là điểm đến du lịch Quảng Bình thích hợp cho những ai yêu thiên nhiên; thích khung cảnh làng quê yên bình. Nhất là vào khoảng thời gian độ tháng 3 cây gạo bắt đầu nở hoa; nhuộm đỏ sắc thắm cả một góc trời hài hòa với cảnh quan núi rừng xanh thẳm đẹp như tranh vẽ.

Hoa gạo là loài cây ở khu vực nhiệt đới với thân cây cao và thẳng, lá rụng vào mùa đông. Nổi bật hẳn so với những loài cây xung quanh. Hoa gạo màu đỏ rực rỡ với 5 cánh hoa dày; thu hút du khách thập phương đến đây tham quan, chụp ảnh ghi lại khoảnh khắc ấn tượng trong mùa hoa gạo.