Vãn cảnh Chùa Đại Giác – Đồng Hới

Chùa Đại Giác tọa lạc tại phường Đức Ninh Đông, là ngôi chùa lớn nhất thành phố Đồng Hới. Từ lâu đã trở thành chốn tâm linh được các phật tử, người dân thành phố và các địa phương đến tham quan chiêm bái để tìm sự bình an trong tinh thần, lắng đọng tâm hồn, thanh thản cõi lòng sau bao bộn bề, lo toan của cuộc sống.

Chùa Đại Giác được xây dựng với quy mô lớn trên diện tích 8.000m2. Đặc biệt, chùa có tượng phật A Di Đà bằng đá cẩm thạch nguyên khối cao 9m, nặng 40 tấn, được xem là một trong những tượng A Di Đà bằng đá cẩm thạch lớn nhất trong cả nước.

Từ cổng đi vào là Tượng Phật Di Lặc

Năm 2010, nơi đây còn là một hồ nước sâu 3,5m, sau khi xin được mảnh đất này, Hòa thượng đã vận động phật tử lấp hồ, xây chùa. Ban đầu, chùa dựng bằng tre. Năm 2013, chùa bị cơn bão số 10 Wutip tàn phá nặng nề, nhưng nhờ sự vận động của tăng ni phật tử trong và ngoài nước, chùa đã được xây dựng kiên cố như ngày nay.

Bên trong chánh điện

Đặc biệt tại khuôn viên của chùa có Bảo tháp Di Đà có chín tầng, tầng trên hết thờ Đức Tỳ Lô Giá Na Phật bằng ngọc bích được thỉnh từ Myanma về, những tầng còn lại thờ các tượng Phật ngồi kiết già sơn son thếp vàng. Tầng cuối thờ Đức Chuẩn Đề Bồ Tát với rất nhiều cánh tay cầm các pháp khí. Chung quanh sáu mặt tháp đều an trí các tượng Phật, Bồ Tát từ bi gia hộ.

Bảo tháp Di Đà có chín tầng và thánh tượng A Di Đà

Khung cảnh trầm mặc, uy nghiêm và thanh tịnh

Đức Tỳ Lô Giá Na Phật bằng ngọc bích được thỉnh từ Myanma về

Tượng Đức Chuẩn Đề Bồ Tát với rất nhiều cánh tay cầm các pháp khí

Nhìn chung, tháp Di Đà có cấu trúc hài hoà và kiên cố có thể chịu đựng được khí hậu khắc nghiệt miền Trung nhiều nắng gió, mưa bão. Cả khối kiến trúc đồ sộ nhưng đứng từ xa nhìn chúng ta có cảm giác bảo tháp thanh mảnh nhẹ nhàng bay bổng giữa không gian huyền ảo, nhất là về đêm. Trước bảo tháp là thánh tượng A Di Đà đứng trang nghiêm giữa gió lộng. Tất cả tạo nên một khung cảnh trầm mặc, uy nghiêm và thanh tịnh khiến người chiêm bái có cảm giác đi vào cõi tịnh độ giữa nhân gian.

Ảnh nhìn từ trên cao

Lung linh rực rỡ về đêm

Chùa Đại Giác không chỉ là công trình tôn giáo trang nghiêm, một địa chỉ tâm linh quen thuộc đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của đông đảo bà con Phật tử trong và ngoài tỉnh mà còn là một công trình văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc

Khuôn viên chùa và tháp cốt

Chùa Đại Giác góp phần tạo dấu ấn riêng cùng với các loại hình công trình kiến trúc khác tô điểm thêm cho cảnh quan thành phố Đồng Hới nói riêng, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Quảng Bình nói chung thêm phong phú, đa dạng.

Chùa Đại Giác huyền ảo bên sông Cầu Rào

Thả đèn hoa đăng ở chùa Đại Giác

Ảnh: Sưu tầm