Chùa Linh Sơn Quảng Bình – Kỳ phật giáo phục sinh tựa sơn hướng thủy

Chùa Linh Sơn Quảng Bình nằm dưới chân núi thuộc thôn Tam Đa; xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Chùa được xây dựng vào khoảng năm 1840; cuối triều vua Minh Mạng. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở phía bắc Quảng Bình.

Cổng chính của chùa Linh Sơn Quảng Bình

Cổng chính của Chùa Linh Sơn ngày nay vẫn còn lưu giữ lối kiến trúc đặc trưng

Chùa Linh Sơn Quảng Bình có địa thế phong thủy tựa lưng vào dãy Hoàng Sơn; mặt trước của chùa hướng ra cánh đồng ruộng xanh mát; xa xa có con Sông Gianh uốn lượn quanh co tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình; một địa chỉ bạn có thể ghé thăm khi du lịch Quảng Bình đi qua vùng đất Tuyên Hóa

Chùa Linh Sơn Quảng Bình

Trụ cổng và lầu chuông ở Chùa Linh Sơn Quảng Bình còn lưu giữ lại

Chùa Linh Sơn có quy mô khá lớn; gồm nhiều công trình như chùa tiền, chùa hậu, nhà tăng, nhà oản,… Tuy nhiên, trải qua thời gian và chiến tranh tàn phá; nay chỉ còn lại một phần của chùa tiền nhưng cũng đang trong tình trạng xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; chùa Linh Sơn là cơ sở hoạt động bí mật của lực lượng kháng chiến. Quy mô của chùa vừa rộng lại khá kín đáo; địa hình hiểm trở; cây cối rậm rạp; thuận lợi cho việc theo dõi; quan sát từ xa các hoạt động của địch.

Chùa Linh Sơn Quảng Bình

Chùa Linh Sơn phong thủy hữu tình được bà con phật giáo ghé thăm hàng năm

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ; chùa Linh Sơn nhiều lần bị bom đạn tàn phá nặng nề. Phần lớn các công trình của chùa Linh Sơn đều bị đánh phá. Sau chiến tranh, chùa Linh Sơn dần bị bỏ quên, trở nên hoang phế.

Chùa Linh Sơn Quảng Bình có gì?

  • Chùa Linh Sơn là một di tích lịch sử – văn hóa có giá trị ở Quảng Bình.
  • Chùa Linh Sơn đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử; từng là cơ sở hoạt động bí mật của lực lượng kháng chiến trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
  • Chùa Linh Sơn đã được bà con phật tử trong vùng chung tay tu sửa; phục hồi và đang được chính quyền sở tại quan tâm, đầu tư bảo tồn.
Khung cảnh yên bình ở Chùa Linh Sơn

Khung cảnh yên bình ở Chùa Linh Sơn trong thôn Tam Đa

Kiến trúc, hoa văn, tượng phật Chùa Linh Sơn

Chùa Linh Sơn có kiến trúc khá đặc trưng của các ngôi chùa cổ ở Quảng Bình. Cổng chùa cao khoảng hơn 5m bao gồm cả lầu chuông. Cửa ra vào xây theo hình vòm cuốn. Trụ cổng được xây rất dày bằng gạch và xi măng; phía trên phần lầu chuông kiến trúc cũng giống y hệt phần cổng nhưng quy mô nhỏ hơn.

Các công trình khác của chùa như chùa tiền; chùa hậu; nhà tăng, nhà oản,… cũng mang đậm dấu ấn của kiến trúc Phật giáo truyền thống. Các bức tượng phật; tượng thần;… được chạm khắc tinh xảo; thể hiện được vẻ đẹp uy nghiêm; trang nghiêm của Phật giáo.

Điện chính của Chùa Linh Sơn

Điện chính của Chùa Linh Sơn nay được đầu tư lại để đón các phật tử ghé thăm

Các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tại Chùa Linh Sơn

Chùa Linh Sơn là một trung tâm sinh hoạt văn hóa; tín ngưỡng quan trọng của nhân dân địa phương. Tại chùa thường xuyên diễn ra các hoạt động văn hóa; tín ngưỡng như lễ hội; tụng kinh; niệm phật,…

Lễ hội chùa Linh Sơn được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đây là dịp để nhân dân địa phương bày tỏ lòng thành kính đối với Đức Phật; cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; quốc thái dân an.

Chùa Linh Sơn Quảng Bình

Điện chính bên trong Chùa Linh Sơn Quảng Bình

Ngày nay một số bà con phật tử trong nước phát tâm công đức đã cùng nhau góp công; góp của tu sửa; phục hồi lại ngôi chùa. Hiện trạng ngôi chùa đã khang trang hơn hẳn.

Gần đây, được sự quan tâm của chính quyền sở tại; chùa Linh Sơn đã được đưa vào danh mục các di tích lịch sử – văn hóa cần sớm được các cấp có thẩm quyền quyết định xếp hạng di tích. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực trong việc bảo tồn, lưu giữ vốn di sản quý báu của cha ông.