Chùa Vĩnh Phúc Quảng Bình – Ngắm Đại hồng chung năm Cảnh Hưng thứ 14

Chùa Vĩnh Phúc là một ngôi chùa cổ kính nằm trên địa bàn xã Văn Hóa; huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình; được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 18. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở tỉnh Quảng Bình.

Vĩnh Phúc Tự

Vĩnh Phúc Tự

Chùa Vĩnh Phúc Quảng Bình hay còn gọi là chùa Phúc Tự; một di tích lịch sử văn hóa và cách mạng quan trọng của tỉnh. Chùa được nhân dân làng Lệ Sơn xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ XVII; phục dựng vào giữa thế kỷ XVIII và được xây dựng lại vào năm 2015.

Chùa Vĩnh Phúc Quảng Bình

Kiến trúc quen thuộc với màu vàng đặc trưng ở Chùa Vĩnh Phúc Quảng Bình

Chùa được xây dựng trên một khu đất cao ráo; thoáng mát; với diện tích hơn 4.000 m2. Kiến trúc của chùa mang đậm nét kiến trúc cổ truyền của Việt Nam; với các hạng mục chính như: Tam quan, tiền đường, trung đường, hậu cung.

Lối vào chùa Vĩnh Phúc Quảng Bình

Lối vào chùa Vĩnh Phúc Quảng Bình khang trang sạch đẹp

Tam quan chùa được xây dựng theo kiểu chồng diêm, với hai tầng mái. Tiền đường của chùa được xây dựng theo kiểu chữ đinh; với ba gian hai chái. Trung đường của chùa được xây dựng theo kiểu chữ đinh, với năm gian hai chái. Hậu cung của chùa được xây dựng theo kiểu chữ đinh, với ba gian.

Trong chùa hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ có giá trị như: tượng Phật, tượng Bồ Tát, tượng Hộ pháp, tượng Thập Bát La Hán, câu đối, hoành phi,…

Hiện vật ở Chùa Vĩnh Phúc Quảng Bình

Các hiện vật có giá trị lịch sử cao ở Chùa Vĩnh Phúc Quảng Bình

Chùa Vĩnh Phúc Quảng Bình không chỉ là một ngôi chùa cổ kính; linh thiêng, mà còn là một di tích lịch sử, văn hóa quan trọng của tỉnh. Chùa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Chùa được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của chùa Việt; gồm các hạng mục chính như tiền đường, hậu cung, nhà thờ Tổ, nhà khách,… nối liền nhau. Mái chùa xây theo kiểu uốn vòm, cong ra 4 góc, vật liệu chính là vôi vữa. Mái trước và hai đầu hồi có cột, kèo và xà bằng gỗ; mái sau là tường đá thay kèo và đỡ xà ngang.

Chính điện bên trong Chùa Vĩnh Phúc Quảng Bình

Chùa Vĩnh Phúc hiện còn lưu giữ một số hiện vật quý giá, như:

  • Đại hồng chung đúc năm Cảnh Hưng thứ 14 (1753) là đại hồng chung có lịch sử lâu đời nhất còn sót lại của lưu vực sông Gianh.
  • Đỉnh hương được tạc bằng đá sa thạch xanh xám với kỹ thuật chạm, đẽo cầu kỳ.
  • Bệ sen lục giác bằng gỗ mít, tượng Thánh hiền thế kỷ XVIII.
Chùa Vĩnh Phúc ở Quảng Bình

Chùa Vĩnh Phúc ở Quảng Bình là một lựa chọn bình an dịp đầu năm mới

Chùa Vĩnh Phúc là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng; giáo dục chính trị của các tăng ni phật tử và nhân dân. Đặc biệt; đây là nơi chi bộ Đảng, Ủy ban Cách mạng lâm thời và Ban vận động thành lập Mặt trận Việt Minh xã Lệ Sơn làm việc trong thời gian đầu sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công. Đây cũng là trường học của nhiều thế hệ học sinh trong kháng chiến chống Mỹ và sau hòa bình lập lại.

Hòm công đức ngoài trời dưới tượng Phật Di Lặc ở Chùa Vĩnh Phúc

Ngoài giá trị lịch sử, văn hóa, chùa Vĩnh Phúc còn là một địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn của tỉnh Quảng Bình. Hàng năm; chùa đón hàng ngàn lượt khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

Giếng cổ ở trước cổng Chùa Vĩnh Phúc Quảng Bình

Giếng cổ ở trước cổng Chùa Vĩnh Phúc Quảng Bình

Cứ mỗi dịp đầu năm mới, chùa Vĩnh Phúc lại trở thành điểm đến tâm linh của đông đảo du khách thập phương. Người dân trong vùng và vùng lân cận tìm đến chùa để thắp hương lễ Phật, cầu bình an và may mắn cho cả năm.