Đình làng Vịnh Sơn – Một công trình kiến trúc cổ Triều Hậu Lê

Đình làng Vịnh Sơn là một công trình kiến trúc cổ; có giá trị lịch sử văn hóa nghệ thuật của người dân xã Quảng Đông; huyện Quảng Trạch; tỉnh Quảng Bình.

Ngôi đình được xây dựng dưới chân núi Hoành Sơn; được coi là một trong những ngôi đình cổ nhất ở Quảng Bình. Đình được xây dựng vào thế kỷ 17; dưới thời Triều Hậu Lê (Lê Trung Hưng).

Đình được trùng tu nhiều lần trong những năm qua; nhưng vẫn giữ được những nét kiến trúc truyền thống của Việt Nam.

Làng Vịnh Sơn Quảng Bình

Làng Vịnh Sơn Quảng Bình nhìn từ trên cao

Kiến trúc đình làng Vịnh Sơn gồm có 3 gian, 2 chái, được làm bằng gỗ gõ. Gian giữa là nơi thờ tự thành hoàng làng và những người có công với quê hương; đất nước. Hai bên là nơi thờ các vị thần linh khác.

Đình làng là nơi diễn ra các lễ hội truyền thống của làng; như lễ hội Kỳ Yên, lễ hội cầu mưa,… Lễ hội Kỳ Yên được tổ chức vào ngày 15 tháng 3 âm lịch hàng năm; là lễ hội lớn nhất của làng. Trong lễ hội, người dân làng Vịnh Sơn sẽ tổ chức rước kiệu; tế lễ, múa hát,… để cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đình làng Vịnh Sơn là một di tích lịch sử; văn hóa nghệ thuật có giá trị của tỉnh Quảng Bình. Đình đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Đình làng Vịnh Sơn Quảng Bình

Mặt trước Đình làng Vịnh Sơn Quảng Bình cổ còn giữ nguyên hiện trạng

Địa chỉ: Thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Cách di chuyển: Từ thành phố Đồng Hới, bạn đi theo đường mòn Hồ Chí Minh về phía Nam khoảng 30km là đến làng Vịnh Sơn.

Thời gian tham quan: Đình làng mở cửa cho khách tham quan tất cả các ngày trong tuần. Thời gian tham quan tốt nhất là vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát.

Lưu ý khi tham quan:

  • Khi tham quan đình làng Vịnh Sơn, bạn nên ăn mặc lịch sự, gọn gàng.
  • Không nên leo trèo lên các hạng mục kiến trúc của đình.
  • Không nên gây ồn ào, mất trật tự.
Đình làng Vịnh Sơn Quảng Bình

Kiến trúc cổ còn sót lại ở Đình làng Vịnh Sơn Quảng Bình

Ngôi đình làng Vịnh Sơn, cùng với các công trình khác như Đền thờ Công chúa Liễu Hạnh; chùa Thọ Sơn; chùa Vịnh Sơn; đền Thánh; miếu Việc Làng; miếu Cửa Ông; miếu Tạ Phủ,… đã tạo thành một hệ thống thờ thần linh đa dạng; mang đậm bản sắc tín ngưỡng thờ đa thần của cư dân làng Vịnh Sơn.

Nguyện vọng của bà con nhân dân và chính quyền địa phương xã Quảng Đông là trùng tu lại đình làng để giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống; qua đó nhắc nhở và giáo dục cho thế hệ trẻ về bản sắc văn hóa của vùng đất lịch sử; góp phần phát triển du lịch Quảng Bình.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về đình làng Vịnh Sơn; một di tích lịch sử – văn hóa – nghệ thuật có giá trị của tỉnh Quảng Bình.