Làng Cồn Sẻ Quảng Bình – Ốc Đảo giữa dòng Gianh

Làng Cồn Sẻ là một làng chài nhỏ nằm giữa dòng sông Gianh; thuộc xã Quảng Lộc; huyện Quảng Trạch; tỉnh Quảng Bình. Làng có diện tích khoảng 10 ha; với khoảng 200 hộ dân; chủ yếu là dân tộc thiểu số.

Nguồn gốc làng Cồn Sẻ Quảng Bình

Người xưa kể lại từ huở ban đầu; Cồn Sẻ chỉ là một vùng đất nhỏ được bồi lên bởi phù sa sông Gianh; có tên gọi là Cồn Giữa. Một vài hộ gia đình đến sinh sống trên vùng đất này và trồng các loại cây hợp với vùng nước ngập mặn như cây sú; cây bần. Qua thời gian; cồn đảo ngày càng được bồi lớn thêm; số dân tìm đến sinh sống định cư đông hơn; dẫn đến tranh chấp giữa hai xã Quảng Lộc và Quảng Tiên.

Làng Cồn Sẻ

Làng Cồn Sẻ nhìn từ trên cao như một ốc đảo giữa Sông Gianh

Việc tranh chấp kéo dài mà không đi đến sự thỏa thuận; người dân của hai xã đã phải nhờ đến sự phân xử của quan phủ. Quan phủ đã nảy ra một kế sách rất hay: cho hai xã chọn hai quả bưởi; cùng đưa lên khu vực phía trên cồn thả cho trôi theo dòng sông Gianh. Quả bưởi của xã nào trôi vào vùng cồn đảo thì là phần đất của xã đó.

May mắn cho người dân xã Quảng Lộc; quả bưởi của họ đã dạt vào Cồn Giữa. Từ đó; Cồn Giữa thuộc về vùng đất của xã Quảng Lộc và được đổi tên thành Cồn Sẻ. Người ta không nhớ rõ thời điểm xảy ra sự kiện; nhưng có lẽ vào những năm đầu thế kỷ XIX.

Giới thiệu làng Cồn Sẻ Quảng Bình

Làng Cồn Sẻ được biết đến là làng “siêu đẻ” của Việt Nam. Tỷ lệ sinh con của làng Cồn Sẻ luôn ở mức cao, với trung bình 7-8 con/gia đình. Đây là một hiện tượng xã hội đặc biệt; chưa từng có ở Việt Nam.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do nhiều yếu tố; trong đó có yếu tố văn hóa, phong tục tập quán của người dân làng Cồn Sẻ. Người dân làng Cồn Sẻ quan niệm rằng; con cái là con của cha mẹ; là nguồn lực quan trọng để giúp đỡ cha mẹ lúc về già. Vì vậy; họ thường có xu hướng sinh nhiều con.

Ngoài ra, điều kiện kinh tế của người dân làng Cồn Sẻ cũng là một yếu tố góp phần vào hiện tượng này. Người dân làng Cồn Sẻ chủ yếu làm nghề chài lưới; với thu nhập thấp. Vì vậy; họ thường có xu hướng sinh nhiều con để có thêm lao động giúp đỡ gia đình.

Làng Cồn Sẻ ở Quảng Binh

Làng Cồn Sẻ ở Quảng Binh nhìn từ trên cao

Nguyên nhân của tình trạng sinh đẻ nhiều ở làng Cồn Sẻ được cho là do nhiều yếu tố; trong đó có yếu tố văn hóa, tâm lý của người dân. Người dân Cồn Sẻ quan niệm rằng; con cái là phúc đức, là niềm vui của gia đình. Vì vậy; họ thường mong muốn có nhiều con để sau này có người chăm sóc khi về già.

Ngoài ra; điều kiện kinh tế của người dân Cồn Sẻ cũng là một yếu tố góp phần vào tình trạng này. Nông nghiệp là ngành nghề chính của người dân Cồn Sẻ; tuy nhiên, do đất đai hạn hẹp, sản xuất nông nghiệp không mang lại nhiều thu nhập. Vì vậy; nhiều gia đình đã chọn cách sinh nhiều con để có thêm lao động giúp đỡ việc nhà và kiếm thêm thu nhập.

Làng Cồn Sẻ hiện đang có khoảng 5.000 dân; trong đó có hơn 2.000 trẻ em. Do đông con nên đời sống kinh tế của làng Cồn Sẻ còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên; người dân làng Cồn Sẻ vẫn luôn đoàn kết; gắn bó; cùng nhau vượt qua khó khăn để xây dựng quê hương.

Làng Cồn Sẻ Quảng Bình

Làng Cồn Sẻ với nghề nuôi cá lồng bè trên sông nay đã khang trang hơn

Nghề nuôi cá lồng trên sông Gianh

Ngoài đặc điểm sinh đẻ nhiều; làng Cồn Sẻ còn được biết đến với nghề nuôi cá lồng trên sông Gianh. Đây là một nghề mới được người dân Cồn Sẻ phát triển trong những năm gần đây. Nhờ nghề nuôi cá lồng; đời sống kinh tế của người dân Cồn Sẻ đã được cải thiện đáng kể.

Nghề nuôi cá lồng trên sông Gianh của người dân Cồn Sẻ hiện đang phát triển rất mạnh. Mỗi hộ dân ở Cồn Sẻ có từ 2-3 lồng cá; với diện tích khoảng 50-100m2. Mỗi lồng cá có thể nuôi được từ 100-200 con cá chẽm; cá mè kè; cá Hồng Mỹ.

Cá nuôi ở Cồn Sẻ được đánh giá là có chất lượng cao; được thị trường ưa chuộng. Giá bán cá lồng Cồn Sẻ hiện dao động từ 300.000-500.000 đồng/kg.

Nghề nuôi cá lồng trên sông Gianh đã góp phần làm thay đổi diện mạo của làng Cồn Sẻ. Những ngôi nhà ở Cồn Sẻ ngày càng khang trang; hiện đại. Người dân Cồn Sẻ cũng có điều kiện học tập; nâng cao trình độ.

Làng Cồn Sẻ

Nghề nuôi cá lồng trên sông Gianh làm thay đổi diện mạo của Cồn Sẻ

Tiềm năng phát triển du lịch

Làng Cồn Sẻ có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp; với những cánh đồng lúa xanh mướt; những con sông uốn lượn, và những bãi bồi trải dài. Đây là một điểm đến lý tưởng cho những du khách yêu thích khám phá thiên nhiên và văn hóa.

Làng Cồn Sẻ đang dần phát triển; với sự đầu tư của chính quyền địa phương và các doanh nghiệp. Hiện nay; làng đã có điện lưới; đường sá được bê tông hóa; và các dịch vụ tiện ích cơ bản như trường học; trạm y tế,…

Nhà thờ giáo xứ Cồn Sẻ Quảng Bình

Nhà thờ Cồn Sẻ Quảng Bình nơi sinh hoạt của bà con giáo xứ Cồn Sẻ

Làng Cồn Sẻ có nhiều điều thú vị để khám phá

Du lịch Quảng Bình; đến thăm làng Cồn Sẻ bạn sẽ được hòa mình vào cuộc sống bình dị của người dân miền sông nước; được thưởng thức những món ăn đặc sản của địa phương và trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của bà con xứ cồn.

  • Thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng: Làng Cồn Sẻ nằm giữa dòng sông Gianh; được bao bọc bởi những cánh đồng lúa xanh mướt; những vườn cây ăn trái trĩu quả. Khung cảnh làng quê yên bình; thơ mộng khiến du khách cảm thấy thư thái, bình yên.
  • Nét văn hóa đặc sắc: Làng Cồn Sẻ có nhiều nét văn hóa đặc sắc; mộc mạc đậm chất làng chài. Du khách có thể tìm hiểu về những lễ hội truyền thống; những món ăn dân dã mà gây thương nhớ.
  • Sự hiếu khách của người dân: Người dân làng Cồn Sẻ rất thân thiện; mến khách. Họ luôn sẵn sàng chào đón du khách đến thăm làng và chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống của mình.
Làng Cồn Sẻ Quảng Bình

Cây Bần cô đơn ở đầu làng Cồn Sẻ Quảng Bình

Với những tiềm năng và lợi thế sẵn có; làng Cồn Sẻ có thể phát triển thành một điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Bình.