Làng Tân Hóa Quảng Bình – Làng du lịch thích ứng thời tiết độc đáo

Làng Tân Hóa nằm lọt thỏm giữa những ngọn núi đá vôi trùng điệp hòa cùng màu xanh của ruộng lúa; nương ngô đẹp như tranh vẽ. Với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ; hoang sơ và hệ sinh thái đa dạng; không khí trong lành; mát mẻ cùng văn hóa truyền thống lâu đời của người Nguồn; Tân Hóa đang trở thành điểm du lịch Quảng Bình mới mẻ rất hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Làng Tân Hóa giữa núi rừng

Làng Tân Hóa giữa núi rừng

Giới thiệu đôi nét về Tân Hóa

Minh Hoá là huyện miền núi vùng cao nằm về phía Tây Bắc tỉnh Quảng Bình; có đường biên giới 89 km với nước bạn Lào. Xã Tân Hóa cách thị trấn Quy Đạt; huyện Minh Hóa khoảng 10km, cách trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng khoảng 70km.

Khung cảnh thanh bình đẹp như tranh vẽ

Khung cảnh thanh bình đẹp như tranh vẽ

Con đường vào xã uốn lượn quanh co bên chân núi; hai bên là những ngôi nhà gỗ mộc mạc đặc trưng của miền sơn cước. Cùng với đó là thảm cỏ xanh biếc; nơi những đàn trâu bò nhởn nhơ gặm cỏ; lại được tô điểm bởi con sông Rào Nan thơ mộng khiến du khách ngỡ ngàng.

Cũng tại nơi đây, đầu năm 2016; đoàn làm TiTan đến từ Hollywood đã thực hiện một số cảnh quay quan trọng cho bộ phim đình đám “Kong: Skull Island”. Đến năm 2018; đạo diễn Victor Vũ cũng đã chọn Tân Hóa làm bối cảnh cho bộ phim “Người bất tử”.

Rốn lũ Quảng Bình

Tân Hóa nằm ở phía tây của dãy Hoành Sơn và sự án ngự bởi các dãy núi đá vôi nên thời tiết mang nét khí hậu cận nhiệt đới; thể hiện rõ bốn mùa xuân; hạ; thu; đông. Quanh năm nóng; ẩm ướt; mưa nhiều và rét đậm. Chính sự đa dạng về thời tiết đã tạo thuận lợi để nông dân phát triển trồng trọt và chăn nuôi. Song bên cạnh đó mỗi năm thời gian từ tháng 6- 9 (âm lịch) xã Tân Hóa thường xảy ra lũ lụt.

Mỗi khi nước lũ về từ trên thượng nguồn sông Rào Nan đều chảy dồn về Tân Hóa. Lối thoát nước duy nhất chính là những hang động ở cuối thung lũng; không đủ lớn để nước lũ thoát ra nên vùng đất này được xem là “rốn lũ” Quảng Bình.

Nhà phao tránh lũ

Nhà phao tránh lũ

Trước đây; cuộc sống của người dân Tân Hóa vô cùng khó khăn; điều kiện thiếu thốn phải chạy lên núi để tránh trú. Nhưng giờ đây; mọi người đã có thể sống thích ứng an toàn nhờ những ngôi nhà phao tránh lũ lụt. Mỗi căn được thiết kế có diện tích 26-40m2 không gian rộng rãi và đầy đủ tiện nghi.

Mô hình du lịch thích ứng thời tiết độc đáo

Mô hình du lịch thích ứng thời tiết độc đáo

Trải nghiệm du lịch thích ứng thời tiết

Đến Tân Hóa; du khách được ngắm cảnh đẹp hoang sơ; thanh bình của một làng quê thuần Việt. Qua đêm tại các homestay là các nhà phao nổi. Hoà nhập vào cuộc sống thường nhật của người dân; trải nghiệm thả lưới câu cá; chèo thuyền; đạp xe đi dạo….

Không gian rộng rãi đầy đủ tiện nghi

Không gian rộng rãi đầy đủ tiện nghi

Giao lưu trò chuyện cùng bà con và uống nước chè xanh; thưởng thức những món ăn đặc trưng dân dã mà ngon miệng như cá khe; cơm bồi… Tìm hiểu văn hóa người Nguồn là tên gọi cộng đồng dân tộc thuộc nhóm Việt – Mường. Lắng nghe các truyền thuyết của người Nguồn về đây lập nghiệp sinh sống từ khoảng 300 – 320 năm về trước; phong tục tập quán hay các lời ca bài hát tiếng Nguồn vô cùng độc đáo.

Các món ăn dân dã mà ngon miệng

Các món ăn dân dã mà ngon miệng

Trải nghiệm qua đêm tại các homesaty cùng người dân thật thú vị

Trải nghiệm qua đêm tại các homesaty cùng người dân thật thú vị

“Trải nghiệm du lịch thích ứng thời tiết” ở Tân Hóa; huyện Minh Hóa có lẽ là Tour Quảng Bình duy nhất được tổ chức trong mùa lũ lụt ở Miền Trung. Sản phẩm du lịch đã cho thấy sự tự tin và cách “sống chung” với thiên tai của người dân bản xứ; từ đó hứa hẹn mang lại những kỉ niệm thú vị cho du khách.