Sá sùng Sông Gianh Quảng Bình

Sông Gianh một con sông nổi tiếng đất Việt tọa lạc tại Quảng Bình, bắt nguồn từ đỉnh núi Pucophi cao hơn 2.000m thuộc dãy trường sơn, uốn mình chạy qua núi, vượt thác ghềnh, xen qua những làng mạc xưa thuộc các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa và Quảng Trạch… đổ ra biển đông.

Sá sùng Sông Gianh Quảng Bình

Bà con đang bắt Sá sùng bãi bồi Sông Gianh

Sông Gianh xưa cùng với Đèo Ngang trên dãy Hoành Sơn là ranh giới tự nhiên giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài thời Trịnh Nguyễn phân tranh, là con sông chất chứa nhiều bí ẩn thu hút du khách khám phá mỗi khi du lịch Quảng Bình.

Sá sùng Sông Gianh Quảng Bình

Món cháo Sá sùng Sông Gianh Quảng Bình

Xem thêm: Điểm danh Top 50 món ăn ngon đặc sản Quảng Bình lừng danh

Sông Gianh xưa còn được gọi là sông Đại Linh Giang có tổng chiều dài khoảng chừng 160km, một trong 5 con sông lớn nhất Quảng Bình, nơi có bề ngang đáng ngạc nhiên nhất là đoạn Ba Đồn sang Cửa Hác có chiều dài rộng lên đến 1.5km.

Sá sùng Sông Gianh Quảng Bình

Sá sùng Sông Gianh ở Quảng Bình còn được gọi là giun biển

Phía bắc của dòng sông Gianh là dãy núi Hoành Sơn nổi tiếng với sấm Trạng Trình được dịch nghĩa là một dãy hoàng sơn có thể yên thân được muôn đời để rồi từ đó nhà Nguyễn xưng chúa ở miền Nam, gây dựng vương triều hơn 200 năm chế ngự chúa Trịnh ở miền Bắc.

Bởi vậy Đại Linh Giang không chỉ chứng kiến nhiều cuộc chia ly dâu bể, tiếng voi gầm ngựa hí trong bảy cuộc chiến địa kéo dài suốt 45 năm giữa hai họ Trịnh Nguyễn mà còn ẩn chứa nhiều sản vậy mưu sinh nuôi sống nhiều thế hệ những người con đất Việt đôi bờ qua hàng ngàn năm qua.

Sá sùng khô Sông Gianh Quảng Bình món ăn độc đáo

Ít người biết rằng dưới lớp bùn cát phù sa của sông Gianh trước khi hòa mình vào biển cả còn có cả sản vật quý hiếm sá Sùng mà dân gian tương truyền từng là một món cống vật tiến vua trong các buổi ngự yến xưa.

Sá sùng từ lâu đã được biết đến và được gọi là địa sâm, thuộc nhóm tăng cường sinh lực, bổ thận tráng dương, trị suy nhược cơ thể, bồi bổ khí huyết. Dưới bến phà cũ Sông Gianh bạn có thể tìm thấy nhiều nhà hàng có phục vụ các món ăn ngon từ Sá Sùng.

Sá sùng Sông Gianh Quảng Bình được chế biến thành món đặc sản

Xuất hiện nhiều ở vùng biển tỉnh Quảng Ninh, Nha Trang và Côn Đảo nhưng sá Sùng ở vùng sông Gianh mới là điều đặc biệt hiếm có. Sá sùng nơi đây từ xưa được xem như loại thuốc quý hiếm chỉ được dùng cho vua chúa quan lại và những người giàu có mới đủ khả năng sử dụng.

Sá sùng Sông Gianh Quảng Bình

Sá sùng khô Sông Gianh Quảng Bình dễ dàng mua về dùng

Giá cả sá Sùng hiện nay cũng khá đắt đỏ do độ quý hiếm cùng nhiều tính năng tốt cho sức khỏe, nhưng dù có khan hiếm nhưng nhiều du khách vẫn tìm mua cho bằng được để làm quà biếu người thân mỗi dịp tết đến xuân về. Thật đã sau mỗi chuyến tour Quảng Bình ghé lại thưởng thức Sá Sùng chấm muối cheo Quảng Bình cùng chút men cay hòa làn gió mát rượi.

Sá sùng Sông Gianh Quảng Bình

Sá sùng Sông Gianh Quảng Bình là một món ăn nhanh mỗi chiều

Trải nghiệm đặc biệt thú vị khi thưởng thức sá sùng nướng hoặc gỏi sá sùng bên bờ sông gianh được các đầu bếp thôn dã lành nghề chế biến, ngắm nhìn tuyến đường thiên lý bắc nam dưới hoàng hôn mỗi chiều hè oi ả, thoảng cơn gió mang theo vị mặn mòi biển cả, nhâm chút men cay nghe sóng vỗ yên bờ bãi bến bồi thì còn điều gì tuyệt vời hơn thế.

Sá sùng Sông Gianh Quảng Bình

Một món ăn ngon từ Sá sùng Sông Gianh Quảng Bình

Sá sùng món tiến vua ngày xa xưa đang được những cư dân bản địa khai thác và chế biến thành công với mong muốn hương vị sông Gianh dung dị, chân chất lan tỏa đến thực khách bốn phương.

Có lẽ rồi đây món ngon từ Sá Sùng sông Gianh sẽ có mặt trong danh mục ẩm thực của du khách khi đến thăm Quảng Bình, một mảnh đất địa linh nhân kiệt bồi đắp bởi dòng Gianh mang trong mình nhiều điều bí ẩn.