Độc đáo Lễ Hội Rằm tháng ba Minh Hóa

Hội Rằm tháng Ba Minh Hóa hàng năm sẽ diễn ra từ ngày 14 – 19/4 (tức từ ngày 10 – 15/3 âm lịch), lễ hội có nhiều nét đặc sắc, hấp dẫn. Đây là dịp để đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện giao lưu, gặp gỡ và tổ chức các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa và cũng là để huyện Minh Hóa quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương đến du khác trong và ngoài nước.

Lễ Hội Rằm tháng ba Minh Hóa chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc

Tuần lễ Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Hội Rằm tháng Ba Minh Hóa hàng năm có các chuỗi hoạt động vô cùng hấp dẫn gồm: Giải vô địch bóng chuyền huyện; các trò chơi dân gian như Bắn nỏ, Kéo co, Đẩy gậy, Cờ thẻ, Đánh đu, Ném xoang, Cà kheo (ngày 14 – 19/4); Giao lưu các câu lạc bộ dân ca (20h00 ngày 16/4); lễ dâng hương tại di tích lịch sử Thác Bụt, xã Yên Hóa (08h00 ngày 18/4); Khai hội và Chương trình nghệ thuật (20h00 ngày 18/4); các hoạt động văn hóa ẩm thực, dịch vụ, thương mại (ngày 14 – 19/4); hội chợ truyền thống Rằm tháng Ba Minh Hóa (ngày 19/4 tại chợ Quy Đạt). 

Cuộc thi bóng chuyền hấp dẫn

Các trò chơi dân gian đặc sắc

Nếu như những kỳ hội rằm xưa, các hoạt động về ẩm thực chỉ dừng ở việc tổ chức thi các món ăn thì năm nay, huyện sẽ dựng các gian hàng và mời các cá nhân, tổ chức, các nhà hàng, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống…tham gia trưng bày, bán các sản vật địa phương và các món ăn đặc sản, riêng có của quê hương Minh Hóa. Các gian hàng này sẽ bán và phục vụ các món ăn đặc sản cho người dân và du khách trong suốt thời gian diễn ra hội rằm thay vì chỉ trong vòng một ngày như những năm trước. 

Các gian hàng giới thiệu các sản vật của Minh Hóa

Minh Hóa là nơi có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với núi rừng hùng vĩ, thung lũng, sông suối, hang động tự nhiên như Hang động Tú Làn ở Tân Hóa, Thác Mơ ở Hóa Hợp, Thác Bụt – Giếng Tiên ở Yên Hóa, hang Rục Mòn, hồ Yên Phú và các hang động ở Thượng Hóa, Hóa Tiến, Hóa Thanh, Hóa Sơn… đó là tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, khám phá và trải nghiệm. 

Mục đích của lễ hội này là nhằm đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh quê hương, con người, cảnh quan thiên nhiên và những nét văn hóa độc đáo, đặc sắc của vùng đất Minh Hóa đến đông đảo bạn bè trong cả nước; tạo ấn tượng, điểm nhấn để thu hút sự chú ý và tham gia của du khách thập phương, làm tiền đề để kích cầu cho phát triển du lịch trên địa bàn huyện”.

Gian hàng ẩm thực ở Hội Rằm tháng ba huyện Minh Hóa với nhiều món đặc sản riêng

Trải qua bao biến thiên thăng trầm của lịch sử, Lễ hội rằm tháng ba cùng với các làn điệu dân ca như: điệu hò thuốc, điệu đúm ví và điệu ru con đã trở thành nét văn hoá truyền thống không thể thiếu trong cuộc sống được người dân Minh Hoá gìn giữ từ bao đời nay. Đã là người dân Minh Hoá dù đi đâu, ở đâu cũng không thể nào quên ngày rằm tháng ba, bởi thế mới có câu “Thà rằng đau ốm mà nằm. Không ai nỡ bỏ chợ rằm tháng ba…”

Rượu đoác – Đặc sản của bà con dân tộc huyện Minh Hóa

Nếu bạn du lịch Quảng Bình vào dịp này hãy đến với Minh Hóa để hoà mình vào không khí tưng bừng của lễ hội đêm trăng rằm tháng ba huyền ảo, tham gia phiên chợ tình đã kết duyên nhiều đôi nam thanh nữ tú của miền sơn cước. Lắng nghe những làn điệu dân ca truyền thống, đậm chất nhân văn như: hò thuốc cá, hò hôi lên, hát sắc bùa, ca trù…. Khám phá nét văn hóa đặc sắc nơi đây, tìm hiểu ngôn ngữ tiếng Nguồn là “đặc sản” văn hóa mà chỉ có ở Minh Hóa mới có.

Các món ăn dân dã mà ngon miệng

Cơm lam

Bồi

Các sản vật địa phương

Trải nghiệm cuộc sống của đồng bào dân tộc nơi đây, mỗi dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, có văn hóa riêng hết sức bí ẩn, lôi cuốn du khách. Thưởng thức ẩm thực ở Minh Hóa với rất nhiều món ngon như: bồi, ốc khe, cua khe, cá mát, nấm mối, trứng kiến rừng, mật ong rừng, rau tớn, măng rừng,… chắc chắn sẻ để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách.

Có thể bạn sẽ thích

du lịch Minh HóaHội Rằm tháng ba Minh HóaMinh Hóa Quảng BìnhTuần lễ Văn hóa Minh Hóa

Tour Phong Nha Kẻ Bàng 1 Ngày

Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha

Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha

Quảng Bình như một bức tranh hoành tráng, có rừng, có biển với...

1,050,000₫/ khách

Tour Động Thiên Đường – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Thiên Đường – Zipline Sông Chày Hang Tối

Bạn đang băn khoăn đặt tour Quảng Bình 1 ngày nào để không...

1,350,000₫/ khách

Tour Động Phong Nha – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Phong Nha – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Phong Nha & Sông Chày Hang Tối là chương trình tour du...

1,350,000₫/ khách

Tour Động Phong Nha – Suối Nước Moọc

Tour Động Phong Nha – Suối Nước Moọc

Để khám phá thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ của Vườn quốc gia...

1,050,000₫/ khách

Tour Hà Nội Quảng Bình

Trip Advisor
© 2008 Phong Nha Explorer, All rights reserved