Độc đáo Lễ Hội Rằm tháng ba Minh Hóa

Hội Rằm tháng Ba Minh Hóa hàng năm sẽ diễn ra từ ngày 10 – 15/3 âm lịch với nhiều nét đặc sắc, hấp dẫn. 

Đây là dịp để đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện giao lưu, gặp gỡ và tổ chức các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa và cũng là để huyện Minh Hóa quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương đến du khác trong và ngoài nước.

Lễ Hội Rằm tháng ba Minh Hóa chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc

Tuần lễ Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Hội Rằm tháng Ba Minh Hóa hàng năm được diễn ra từ ngày 21 đến 26-4. Sự kiện sẽ có các hoạt động đặc sắc hơn những năm trước đây như:

 • Lễ dâng hương tại Thác Bụt và Hội Rằm tháng Ba truyền thống tại chợ Quy Đạt.
 • Các hoạt động thể thao, như: giải vô địch bóng chuyền; giải vô địch bóng đá nam toàn huyện; giải thi đấu các môn thể thao truyền thống và các trò chơi dân gian của các dân tộc trên địa bàn huyện (bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, cờ thẻ, đánh đu, ném xoang, cà kheo, thả diều, vật dân tộc…).
 • Các hội diễn và chương trình nghệ thuật với nhiều tiết mục văn nghệ độc đáo, dân ca, dân vũ truyền thống của các nghệ nhân quê hương Minh Hóa.
Đặc biệt, huyện Minh Hóa còn long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng di sản phi vật thể quốc gia “Nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian hò thuốc cá” và bằng công nhận di tích lịch sử căn cứ kháng chiến vua Hàm Nghi tại Minh Hóa.

Cuộc thi bóng chuyền hấp dẫn

Các trò chơi dân gian đặc sắc

Ngoài ra, trong chương trình, còn có các hoạt động trưng bày không gian văn hóa, ẩm thực, du lịch với khoảng 20 gian hàng của các xã, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn nhằm giới thiệu các hình ảnh đẹp, độc đáo về quê hương, đất nước, con người huyện Minh Hóa và những giá trị ẩm thực độc đáo đến khách du lịch.

Chương trình Tuần lễ Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Hội Rằm tháng Ba huyện Minh Hóa hàng năm:
 • Từ ngày 16 đến 26/4, tại sân vận động huyện diễn ra giải vô địch bóng đá nam (7 người).
 • Từ ngày 21 đến 25/4, tại sân vận động và Trung tâm giáo dục thể chất huyện diễn ra giải vô địch bóng chuyền huyện Minh Hóa và giải cầu lông huyện Minh Hóa.
 • Từ ngày 22 đến 25/4, diễn ra giải thi đấu các môn thể thao truyền thống trong Hội Rằm tháng ba Minh Hóa và các trò chơi dân gian.
 • 20h ngày 23/4, tại Trung tâm Văn hóa huyện Minh Hóa, diễn ra chương trình giao lưu các làn điệu dân ca, hát đúm, ví, ca trù…, trong đó, lấy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian hò thuốc cá” làm trọng tâm.
 • 20h các ngày 24 và 25-4 giao lưu các ban nhạc đường phố mừng lễ hội.
 • 8h ngày 25/4, diễn ra Lễ dâng hương tại Thác Bụt (xã Yên Hóa)
 • 20h ngày 25/4, tại sân vận động Minh Hóa, chương trình Khai hội và Chương trình nghệ thuật tổng hợp tái hiện truyền thống Hội Rằm tháng ba và quá trình hội nhập, phát triển của huyện Minh Hóa; đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian hò thuốc cá” và bằng công nhận di tích lịch sử căn cứ kháng chiến của vua Hàm Nghi tại Minh Hóa. Chương trình được truyền truyền hình trực tiếp trên sóng QBTV, Đài Phát thanh-Truyền hình Quảng Bình.
 • Từ ngày 24 đến 26/4 trưng bày không gian văn hóa, ẩm thực và giới thiệu, quảng bá du lịch huyện Minh Hóa.
 • Ngày 26/4, tại chợ Quy Đạt diễn ra Hội chợ truyền thống Rằm tháng ba Minh Hóa.

Các gian hàng giới thiệu các sản vật của Minh Hóa

Minh Hóa là nơi có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với núi rừng hùng vĩ, thung lũng, sông suối, hang động tự nhiên như Hang động Tú Làn ở Tân Hóa, Thác Mơ ở Hóa Hợp, Thác Bụt – Giếng Tiên ở Yên Hóa, hang Rục Mòn, hồ Yên Phú và các hang động ở Thượng Hóa, Hóa Tiến, Hóa Thanh, Hóa Sơn… đó là tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, khám phá và trải nghiệm. 

Mục đích của lễ hội này là nhằm đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh quê hương, con người, cảnh quan thiên nhiên và những nét văn hóa độc đáo, đặc sắc của vùng đất Minh Hóa đến đông đảo bạn bè trong cả nước; tạo ấn tượng, điểm nhấn để thu hút sự chú ý và tham gia của du khách thập phương, làm tiền đề để kích cầu cho phát triển du lịch trên địa bàn huyện”.

Gian hàng ẩm thực ở Hội Rằm tháng ba huyện Minh Hóa với nhiều món đặc sản riêng

Trải qua bao biến thiên thăng trầm của lịch sử, Lễ hội rằm tháng ba cùng với các làn điệu dân ca như: điệu hò thuốc, điệu đúm ví và điệu ru con đã trở thành nét văn hoá truyền thống không thể thiếu trong cuộc sống được người dân Minh Hoá gìn giữ từ bao đời nay. Đã là người dân Minh Hoá dù đi đâu, ở đâu cũng không thể nào quên ngày rằm tháng ba, bởi thế mới có câu “Thà rằng đau ốm mà nằm. Không ai nỡ bỏ chợ rằm tháng ba…”

Rượu đoác – Đặc sản của bà con dân tộc huyện Minh Hóa

Nếu bạn du lịch Quảng Bình vào dịp này hãy đến với Minh Hóa để hoà mình vào không khí tưng bừng của lễ hội đêm trăng rằm tháng ba huyền ảo, tham gia phiên chợ tình đã kết duyên nhiều đôi nam thanh nữ tú của miền sơn cước. Lắng nghe những làn điệu dân ca truyền thống, đậm chất nhân văn như: hò thuốc cá, hò hôi lên, hát sắc bùa, ca trù…. Khám phá nét văn hóa đặc sắc nơi đây, tìm hiểu ngôn ngữ tiếng Nguồn là “đặc sản” văn hóa mà chỉ có ở Minh Hóa mới có.

Các món ăn dân dã mà ngon miệng

Cơm lam

Bồi

Các sản vật địa phương

Trải nghiệm cuộc sống của đồng bào dân tộc nơi đây, mỗi dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, có văn hóa riêng hết sức bí ẩn, lôi cuốn du khách.

Thưởng thức ẩm thực ở Minh Hóa với rất nhiều món ngon như: bồi, ốc khe, cua khe, cá mát, nấm mối, trứng kiến rừng, mật ong rừng, rau tớn, măng rừng,… chắc chắn sẻ để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách.