Tuần Văn hóa Du lịch Đồng Hới

Tuần Văn hóa Du lịch Đồng Hới hàng năm sẽ diễn ra từ ngày 23-4 đến 30-4 với chuỗi hoạt động lễ hội, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao hấp dẫn, đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước, giải phóng miền Nam và quốc tế lao động.

Tuần Văn hóa Du lịch Đồng Hới có 6 hoạt động chính gồm

  • Lễ hội ẩm thực “Hương Nhật Lệ” tại quảng trường biển Bảo Ninh diễn ra từ ngày 23-4 đến hết ngày 30-4 với 20 gian hàng giới thiệu ẩm thực
  • Âm nhạc đường phố được tổ chức vào ngày 25 và 26-4 tại công viên Nhật Lệ
  • Chương trình nghệ thuật Đồng Hới – Hoa hồng và biển tại quảng trường biển Bảo Ninh vào tối ngày 27-4.
  • Tiếp đến, lễ hội chèo cạn – múa bông vào lúc 19h30 ngày 28-4 ở quảng trường biển Bảo Ninh và đón bằng công nhận của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận lễ hội cầu ngư Quảng Bình là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
  • Liên hoan các câu lạc bộ, đội, nhóm nhảy tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh vào tối các ngày 29 và 30-4.
  • Kết thúc các chuỗi hoạt động là giải đua thuyền truyền thống TP. Đồng Hới trên sông Nhật Lệ vào sáng ngày 30-4.

Những nét độc đáo tại Tuần Văn hóa Du lịch Đồng Hới

Nét độc đáo của lễ hội đua thuyền truyền thống năm nay sẽ tổ chức lễ trình mũi và lễ buông phao. Đây là những nghi lễ được tiến hành hoàn toàn theo thể thức dân gian nhằm tôn vinh ý nghĩa tâm linh và nhân văn của lễ hội đang có nguy cơ bị mai một hoặc phát huy chưa đúng mức. Lễ để tưởng nhớ những linh hồn còn phiêu bạt đó đây, để siêu độ cho các nạn nhân nhưng không lễ vật, không lễ bái…, thể hiện sự thiêng liêng của người dân miền biển…

Chương trình nghệ thuật Đồng Hới – Hoa hồng và biển cũng được dàn dựng công phu với sự tham gia của các nhóm nhạc, vũ đoàn, ca sỹ nổi tiếng, như: Kasim Hoàng Vũ, Nguyễn Ngọc Anh và nhóm Giao Thời đến từ TP. Hồ Chí Minh. Chương trình sẽ tái hiện quá khứ oanh liệt, kiên cường và hiện tại hội nhập, phát triển của TP. Đồng Hới qua các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, hấp dẫn.

Chương trình nghệ thuật Đồng Hới Hoa hồng và biển được dàn dựng công phu

Ngoài các hoạt động truyền thống, Tuần Văn hóa Du lịch Đồng Hới còn có thêm hoạt động bổ trợ, liên kết mới, tạo sự sôi nổi và đa dạng. Cụ thể, từ ngày 23-4 đến ngày 12-5, tại công viên Nhật Lệ thuộc phường Đồng Mỹ, The Royal Viet Nam sẽ tổ chức trình chiếu lễ hội ánh sáng hoành tráng trên diện tích 50.000m2. Đây là sự kiện ánh sáng đẹp nhất được tổ chức tại TP. Đồng Hới và hứa hẹn là điểm nhấn về đêm độc đáo, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, du lịch và chụp ảnh lưu niệm.

Lễ hội ánh sáng tại công viên Đồng Mỹ là hoạt động mới trong tuần văn hóa du lịch Đồng Hới 2019

 
Tuần Văn hóa Du lịch Đồng Hới là sự tổng hợp, hội tụ các hoạt động văn hóa tiêu biểu của thành phố để giới thiệu đến với du khách thập phương du lịch Quảng Bình vào mỗi dịp 30/4- 1/5, du khách có thể tìm hiểu, khám phá những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của mảnh đất Quảng Bình thông qua các lễ hội; đồng thời thưởng thức và trải nghiệm các hoạt động mới mẻ, thú vị khác.
 
Thông qua Tuần Văn hóa Du lịch Đồng Hới còn để giới thiệu đến du khách thập phương tiềm năng du lịch, các địa điểm du lịch nổi tiếng, các di tích văn hóa, danh thắng tiêu biểu trên địa bàn, như: biển Nhật Lệ, Bảo Ninh, di tích Nhà thờ Tam Tòa, tượng đài Mẹ Suốt… Ngoài ra, qua đó còn bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và cơ hội người dân địa phương – những “chủ nhân” văn hóa có thể truyền dạy, góp phần lưu giữ văn hóa bản địa.