Lăng mộ Ông Ích Khiêm Đà Nẵng

Lăng Ông Ích Khiêm Đà Nẵng không chỉ là một di tích lịch sử nổi tiếng, mà còn là điểm tham quan được nhiều du khách ghé thăm. Đến đây, bạn không chỉ được tìm hiểu thêm về các danh nhân nổi tiếng của Việt Nam mà còn được khám phá những công trình kiến ​​trúc độc đáo trong các khu mộ cổ.

Cũng như nhiều địa danh nổi tiếng khác, lăng mộ Ông Ích Khiêm ở Đà Nẵng là một trong những di tích lịch sử hấp dẫn được nhiều du khách quan tâm. Nếu có dịp du lịch Đà Nẵng, du khách hãy dành thời gian ghé thăm khu di tích để hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của Ông Ích Khiêm.

Lăng ông Ích Khiêm Đà Nẵng

Lăng ông Ích Khiêm Đà Nẵng (Ảnh: Sưu tầm)

1. Ông Ích Khiêm là ai?

Đà Nẵng là nơi sản sinh ra nhiều nhân tài của Việt Nam, trong đó có Ông Ích Khiêm, một danh tướng triều Nguyễn. Để tưởng nhớ công ơn của ông, người dân Đà Nẵng đã xây dựng lăng rất khang trang.

Chân dung Ông Ích Khiêm (1829-1884) (Ảnh: Sưu tầm)

Ông Ích Khiêm sinh ngày 25 tháng 1 năm 1829 tại Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Sinh ra trong một gia đình nông dân, từ nhỏ anh đã nổi tiếng là người thông minh, lanh lợi.

Năm 1847, đỗ cử nhân trong kỳ thi Hương ở Bình Định, ông được bổ làm Tri huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương. Ông Ích Khiêm nổi tiếng võ nghệ tinh thông nhưng tính tình cương trực, ngay thẳng, yêu nước thương dân.

Con đường quan chức của Ông Ích Khiêm cũng khá trắc trở, ông nhiều lần bị cách chức và được phục chức, chức vụ chính thức cao nhất của ông là Bộ binh Tả thị Lang. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là tấm gương sáng cho bao thế hệ.

Năm 1884, ông mất và được an táng tại quê nhà. Tại đây, nhân dân và chính quyền địa phương đã dựng lên những ngôi mộ để tri ân vị tướng dân tộc anh dũng, mưu trí.

Ngoài ra, để tưởng nhớ công ơn của vị danh tướng này, tại Đà Nẵng có rất nhiều con đường mang tên ông ở các Quận Cẩm Lệ, Hải Châu, Thanh Khê..

Năm 1884 Ông Ích Khiêm mất

Năm 1884, Ông Ích Khiêm mất, an táng tại quê nhà Đà Nẵng (Ảnh: Sưu tầm)

2. Lăng mộ Ông Ích Khiêm ở đâu?

Lăng mộ Ông Ích Khiêm tọa lạc lại Nghĩa trang Hòa Thọ thuộc địa phận Huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng

Lăng Ông Ích Khiêm Đà Nẵng nằm cách trung tâm thành phố 11 km về phía Tây Nam. Chỉ mất chừng 20 phút là du khách có thể tham quan và khám phá nơi đây.

Ngày 12/7/2001, phần Lăng mộ Ông Ích Khiêm ở Đà Nẵng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích cấp quốc gia. Ngoài các địa điểm tham quan du lịch Đà Nẵng nổi tiếng khác mà bạn đã biết thì lăng mộ Lăng mộ Ông Ích Khiêm ngày nay cũng đã trở thành điểm đến ý nghĩa của nhiều du khách.

Lăng Ông Ích Khiêm Đà Nẵng

Lăng Ông Ích Khiêm Đà Nẵng cách trung tâm thành phố 10 km

3. Lăng ông Ích Khiêm ở Đà Nẵng có gì đặc biệt?

Lăng Ích Khiêm Đà Nẵng được thành lập năm 1938. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và thời gian, khu lăng mộ vẫn giữ được phong thái cổ kính, uy nghiêm. Không chỉ mang ý nghĩa lịch sử to lớn mà khi có dịp đến với thành phố này, nơi đây đã trở thành một trong những địa điểm du lịch Đà Nẵng quen thuộc của du khách.

Du khách đến thăm khu lăng mộ Lăng mộ Ông Ích Khiêm ở Đà Nẵng bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những công trình kiến ​​trúc độc đáo và hiểu thêm về cuộc đời của vị tướng anh hùng nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam.

Lăng Ông Ích Khiêm

Lăng Ông Ích Khiêm đã trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Đà Nẵng (Ảnh: Sưu tầm)

Tuy quy mô không quá bề thế nhưng lăng mộ Ông Ích Khiêm đã thu hút sự chú ý của rất nhiều du khách với kiến ​​trúc hình bát giác độc đáo. Tường bao quanh cao gần 1m, dài 14m, rộng 6m tính từ cổng vào.

Trước khu lăng mộ có một ngôi đình, trên bia đá cẩm thạch, chạm trổ hình rồng phượng, hoa lá độc đáo vô cùng chi tiết. Ngoài ra, nơi đây còn có khu tưởng niệm để du khách đến tham quan, nơi du khách có thể dâng hương tỏ lòng thành kính với anh hùng Ông Ích Khiêm.

Lăng Ông Ích Khiêm

Lăng Ông Ích Khiêm có kiến ​​trúc hình bát giác độc đáo

Ngoài tham quan Lăng mộ Ông Ích Khiêm, thành phố của các cây cầu này còn có nhiều điểm tham quan hấp dẫn du khách như: Núi Thần Tài, Làng bích họa Tam Thanh, Bảo tàng 3D Đà Nẵng

Đặc biệt, du khách có thể thoải mái khám phá những món ăn vặt Đà Nẵng nổi tiếng như: Bánh xèo Đà Nẵng, mì Quảng Đà Nẵng, bánh tráng cuốn thịt heo …

Một phần Bánh xèo Đà Nẵng

Một phần Bánh xèo Đà Nẵng thơm ngon khó cưỡng

Cũng giống như những điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng khác, lăng mộ Ông Ích Khiêm ở Đà Nẵng trở thành điểm đến thu hút du khách mang đến nhiều trải nghiệm thú vị trên hành trình khám phá miền Trung. Du khách không chỉ được tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của một danh tướng triều Nguyễn mà còn được chiêm ngưỡng những công trình kiến ​​trúc cổ kính, uy nghiêm và vô cùng độc đáo.