Dịp tết Kỷ Hợi 2019 hơn 10.000 lượt du khách đã đến Chùa Hoằng Phúc

Mong một năm mới tốt lành, từ sáng sớm ngày mùng 1 và mùng 2 Tết Kỷ Hợi 2019 hàng ngàn người dân tại Quảng Bình đã đến chùa Hoằng Phúc để cầu an, cầu phúc đầu năm. Theo Đại đức Thích Khải Đạo, Giám tự chùa Hoằng Phúc, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã có hơn 10.000 lượt du khách đã đến chùa Hoằng Phúc.

Dịp Tết Kỷ Hợi 2019 đã có hơn 10.000 lượt du khách đã đến chùa Hoằng Phúc

Từ ngày mồng 1 đến ngày 15 tháng Giêng, tại chùa Hoằng Phúc sẽ diễn ra nhiều chương trình hấp dẫn và ý nghĩa như: Chúc Tết, cho chữ đầu năm, phát lộc, thuyết giảng, tụng kinh cầu an, phóng sinh, thắp nến hoa đăng, thiền trà, giao lưu vấn đáp Phật pháp và đời sống. Đặc biệt vào ngày 19 tháng Giêng sẽ diễn ra Lễ hội Di tích chùa Hoằng Phúc, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách.

Du khách thành tâm hướng Phật cầu an

Chùa Hoằng Phúc (xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy) là ngôi chùa có lịch sử hơn 700 năm, là một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung. Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã ghé thăm và cầu phúc đức cho dân, lúc đó chùa Hoằng Phúc có tên là Am Tri Kiến. Năm 1716, chúa Nguyễn Phúc Chu đặt lại tên chùa là Kính Thiên Tự. Năm 1821, vua Minh Mạng trong chuyến ngự giá Bắc tuần đã ghé lại chùa và đổi tên thành Hoằng Phúc Tự.

Trải qua thời gian cùng với sự tàn phá của chiến tranh, chùa bị hư hại. Cơn bão mạnh số 12 năm 1985 làm ngôi chùa sụp đổ. Phật tử nhà chùa và người dân địa phương còn lưu giữ lại các hiện vật như mỏ, quả chuông bằng đồng 80kg có khắc chạm nhiều hoa văn rồng phượng…

Năm 2014, nhờ nguồn vốn từ các nhà hảo tâm và doanh nghiệp, chùa Hoằng Phúc được phục dựng, tôn tạo, giữ nguyên trạng chùa cũ theo lối chùa cổ thời nhà Trần. Năm 2016, chùa được Giáo hội Phật giáo Myanmar tặng viên xá lợi của Phật tổ Thích Ca Mâu Ni từ chùa vàng Shwedagon. Chùa Hoằng Phúc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng Di tích quốc gia Việt Nam.

Từ khi hoàn thành phục dựng đến nay, nhiều hoạt động được tổ chức tại chùa. Yếu tố linh thiêng và cảnh sắc đẹp mắt sau khi phục dựng Chùa Hoằng Phúc đã trở thành điểm du lịch tâm linh thu hút nhiều du khách mỗi khi đi du lịch Quảng Bình. Hơn hết, khi Tết đến xuân về, hàng ngàn người trong và ngoài tỉnh Quảng Bình đã đến viếng chùa để cầu may cầu an.