Núi Thần Đinh thu hút hơn 25.000 lượt du khách trong dịp tết 2019

Nhân dịp đầu xuân tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, đến chiều 11/2 đã có hơn 25.000 lượt du khách đến chùa Kim Phong núi Thần Đinh tham quan chiêm bái, ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết.

Tết năm nay, nhà chùa mở cửa đón khách đến cầu an từ đêm giao thừa 30 Tết. Thời tiết năm nay nắng đẹp thuận lợi cho mọi người đi du lịch Quảng Bình, vì vậy tính từ đêm 30 Tết đến chiều mồng 7 âm lịch (tức ngày 11-2 dương lịch) chùa Kim Phong-núi Thần Đinh đã đón 25.000 lượt phật tử và du khách thập phương đến lễ Phật và vãn cảnh đầu năm. Chỉ riêng ngày mồng 5 và 6 Tết Kỷ Hợi đã có hơn 10.000 lượt người lên núi lễ Phật và vãn cảnh.

Núi Thần Đinh thu hút hơn 25.000 lượt du khách trong dịp tết 2019

Núi Thần Đinh thuộc xã Trường Xuân (Quảng Ninh), cách TP. Đồng Hới khoảng 20km về phía nam, là danh thắng có sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan sông núi và tâm linh nổi tiếng của Quảng Bình.  Cứ vào dịp đầu năm mới hàng vạn du khách thập phương lại tìm về chùa Kim Phong – núi Thần Đinh, để thắp hương thành tâm cầu cho mưa thuận gió hoà, gia đình hạnh phúc, tấn tài tấn lộc và gặp nhiều may mắn.

Du khách thắp hương thành tâm cầu an

Du khách muốn lên núi Thần Đinh phải đi bộ qua 1.225 bậc đá. Quần thể núi có 3 đỉnh cao vút: phía hữu là đỉnh Thần Đinh, phía tả là đỉnh Kỳ Lân và đỉnh Long Não cao vời vợi đứng giữa. Trên núi hiện vẫn còn dấu tích ngôi chùa cổ ở ngọn Long Não nhìn ra cửa biển Nhật Lệ. Giếng Tiên trên đỉnh núi Thần Đinh bốn mùa phun nước mát rượi trong vắt, ai uống nước này sẽ đem lại may mắn cho cả năm.

Năm 2005, Tổ đình Vĩnh Nghiêm (TP. Hồ Chí Minh) xây dựng chùa Kim Phong. Từ đó, chùa Kim Phong-núi Thần Đinh là nơi sinh hoạt của bà con phật tử gần xa. Trong những năm trở lại đây, khu vực này đã được tôn tạo xây dựng để xứng tầm với một di tích danh thắng cấp tỉnh. Dẫu vậy, núi Thần Đinh vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí.

Du khách lấy nước ở Giếng Tiên trên đỉnh núi

Sáng ngày 9/2 (tức mồng 5 Tết), huyện Quảng Ninh phối hợp với Tổ đình Vĩnh Nghiêm – chùa Kim Phong tổ chức lễ rước nước thiêng từ giếng Tiên trên đỉnh núi về chùa Kim Phong ở chân núi để thực hiện đại lễ cầu siêu với mong muốn cầu cho quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, mùa màng tươi tốt, nhà nhà hạnh phúc.

Lễ hội chùa Kim Phong – núi Thần Đinh sẽ tiếp tục diễn ra đến hết tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019.