Phát hiện thêm hang động mới

Thuộc dãy núi Tây Trường Sơn ở độ cao trên 300m, một người dân đã vô tình phát hiện ra một “lâu đài thạch nhũ do thiên nhiên tạo hoá” nằm dưới chân núi. Có nhiều hình thù đặc biệt, cấu tạo của nó có thể ví như là một thể tương đối hoàn chỉnh của các nền văn hoá, có những khối bắt gặp ánh sáng lại tỏa lên những màu sắc như kim tuyến long lanh huyền bí…Nhân dịp đầu xuân mới, chúng tôi có mặt tại nhà của một người dân thuộc xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, để tiến hành cuộc khám phá một hang động vừa được tìm thấy cách đây không lâu mà người dân ở đây cho rằng đẹp hơn cả động Thiên Đường được phát hiện vào năm 2005.
Hành trình dẫn tới hang động khá ngoằn nghèo, chỉ khoảng 3km tính theo đường chim bay nhưng đoàn thám sát của chúng tôi phải mất gần 4 giờ đồng hồ, Điều đầu tiên làm chúng tôi bất ngờ là tại địa điểm hoang vu như thế này nhưng sóng điên thoại vẫn liên lạc được bình thường. 
Cửa động nhỏ vừa đủ một người đi xuống, xung quanh là cây cối chằng chịt. Khi chúng tôi bước chân vào bên trong động, cảm giác sự mệt nhọc của cả hành trình dường như tan biến. Trước mắt chúng tôi là cả một mê cung thạch nhũ có cấu tạo đa hình, đa dạng. 
Dưới đây là một số hình ảnh được PV ghi lại trong động:
 
 
 
Điểm khác biệt giữa hang động này và những hang động tìm thấy trước đó chính là cấu trúc. Động dường như chỉ có một nhánh, cấu tạo của các khối thạch nhũ cũng rất đặc biệt, có thể ví như một danh họa nào đó đã vẽ nên bức tranh kỳ bí. 

Tiến sâu vào bên trong chúng tôi lại có những phát hiện mới, đây cũng là nơi trú ngụ của hàng ngàn con dơi, sống thành bầy từ nhiều năm nay, những ao cá với những hình thù màu trắng kỳ lạ. Ngoài ra, cấu trúc bên trong động cũng như là hệ thống của các khối thạch nhũ đã làm cho chúng tôi gắn những giá trị tự nhiên xen lẫn, liên tưởng tới các con vật, rồi tiếp sau đó là những câu chuyện đã đi vào truyền thuyết. 

Đi được quảng đường gần 2km khám phá, trước mắt chúng tôi là một dòng nước xanh ngắt có một đường hầm chui qua, cấu tạo của các khối thạch nhũ phía trên rất độc đáo vẫn là một cảm giác tiềm ẩn chưa được giải đáp vì chiều dài của hang vẫn chưa có điểm dừng. Đoàn thám sát của chúng tôi muốn tiếp tục cuộc hành trình, nhưng do kỹ thuật còn thủ công không đủ điều kiện, đèn pin yếu điện dần nên đành phải dừng lại cuộc khám phá. 

Nếu hang động này được đưa vào đầu tư và khai thác, chắc chắn sẽ là một địa chỉ du lịch hấp dẫn đối với du khách trong cũng như ngoài nước…