Quảng bá và tôn vinh Phong Nha–Kẻ Bàng

Chưa đầy hai tháng nữa Quảng Bình sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2013.

Chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, ngay từ tháng 9/2012, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 23/CT-UBND quán triệt các địa phương, các ngành chức năng trong tỉnh về kế hoạch tổ chức các hoạt động nhằm quảng bá và tôn vinh Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng.

Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm là dịp để đánh giá những kết quả đã đạt được và những hạn chế trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Các hoạt động kỷ niệm còn mang ý nghĩa phát động các tầng lớp nhân dân, trong đó có thế hệ trẻ chung tay góp sức tham gia bảo vệ Di sản, vốn tài nguyên quý giá của quê hương, đất nước.

Hướng về Phong Nha – Kẻ Bàng cũng là nhằm mục đích quảng bá về văn hóa, du lịch Quảng Bình để thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư, khách tham quan du lịch, nghỉ dưỡng trong và ngoài nước đến với Quảng Bình; góp phần vào tiến trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Công tác tuyên truyền, quảng bá được xem là điểm nhấn, là nội dung trọng tâm trong chuỗi hoạt động hướng về kỷ niệm 10 năm Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới. Trên lĩnh vực này, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: Bảo tồn, phát huy giá trị khoa học mang tính toàn cầu của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Với cấu trúc Karst trên 400 triệu năm tuổi, Phong Nha – Kẻ Bàng là nơi lưu giữ các bằng chứng về quá trình hình thành, phát triển của vỏ trái đất, là bảo tàng địa chất học đầy tiềm năng. Với đặc điểm của hệ sinh thái động, thực vật nhiệt đới phong phú, đa dạng; với nhiều khu rừng nguyên sinh trải dài; Phong Nha – Kẻ Bàng là nơi sinh sống, tồn tại của nhiều loại động, thực vật quý hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.

10 năm qua, tại Phong Nha – Kẻ Bàng, người ta đã khám phá và phát hiện thêm nhiều loài lan hài mới; nhiều loài bò sát, côn trùng chưa từng được phát hiện nơi nào khác trên thế giới, như: tắc kè Phong Nha, bò cạp Thiên Đường. Nguồn gen tự nhiên quý giá này của Di sản luôn là đối tượng đáng quan tâm cho các nhà nghiên cứu khoa học.

Trong khuôn khổ hoạt động tuyên truyền, quảng bá cho Phong Nha – Kẻ Bàng; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với Đài PT – TH Quảng Bình xây dựng bộ phim tài liệu để công chiếu trên sóng truyền hình địa phương, truyền hình quốc gia và phổ biến ra nước ngoài. Triển lãm ảnh nghệ thuật về Phong Nha – Kẻ Bàng do Hội Văn học Nghệ thuật chủ trì sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 5/2013. Đây sẽ là hoạt động thu hút sự quan tâm của đông đảo các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong và ngoài tỉnh, những người yêu mến và gắn bó với Phong Nha – Kẻ Bàng và mong muốn ghi nhận, tôn vinh những giá trị của Di sản qua ngôn ngữ của nghệ thuật nhiếp ảnh.

Vào ngày 03 tháng 3 vừa qua, Ban Quản lí Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã ban hành thể lệ và phát động cuộc thi tìm hiểu về Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Cuộc thi dành cho mọi đối tượng; không phân biệt tuổi tác, giới tính, học vấn, ngành nghề. Nội dung cuộc thi viết về những giá trị của Di sản và ý tưởng bảo vệ, phát huy tốt giá trị của Di sản; thông qua đó nhằm gửi thông điệp kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ Di sản.

Được biết, Lễ kỷ niệm 10 năm Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và Lễ hội hang động, thả đèn hoa đăng trên sông Son sẽ được các cấp, các ngành, các địa phương chuẩn bị chu đáo, với nhiều chương trình đặc sắc, hấp dẫn và được truyền hình trực tiếp trên sóng của đài quốc gia.

Có thể nói, trong những tháng đầu năm 2013 này, Quảng Bình đã, đang và sẽ tiếp tục đầu tư nhiều nguồn lực để quảng bá hình ảnh quý giá về một Di sản thiên nhiên thế giới. Di sản ấy đang được cẩn trọng bảo tồn, đang được khai thác một cách hợp lý, khoa học nhằm đưa những giá trị tự nhiên, mang tính tiềm năng trở thành những giá trị đặc hữu riêng có của du lịch Quảng Bình, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.