Rộn ràng lễ hội đập trống của người Ma Coong

Tối 15-2 (tức 16 tháng Giêng năm Giáp Ngọ), xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, tổ chức lễ hội đập trống. Đây là lễ hội lớn và quan trọng nhất của người Ma Coong giữa đại ngàn Trường Sơn.

Lễ hội đập trống của người Ma Coong

Cứ đến hẹn lại lên, nườm nượp du khách từ dưới xuôi theo đường 20 Quyết Thắng đến với lễ hội độc đáo tổ chức một năm một lần này.Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao vị già bản tiên tổ người Ma Coong và cầu cho mưa thuận gió hòa, nương rẫy tươi tốt, dân chúng được ấm no, khỏe mạnh.Từ chiều 16 tháng giêng, bản Cà Roòng 1 đã đông kín người. Dân bản kéo nhau về dự lễ với nét mặt tươi vui, rạng rỡ.Ngay giữa khoảng sân rộng, dân làng dựng một dãy nhà tranh nhỏ. Trong căn nhà chính làm nơi hành lễ, treo trang trọng chiếc trống. Mâm cỗ cúng Giàng gồm rượu hiêng, thịt gà nấu với chồi cây mây non, cá, xôi, ngọn cây mây, khúc thân cây đoác, một ít lúa gạo. Thượng Trạch có 18 bản thì có chừng ấy mâm cúng lễ như thế.Toàn bộ mâm lễ được dọn ra, già làng đọc lời khấn cầu trời đất phù hộ cho dân bản sống yên lành, mùa màng bội thu… Và sau vài lần cúng, già làng phát lệnh và lễ hội đập trống bắt đầu. Dân bản và khách thập phương ùa vào, ai cũng cố tranh cái dùi để đập trống.
Trong tiếng vang của trống, mọi người cầm tay nhau nhảy múa quanh đống lửa lớn giữa sân. Từng ngụm rượu cần, rượu hiêng làm đắm say lòng người.

Mọi người vừa đánh trống, nhảy múa và uống rượu rồi đánh cho thủng trống mới thôi

Mọi người vừa đánh trống, nhảy múa và uống rượu rồi đánh cho thủng trống mới thôi. Sau đó là phút giây riêng tư của từng đôi trai gái.
Đêm nay, khoảng 22 giờ 30 phút thì trống thủng, từng cặp trai gái dắt tay nhau vào rừng tình tự… mà không bị bất kỳ ai ngăn cản. Có nghĩa, trong đêm lễ hội, họ thuộc về nhau, đến trước khi gà gáy sáng chia tay nhau và hẹn mùa đập trống năm sau.Không chỉ người Ma Coong mà những du khách cũng tưng bừng trong đêm đập trống và mềm môi trong men rượu cần tình tự đêm nay.

HƯƠNG GIANG