Suối nước nóng Bang dự kiến mở cửa đón khách vào quý 4 năm 2020

Suối Bang Quảng Bình được biết đến là suối nước nóng nhất Việt Nam với nhiệt độ lên tới 105 độ C, có vẻ đẹp hoang sơ, nằm lộ thiên giữa cánh rừng nguyên sinh. Từ thành phố Đồng Hới vượt hơn 50km là đến ngã ba, từ đường Hồ Chí Minh nhánh Đông rẽ vào là suối nước nóng Bang. Nước của Suối Bang nổi tiếng có chứa các nguyên tố vi lượng quý hiếm giúp chữa bệnh đã được nhà khoa học chứng minh. 

Với mong muốn phát huy giá trị của khu du lịch suối nước nóng Bang, vào năm 2004, tỉnh Quảng Bình cho phép Công ty du lịch và nước khoáng Cosevco triển khai dựa án Khu du lịch nghỉ dưỡng tại đây. Tuy nhiên sau khi xây dựng một số hạng mục dở dang tại suối Bang rồi bỏ hoang khiến cả khu vực rơi vào cảnh hoang tàn.

Đến năm 2008, đến lượt Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương vào cuộc, với dự án có số vốn công bố lên đến 200 tỉ đồng, thực hiện trong vòng 4 năm. Nhiều người đã hy vọng rằng, nhà đầu tư sẽ biến suối Bang trở thành một khu du lịch đẳng cấp nổi tiếng, để từ đó tạo thêm việc làm cho người dân địa phương, tạo ra động lực cho phát triển kinh tế.

Nhưng rồi kỳ vọng biến thành thất vọng, khi nhà đầu tư làm ăn kiểu “đầu voi đuôi chuột”, biến suối Bang hoang sơ ngày nào trở thành một khu hoang phế, biến dạng. Nghiêm trọng hơn, trong quá trình đầu tư xây dựng, doanh nghiệp đã cày xới san lấp luôn một số mạch nước lộ thiên – nguồn sống của con suối… rồi sau đó “cao chạy xa bay”. 

Dự án Khu du lịch suối nước nóng Bang xây dựng dang dở chậm tiến độ

Sau nhiều năm trôi qua, dự án chỉ mới thực hiện được một vài hạng mục theo thiết kế, đồng thời phá hỏng nhiều cảnh quan nguyên sơ, gây ô nhiễm môi trường của suối nước khoáng nóng Bang, làm bức xúc trong nhân dân địa phương. Vào tháng 8/2016, do quá trình thực hiện dự án bị chậm tiến độ trên 24 tháng so với yêu cầu, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định thu hồi 212.870 m2 đất thực hiện dự án. Chuyển cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh tiếp tục thực hiện Dự án Khu nghỉ dưỡng phục hồi chức năng Suối nước nóng Bang tại xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy. Sau một thời gian bị lãng quên, khu du lịch suối Bang chuẩn bị được khai thác sắp tới chắc chắn sẽ tạo ra những triển vọng đáng mong đợi cho ngành du lịch Quảng Bình.

Sự lãng quên suối Bang là một điều đáng tiếc cho cả người dân địa phương lẫn du khách thập phương bởi đã có một thời dòng suối này là một “địa chỉ đỏ” của ngành du lịch Quảng Bình. Nhận thấy được tiềm năng phát triển cũng như hi vọng khôi phục lại một nơi tuyệt đẹp giữa chốn thiên nhiên bạt ngàn, Tập đoàn Trường Thịnh đã đề xuất tái xây dựng và đầu tư mạnh cho suối Bang. Công ty đã lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế là chuyên gia hàng đầu về khu nghỉ dưỡng Onsen của Nhật Bản để triển khai xây dựng hoàn chỉnh một khu nghỉ dưỡng sinh thái Suối Nước Nóng Bang đẳng cấp, có các khu chức năng sử dụng tối đa lợi thế nguồn tài nguyên nước khoáng và quang cảnh tự nhiên tuyệt đẹp nơi đây.

Dự án đang được triển khai với các hạng mục như: Khu khách sạn tập trung; Khu thể thao giải trí công cộng; Khu tổ chức sự kiện; Khu Spa; Khu biệt thự ven suối Bang lạnh; Khu biệt thự cửa ngõ; Khu vui chơi, thể dục thể thao, giải trí; Khu công viên vui chơi ven sông; Các sân thể dục thể thao và khu các trò chơi; Sân khấu nhạc nước… Tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 là trên 250 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động vào quý 4 năm 2019. 

Khu du lịch Suối Bang dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động vào quý 4 năm 2020

Dự án sẽ trở thành một điểm nghỉ dưỡng, tắm nước khoáng nóng tự nhiên hấp dẫn nhất. Phát triển các dịch vụ với các liệu pháp sức khỏe và làm đẹp từ nước khoáng, các dịch vụ thể thao ngoài trời gắn liền với tự nhiên như trò chơi trên nước, các trò chơi gắn với núi rừng tự nhiên.

Khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Bang nằm trên quê hương Lệ Thủy, sẽ kết nối cùng với những điểm đến phía nam của tỉnh Quảng Bình như chùa Hoằng Phúc, nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Lăng mộ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh… hứa hẹn sẽ tạo nên tuyến du lịch đầy hấp dẫn cho quý khách gần xa. Đừng quên theo dõi và chờ đợi một sự hồi sinh mới cho suối Bang với hình ảnh của Khu nghỉ dưỡng đẳng cấp nên thơ, hữu tình. Và hãy cùng chuẩn bị những chuyến xe mới vượt qua những con dốc trùng điệp của thiên nhiên để tận hưởng một chuyến đi nghỉ tuyệt vời nhé!