Khám phá các vườn quốc gia ở Việt Nam

Vườn quốc gia là những khu đất liền hoặc biển đảo được bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam. Đây là những nơi được bảo vệ nghiêm ngặt, hạn chế sự khai thác và tác động của con người. Các khu vườn quốc gia Việt Nam trải dài từ miền bắc – miền trung đến miền Nam mỗi nơi mỗi vẻ với hệ sinh thái và động vật đa dạng hứa hẹn sẽ là những điểm dừng chân đầy thú vị và phiêu lưu đấy!

Hiện nay, Việt Nam có 33 vườn quốc gia với tổng diện tích trên 10.000km², trong đó có 60km² là mặt biển. Những vườn quốc gia này phân bố ở trên khắp cả nước và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn thiên nhiên. Cúc Phương là vườn quốc gia đầu tiên được thành lập ngày 07 tháng 07 năm 1962 thuộc địa bàn 3 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình. Trong khi đó, vườn quốc gia mới nhất được thành lập là Tà Đùng được thành lập vào ngày 8 tháng 2 năm 2018 nằm trên địa bàn tỉnh Đắc Nông.

Phong Nha Kẻ Bàng là vườn quốc gia có diện tích lớn nhất và là vườn quốc gia duy nhất tại Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 2003. Ngoài ra, một phần của Vườn quốc gia Bái Tử Long cũng nằm trong Di sản thế giới Vịnh Hạ Long. Trong khi những cánh rừng ngập mặn tại Vườn quốc gia Xuân Thủy là vườn quốc gia có diện tích nhỏ nhất. Bên cạnh chức năng bảo vệ nguyên vẹn các hệ sinh thái rừng, phát triển rừng, thực hiện công tác nghiên cứu thực nghiệm khoa học với mục đích bảo tồn thiên nhiên và môi sinh… các vườn quốc gia tại Việt Nam còn là điểm đến lý tưởng cho những ai mong muốn rời xa phố thị ồn ào để được thả hồn trong không gian rộng lớn, xanh mát và hiền hòa của thiên nhiên.

Vườn quốc gia Việt Nam là di sản thế giới

Di sản thiên nhiên thế giới là những địa điểm, khu vực được UNESCO công nhận là có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học và vẻ đẹp nổi bật. Đây là những nơi được pháp luật và các công ước quốc tế bảo vệ với có giá trị rất lớn đối với nhân loại.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 2 di sản thiên nhiên thế giới là Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và Bái Tử Long thuộc Vịnh Hạ Long.

Ngoài ra, các vườn quốc gia tại Việt Nam đang được UNESCO phê duyệt hồ sơ là Vườn quốc gia Cát Tiên, Ba Bể và Hang Con Moong của Vườn quốc gia Cúc Phương.

Các vườn quốc gia ở Việt Nam là vườn di sản ASEAN

Vườn di sản ASEAN là một danh hiệu để công nhận khu bảo tồn có giá trị về nghiên cứu khoa học, văn hóa và phát triển du lịch đối với các quốc gia khu vực Động Nam Á. Các yếu tố để xếp vào nhóm vườn di sản ASEAN là độ nguyên vẹn về tự nhiên, hoang dã, hệ sinh thái đa dạng có giá trị nổi bật. Chức năng chính là phải thực hiện và chịu trách nhiệm về bảo tồn động thực vật quý hiếm sinh sống tại khu vực Đông Nam Á

Hiện nay, Việt Nam trở thành quốc gia thành viên có nhiều Vườn di sản ASEAN nhất trong khu vực với 10 vườn quốc gia được công nhận là: Vườn quốc gia Ba Bể (2003); Vườn quốc gia Chư Mom Ray (2003); Vườn quốc gia Hoàng Liên (2003); Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (2003); Vườn quốc gia U Minh Thượng (2012), Vườn quốc gia Bái Tử Long (2016), Vườn quốc gia Vũ Quang, Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà , Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát và Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh đều vào năm 2019.

Những khu dự trữ sinh khuyển thế giới

Khu dự trữ sinh khuyển thế giới là một danh hiệu được trao tặng bởi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO). Đây là những khu bảo tồn thiên nhiên có hệ sinh thái độc đáo, giúp thúc đẩy việc bảo tồn và phát triển sự đa dạng sinh học.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có vườn quốc gia thuộc các khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO chính thức công nhận đó là:

  • Vườn quốc gia Cát Bà là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà.
  • Vườn quốc gia Xuân Thủy, cùng với Khu bảo tồn thiên nhiên Tiền Hải là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng.
  • Vườn quốc gia Pù Mát, cùng với các khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống và Pù Hoạt là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An.
  • Vườn quốc gia Cát Tiên trùng ranh giới với khu dự trữ sinh quyển Cát Tiên.
  • Các vườn quốc gia Mũi Cà Mau và U Minh Hạ cùng với dãy phòng hộ ven Biển Tây là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
  • Các vườn quốc gia U Minh Thượng và Phú Quốc, cùng với Rừng phòng hộ ven biển Kiên Lương – Kiên Hải là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang.

Các vườn quốc gia của Việt Nam là khu Ramsar

Khu Ramsar là những vùng đất ngập nước có ý nghĩa rất quan trọng trên thế giới. Các khu bảo tồn thiên nhiên này có mục đích là sử dụng vùng đất ngập nước để sử dụng bền vững tài nguyên.

Tính đến nay, những vườn quốc gia tại Việt Nam được công nhận là khu Ramsar, bao gồm: Vườn quốc gia Xuân Thủy, khu ngập nước Bàu Sấu (Cát Tiên), Vườn quốc gia Ba Bể, vườn quốc gia Tràm Chim, vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Côn Đảo, Láng Sen, vườn quốc gia U Minh Thượng và Vân Long.

Danh sách các vườn quốc gia Việt Nam

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết về những vườn quốc gia tại Việt Nam dưới đây.

Vùng miền

Tên vườn quốc gia

Năm thành lập

Tỉnh thành

Trung du và miền núi Bắc Bộ

Bái Tử Long

2001

Quảng Ninh

Ba Bể

1992

Bắc Kạn

Phia Oắc – Phia Đén

2018

Cao Bằng

Tam Đảo

1986

Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Tuyên Quang

Xuân Sơn

2002

Phú Thọ

Hoàng Liên

1996

Lai Châu, Lào Cai

Du Già

2015

Hà Giang

Đồng bằng Bắc Bộ

Cát Bà

1986

Hải Phòng

Xuân Thủy

2003

Nam Định

Ba Vì

1991

Hà Nội, Hòa Bình

Cúc Phương

1966

Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình

Bắc Trung Bộ

Bến En

1992

Thanh Hóa

Pù Mát

2001

Nghệ An

Vũ Quang

2002

Hà Tĩnh

Phong Nha – Kẻ Bàng

2001

Quảng Bình

Bạch Mã

1991

Thừa Thiên Huế

Nam Trung Bộ

Phước Bình

2006

Ninh Thuận

Núi Chúa

2003

Ninh Thuận

Tây Nguyên

Chư Mom Ray

2002

Kon Tum

Kon Ka Kinh

2002

Gia Lai

Yok Đôn

1991

Đắk Lắk, Đắk Nông

Chư Yang Sin

2002

Đắk Lắk

Bidoup Núi Bà

2004

Lâm Đồng

Tà Đùng

2018

Đắk Nông

Đông Nam Bộ

Cát Tiên

1992

Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước

Bù Gia Mập

2002

Bình Phước

Lò Gò – Xa Mát

2002

Tây Ninh

Côn Đảo

1993

Bà Rịa – Vũng Tàu

Tây Nam Bộ

Tràm Chim

1994

Đồng Tháp

Mũi Cà Mau

2003

Cà Mau

U Minh Hạ

2006

Cà Mau

U Minh Thượng

2002

Kiên Giang

Phú Quốc

2001

Kiên Giang

Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Vùng trung du và miền núi Bắc bộ bao gồm vùng núi Tây Bắc và vùng đồi núi Đông Bắc. Địa hình và khí hậu độc đáo, thiên nhiên thuần khiết hoang sơ, núi non trùng trùng điệp điệp đã tạo ra những cảnh quan tuyệt đẹp và hệ sinh thái hết sức phong phú. Bên cạnh đó là sự đa dạng và hấp dẫn của cuộc sống đầy sắc màu truyền thống của các dân tộc thiểu số. Khu vực này còn có 7 vườn quốc gia đó là: Bái Tử Long, Ba Bể, Phia Oắc – Phia Đén, Tam Đảo, Xuân Sơn, Hoàng Liên và Du Già.

Vườn quốc gia Bái Tử Long

Vườn quốc gia Bái Tử Long nằm ở vùng lõi vịnh Bái Tử Long huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Với tổng diện tích 15.783 ha, trong đó diện tích rừng và đất rừng là 6.125 ha với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ và 9.650ha diện tích mặt nước biển, vụng áng, bãi triều ngập nước. Trong đó khu sinh thái đảo Ba Mùn, xã Minh Châu là vùng lõi của vườn quốc gia. Các loài động thực vật sinh sống trong vườn rừng và vùng biển tại khu vực Vườn Quốc gia Bái Tử Long rất phong phú, quý hiếm, có giá trị cao về bảo tồn nguồn gen.

Vườn quốc gia Bái Tử Long

Với những giá trị tài nguyên kể trên, tháng 5.2017, vườn quốc gia Bái Tử Long là vườn quốc gia thứ 6 của Việt Nam và thứ 38 của ASEAN được công nhận là vườn di sản ASEAN. Đến thăm Vườn quốc gia Bái Tử Long bạn có thể tham gia các hoạt động du lịch thám hiểm, lặn biển ngắm san hô, đi đường tuần tra ngắm rừng tự nhiên, tắm biển hoang sơ…

Vườn quốc gia Ba Bể

Vườn quốc gia Ba Bể thuộc địa bàn huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn là một điểm du lịch sinh thái lý tưởng với phong cảnh kỳ thú và sự đa dạng sinh học. với tổng diện tích là 10.048 ha, trong đó gồm có phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 3.846 ha; phân khu phục hồi sinh thái 6.162 ha và phân khu hành chính dịch vụ 40 ha. Năm 2003, Ba Bể đã được công nhận là Vườn Di sản của ASEAN. 

Hồ Ba Bể trong vườn quốc gia Ba Bể

Với hơn 1000 loài thực vật, khoảng 80 loài thú quý hiếm luôn được bảo tồn và nuôi dưỡng. Có thể nói Vườn quốc gia Ba Bể là một trong những hệ sinh thái hiếm hoi còn lưu giữ những gì mà thiên nhiên đã ban tặng. Hồ Ba Bể – được ví như là “viên ngọc xanh” của vườn quốc gia Ba Bể, và là điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho du khách.Chính vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng và sự đa dạng sinh học thiên nhiên của vườn đã hấp dẫn rất nhiều du khách mọi nơi tìm đến.

Vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén

Vườn Quốc gia Phia Oắc – Phia Đén có tổng diện tích trên 10.500ha, trong đó có 8.146,6ha rừng tự nhiên, có đỉnh cao gần 2.000m so với mặt biển thuộc huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Nơi đây có cấu tạo địa chất rất đặc biệt với những dãy núi cao, nhiều khoáng sản quý hiếm như vàng, bạc, thiếc, vonphram, quặng uranium… Phia Oắc – Phia Đén vẫn giữ được rừng nguyên sinh, hệ sinh thái đa dạng, nhiều loài động thực vật quý hiếm. Đặc biệt, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành, mát mẻ. Mùa Đông, vào những ngày giá lạnh, du khách sẽ được thưởng ngoạn một phong cảnh diễm lệ như ở châu Âu khi đỉnh Phia Oắc phủ kín một màu trắng của băng tuyết.

Băng tuyết trên đỉnh núi của vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén

Vườn quốc gia Tam Đảo

Vườn quốc gia Tam Đảo nằm trọn trên dãy núi Tam Đảo. Đây là dãy núi lớn, trải dài 80 km, chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Vườn quốc gia Tam Đảo trải rộng trên ba tỉnh: Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Tuyên Quang. Vườn quốc gia Tam Đảo là khu rừng sinh thái lớn nhất miền Bắc, khu vườn rộng 34.995 ha, trong đó có 26.163 ha rừng, chủ yếu là dạng rừng tự nhiên mưa ẩm thường xanh với độ che phủ chiếm 70% diện tích toàn vườn. Dãy núi Tam Đảo được chia ra làm 2 sườn rõ rệt là sườn Đông và sườn Tây, lượng mưa hàng năm ở hai nơi là khác nhau cho nên khí hậu của hai vùng cũng khác nhau. Cũng chính vì đặc điểm khí hậu, lượng mưa, nhiệt độ khác nhau cho nên khu vườn rất đa dạng về hệ sinh thái, thực vật dày đặc, nhiều tầng và đa dạng về loài.

Vườn quốc gia Tam Đảo

Đến vườn quốc gia, bạn có thể tận hưởng không khí vô cùng mát mẻ, những làn mây bồng bềnh trôi. Xung quanh được bao phủ bởi rất nhiều cây cổ thụ xanh mát quanh năm. Không gian tĩnh mịch, rất phù hợp cho việc cắm trại, picnic hay nghỉ ngơi, thư thái và khám phá khu rừng. Vườn Tam Đảo có những lối món dẫn đến nhiều vị trí khác nhau, do đó nếu không quen đường rất có thể các bạn sẽ bị lạc đường. Vì đây là vườn tự nhiên nên cảm giác ở đây rất mộc mạc, rất hùng vĩ và mang đến một cảm giác vô cùng ma mị.

Vườn Quốc gia Xuân Sơn

Vườn quốc gia Xuân Sơn là một điểm đến du lịch sinh thái khá nổi tiếng của tỉnh Phú Thọ. Vườn quốc gia có diện tích lên đến 33.687 trong đó vùng lõi hơn 15.000 ha, vùng đệm hơn 18.600 ha, Vườn Quốc gia Xuân Sơn là một kho tàng thiên nhiên vô cùng quý giá, với vẻ đẹp hiếm có và hệ động, thực vật phong phú luôn được bảo vệ nghiêm ngặt nhờ sự vào cuộc của đồng bào Dao, Mường và các dân tộc khác sống trong khu vực vùng lõi, vùng đệm. Theo thống kê thì hiện có khoảng 1217 loài thực vật, 365 loại động vật đang sinh sống tại đây.

Vườn Quốc gia Xuân Sơn

Đến với vườn quốc gia Xuân Sơn, du khách không chỉ được thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp hùng vỹ mà còn được khám phá những giá trị văn hóa vô cùng độc đáo. Những chuyến du lịch đang được du khách yêu thích tại khu vực vườn quốc gia Xuân Sơn là các tuyến thăm các hang động: Hang Thổ Thần, hang Na, hang Lạng kết hợp với thác nước Lưng trời; khám phá cuộc sống của đồng bào dân tộc Mường, Dao; tham quan hệ sinh thái thiên nhiên…

Vườn quốc gia Hoàng Liên

Vườn quốc gia Hoàng Liên thuộc địa phận tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu. Vườn quốc gia Hoàng Liên là khu dự trữ sinh quyển lớn nhất Việt Nam có tổng diện tích vùng lõi 29.845 ha, bao gồm một hệ thống núi cao thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, trong đó có đỉnh Fansipan cao 3.143 m và diện tích vùng đệm là 38.724 ha.

Với những nét đặc thù về khí hậu, thời tiết, địa hình của Hoàng Liên, đã hình thành tại đây hệ động – thực vật vô cùng phong phú. Theo đánh giá của các nhà khoa học, vườn quốc gia Hoàng Liên là một trong những trung tâm đa dạng sinh vật vào bậc nhất của Việt Nam, đặt biệt là hệ thực vật rừng. Với sự độc đáo và đa dạng hiếm có, năm 2006, vườn quốc gia Hoàng Liên được công nhận là Vườn di sản ASEAN.

Đỉnh Fansipan trong vườn quốc gia Hoàng Liên

Đến với Vườn Quốc gia Hoàng Liên, du khách sẽ cảm nhận được khoảnh khắc giao mùa xuân – hạ – thu – đông chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, nhưng có lẽ ấn tượng nhất vẫn là cảm giác được ngủ lại qua đêm trên lưng chừng núi để hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ của dãy Hoàng Liên Sơn, nghe tiếng suối chảy róc rách, tiếng thác chảy ào ào…

Đặc biệt, nơi đây còn bảo tồn, lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc sống trong vùng lõi và vùng đệm của Vườn Quốc gia; đó là các hoạt động ca múa nhạc của người Mông, Dao, Giáy với những nhạc cụ như: khèn, sáo, kèn, đàn mô; các kiến trúc nhà ở của người dân tộc như: Người Mông ở trên cao, nền nhà thường thấp hơn và kín gió, nguyên liệu làm nhà chủ yếu bằng gỗ, nhà của người Tày ở vùng thấp nên thường là kiến trúc nhà sàn, mái lợp bằng cỏ tranh hay rơm rạ, ngày nay đã được thay bằng ngói.

Vườn quốc gia Du Già

Vườn quốc gia Du Già – Cao nguyên đá Đồng Văn có một phần diện tích nằm trên Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Với tổng diện tích tự nhiên của Vườn quốc gia Du Già là 15.006,3 ha thuộc địa bàn 3 xã của 3 huyện, tỉnh Hà Giang là: Xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên; xã Minh Sơn, huyện  Bắc Mê; xã Du Già, huyện Yên Minh. Theo các tài liệu nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, vườn quốc gia có tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động thực vật quý hiếm như vọoc mũi hếch, vượn đen má trắng, sơn dương nâu; các loại cây bách xanh, bách xanh núi đá, nghiến, đinh…

Vườn quốc gia Du Già – Cao nguyên đá Đồng Văn

Bên cạnh giá trị cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ, tài nguyên đa dạng, phong phú, cộng đồng dân tộc Mông, Dao, Tày… còn lưu giữ được các nét văn hóa truyền thống như: Lễ cấp sắc, lễ cúng cơm mới, lễ hội cầu mùa, lễ hội Gầu Tào, lễ tết nhảy, chợ phiên, chợ tình… Đến nơi đây du khách còn bắt gặp những màu sắc của trang phục thổ cẩm và vang vọng tiếng cồng chiêng của những điệu nhảy múa truyền thống.

Đồng Bằng Bắc Bộ

Đồng bằng Bắc Bộ hay còn gọi là Đồng bằng sông Hồng, là vùng đồng bằng châu thổ của sông Hồng cũng là nơi hình thành nền văn minh Sông Hồng nổi tiếng của dân tộc Việt, chiếc nôi văn hóa quan trọng của người Việt Nam. Vùng đồng bằng Bắc Bộ có các vườn quốc gia là Cát Bà, Xuân Thủy, Ba Vì và Cúc Phương.

Vườn quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà thuộc huyện Cát Hải, tỉnh Hải Phòng với tổng diện tích tự nhiên của vườn là 16,196.8 ha Vườn quốc gia Cát Bà có tổng diện tích 15.200ha, trong đó 9.800ha đất và rừng, 5.400ha là mặt nước biển. Vườn quốc gia Cát Bà đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2004 với quần thể sinh vật phong phú và độc đáo. Đặc biệt, vườn quốc gia Cát Bà là nơi duy nhất còn có một quần thể voọc đầu trắng là loài linh trưởng quý hiếm, nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Danh mục đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

Vườn quốc gia Cát Bà

Nơi đây là sự kết hợp của nhiều hệ sinh thái bao gồm rừng thường xanh trên núi đá vôi, rừng ngập nước trên núi cao, rừng ngập mặn vừng duyên hải, vùng biển với các rạn san hô gần bờ, hệ thống hang động, thung lũng và khu dân cư.Một trong những trải nghiệm được rất nhiều du khách lựa chọn để khám phá vẻ đẹp của vườn quốc gia Cát Bà chính là Trekking xuyên qua những cánh rừng bạt ngàn.

Vườn quốc gia Xuân Thủy

Vườn quốc gia Xuân Thủy có tổng diện tích là 12.000 ha thuộc vùng cửa sông Hồng, nằm hầu hết ở địa phận xã Giao Thiện, huyện Giao Thuỷ, Nam Định, trải dài qua Cồn Lu, Cồn Ngạn, Cồn Xanh. Riêng diện tích vùng lõi 7.100 ha, là nơi sinh sống của 120 loài thực vật, hơn 500 loài động vật và 30 loài bò sát và lưỡng cư. Sự kết hợp phù sa màu mỡ của sông Hồng và vùng ven biển đã biến khu vực này thành một khu dự trữ thiên nhiên với nhiều sinh cảnh độc đáo của hệ sinh thái đất ngập nước với nhiều động thực vật hoang dã và các loài chim di cư quý hiếm nằm trong sách đỏ quốc tế. Trong đó, điển hình phải kể đến là loài Choắt lớn mỏ vàng, Rẽ mỏ thìa, Te vàng, bồ nông chân xám, Mòng biển mỏ ngắn, cò quắm đầu đen, cò thìa, cò lạo Ấn Độ, cò trắng Trung Quốc…

Vườn quốc gia Xuân Thủy

Vườn quốc gia Xuân Thuỷ là vùng ngập nước đầu tiên của Đông Nam Á tham gia Công ước quốc tế ramsar vào năm 1989 và là rừng ngập mặn thứ 50 của thế giới. Năm 2004, UNESCO đã công nhận đây là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới khu vực đồng bằng châu thổ sông Hồng. Vườn quốc gia Xuân Thủy là một điểm du lịch sinh thái lý thú cho những ai thích tìm hiểu đời sống những loài chim di trú và sống với thiên nhiên hoang dã.

Vườn quốc gia Ba Vì

Vườn quốc gia Ba Vì với tổng diện tích là 11.372 ha, nằm trên dãy núi Ba Vì thuộc Thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình. Ba Vì là một quần thể núi gồm 6 đỉnh, cao nhất là đỉnh Vua với độ cao 1.29 6m, đỉnh Tản Viên cao 1.227 m, đỉnh Ngọc Hoa cao 1.131 m. Theo nghiên cứu, Ba Vì còn bảo tồn được nhiều loài động thực vật quý hiếm của các kiểu khí hậu từ nắng ấm đến mát lạnh mây mù. 

Vườn quốc gia Ba Vì mùa hoa dã quỳ

Vùng núi Ba Vì là vùng đất quần cư của các dân tộc Kinh, Mường, Dao với nhiều phong tục tập quán lâu đời. Ba Vì còn có những di tích lịch sử gắn với các huyền thoại như đỉnh Vua, đền Thượng – Trung – Hạ, đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, truyền thuyết về Sơn Tinh – Thủy Tinh… rất hấp dẫn du khách. Tham quan vườn quốc gia Ba Vì, du khách có thể thám hiểm những thác nhỏ khuất sâu trong núi, được hòa vào thiên nhiên của rừng núi với không khí trong lành mát mẻ, cây cối xanh tươi, những màn sương mờ ảo cùng với những con đường cheo leo bên vách núi. Nơi đây có nhiều địa điểm để du khách trải nghiệm và khám phá từ dưới chân núi đến đỉnh núi như: vườn xương rồng, động Ngọc Hoa, di tích lịch sử cách mạng cứ điểm 600, khu quân sự Pháp, khu trại hè Pháp, nhà thờ cổ, nhà tù thời Pháp, đền thờ Tản Viên, đền thờ Bác Hồ và tháp Bảo Thiên…

Vườn quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương có diện tích là 22.408 ha nằm lọt sâu trong lòng dãy núi Tam Điệp thuộc địa phận 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Vườn Quốc Gia Cúc Phương cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam được thành lập từ năm 1962 . Tại đây có rất nhiều hang động với cảnh quan kỳ thú và ẩn chứa những chứng tích văn hoá lịch sử lâu đời như động Trăng Khuyết, động Chúa, động Thuỷ Tiên, động Người Xưa, hang Con Moong, động San Hô…

Bươm bướm ở Vườn quốc gia Cúc Phương

Với đặc trưng là rừng mưa nhiệt đới, xanh quanh năm, Cúc Phương có quần hệ động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng, theo số liệu điều tra gần đây Cúc Phương có 2234 loài thực vật bậc cao và Rêu, trong đó có 433 loài cây làm thuốc, 229 loài cây ăn được, nhiều loài được ghi trong sách đỏ của Việt Nam. Về động vật, Cúc Phương có 122 loài bò sát và lưỡng cư, 66 loài cá, gần 2000 loài côn trùng, 135 loài thú (trong đó có loài voọc đen mông trắng là loài thú linh trưởng rất đẹp và quý hiếm được chọn làm biểu tượng của VQG Cúc Phương). Với 336 loài chim cư trú, đặc biệt có nhiều loài đặc hữu của Việt Nam và Đông Dương. Vì vậy Cúc Phương từ lâu đã trở thành điểm đã trở thành điểm du lịch sinh thái nổi tiếng và hấp dẫn du khách. Du khách có thể đi bộ trong rừng nguyên sinh, du lịch sinh thái có sự tham gia của cộng đồng, xem động vật hoang dã ban đêm, đạp xe trong rừng, tìm hiểu các điểm đa dạng sinh học, xem các chương trình văn nghệ dân tộc, bơi thuyền kayak,…Đến với Cúc Phương, ngoài việc khám phá tự nhiên, du lịch mạo hiểm… du khách còn có điều kiện nghỉ ngơi, thư giãn với dịch vụ tắm ngâm nước khoáng nóng.

Bắc Trung Bộ

Bắc Trung Bộ nằm gọn trên dải đất hẹp nhất của Việt Nam, giữa một bên là dãy Trường Sơn hùng vĩ, một bên là biển Đông mênh mông. Vùng Bắc Trung Bộ có tài nguyên du lịch hết sức phong phú có dải bờ biển dài xinh đẹp, nhiều cảnh quan tự nhiên hùng vĩ gắn với dãy núi bắc Trường Sơn và phong tục tập quán văn hóa độc đáo của cộng đồng 25 dân tộc thiểu số giáp với biên giới Lào. Vùng đồng bằng Bắc Bộ có 5 vườn quốc gia là Bến En, Vũ Quang, Phong Nha Kẻ Bàng và Bạch Mã.

Vườn quốc gia Bến En

Vườn quốc gia Bến En thuộc địa bàn 2 huyện Như Thanh và Như Xuân tỉnh Thanh Hoá là một trong những danh thắng nổi tiếng với nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và hệ sinh thái động thực vật phong phú và đa dạng, đại diện cho hệ sinh thái đai thấp ở khu vực Bắc trung bộ Việt Nam. Đến với vườn quốc gia Bến En, du khách có dịp tìm hiểu, nghiên cứu về các loài động thực vật quí hiếm ở đây, sống giữa rừng đại ngàn nghe chim kêu vượn hú thâu đêm, nướng cá bên khe suối… nghe huyền tích về các địa danh.

Vườn quốc gia Bến En

Tổng diện tích rừng tự nhiên là 14.735ha, trong đó diện tích rừng nguyên sinh là 8.544ha. Động vật hoang dã Bến En phải kể đến gấu ngựa, voọc má trắng, vượn đen, sói đỏ, phượng hoàng đất, gà tiền mặt vàng. Khoảng 3000ha hồ sông mực hồ nước sâu, nước trong xanh, sóng lặng, có ba ba, có các loài cá, đặc sắc là cá mè nặng tới 50 kg thịt trắng và thơm, dầy mỡ….Về thực vật tại đây có 58 loài có trong danh lục đỏ IUCN 2013, 46 loài có tên trong sách đỏ Việt Nam.

Vườn quốc gia Vũ Quang

Vườn Quốc gia Vũ quang được biết đến là một trong những trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất của Việt Nam nằm phía tây của tỉnh Hà Tĩnh, sát với đường biên giới Việt – Lào. Với tổng diện tích 56.915,6 ha, trong đó, rừng đặc dụng là 52.881 h lưu giữ nhiều loài lâm sản quý và cũng là nơi lưu giữ nguồn gen của các loài động, thực vật quý hiếm đã được các nhà khoa học trong nước, Quốc tế đánh giá cao.

Vườn quốc gia Vũ Quang

Đền thăm vườn quốc gia Vũ Quang du khách được trải nghiệm những chuyến du lịch mạo hiểm khám phá những bí ẩn bất ngờ của rừng; hay tham gia tour du lịch thể thao đến thác Vũ Môn theo huyền thoại cá chép hóa rồng, đi thuyền ở lòng hồ Ngàn Trươi cũ, cánh đồng Đượng Xương, thăm di tích thành cụ Phan…

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình đã được UNESCO hai lần vinh danh là Di sản Thiên nhiên Thế giới và cũng là vườn quốc gia duy nhất ở Việt Nam tính thời điểm hiện tại được Unesco công nhận. Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng còn là vườn quốc gia có diện tích lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích lên đến 123.326 ha trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 100.296 ha.

Hang động trong vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Phong Nha Kẻ Bàng nằm trong vùng sinh thái bắc Trường Sơn, được xem là một trong 200 vùng sinh thái quan trọng của thế giới. Nơi đây được ví như một bảo tàng tự nhiên khổng lồ chứa đứng những giá  trị nổi trội về địa chất, địa mạo, địa hình, sinh thái và đa dạng sinh học. Đặc biệt, hệ thống hơn 300 hang động Phong Nha Kẻ Bàng như những thư viện lưu trữ các tài liệu quý về lịch sử và tiến trình vận động, phát triển của thế giới tự nhiên có niên đại hơn 400 triệu năm. Đến Phong Nha Kẻ Bàng du khách sẽ có cơ hội khảo cứu và trải nghiệm những kỳ quan của tạo hoá như hang Sơn Đoòng, Động Phong Nha, Động Thiên Đường, Hang Tối… Bên cạnh đó trong vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng có nhiều sông, suối và thác nước đẹp để bạn khám phá như suối Nước Moọc, sông Chày, thác Gió…

Vườn quốc gia Bạch Mã

Vườn Quốc gia Bạch Mã có tổng diện tích là 37.487ha  thuộc địa phận của huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đây vẫn giữ được nét hoang sơ của một khu rừng nguyên sinh và lưu giữ một hệ sinh thái đa dạng. Vườn Quốc gia Bạch Mã Bạch Mã nằm ở phần cuối cùng của dãy Trường Sơn Bắc kéo dài từ biên giới Việt Nam – Lào ra tận Biển Đông, ở độ cao 1.450m so với mực nước biển nên Vườn Quốc gia này sở hữu khí hậu 4 mùa trong một ngày. Dưới chân của các dải núi là những thung lũng hẹp, dài với những dòng suối trong xanh tạo nên vẻ đẹp độc đáo thu hút khách du lịch.

Thác Đỗ Quyên ở vườn quốc gia Bạch Mã

Đến Bạch Mã bạn sẽ được thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên đa dạng với nhiều loài kỳ hoa dị thảo, phong cảnh hùng vĩ, trữ tình với nhiều núi cao, thác lớn và hồ nước trong xanh, mát lạnh. Bạn được cắm trại, tắm suối, xem chim, đi bách bộ, thắp hương lễ Phật hay ngắm nhìn vẻ đẹp huyền bí của những khu biệt thự cổ. Ngoài ra, bạn sẽ được vui chơi giải trí trên không và khám phá nhiều đường mòn thiên nhiên kỳ ảo, như đường mòn Trĩ Sao dẫn đến thác Trĩ Sao – nơi có nhiều chim trĩ sao sinh sống; đường mòn Đỗ Quyên dẫn đến thác Đỗ Quyên; đường mòn Ngũ Hồ dẫn đến 5 hồ nước nằm nối tiếp nhau được hình thành từ một con suối lớn; đường mòn Vọng Hải Đài dẫn đến đài ngắm cảnh trên đỉnh Bạch Mã. Đứng từ đây, du khách có thể ngắm toàn cảnh đèo Hải Vân, vịnh Chân Mây sát bờ biển Ðông…

Nam Trung Bộ

Vùng Nam Trung bộ được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều bờ biển, hòn đảo đẹp nổi tiếng cùng với những giá trị đa dạng về cảnh quan, sinh thái di tích lịch sử, văn hóa. Khu vực này có 2 vườn quốc gia đó là: Phước Bình và Núi Chúa.

Vườn quốc gia Phước Bình

Vườn quốc gia Phước Bình thuộc địa phận huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận có tổng diện tích 19.814 ha, trong đó có 10.486 ha phân khu bảo vệ nghiêm ngặt. Vườn quốc gia Phước Bình có địa hình trải dài ở độ cao từ 300m đến 1.926m so với mặt nước biển nên hệ sinh thái có giá trị bảo tồn đa dạng sinh học và cảnh quan cực kỳ tuyệt đẹp. Đặc biệt, nơi đây còn giữ được những nét văn hoá độc đáo của người Raglai.

Vườn quốc gia Phước Bình

Vườn quốc gia Phước Bình đại diện hệ sinh thái vùng núi cao của tỉnh, chứa đựng giá trị cao về cảnh quan tự nhiên, đa dạng sinh học với nhiều nguồn gen động, thực vật. Tiếp giáp với Vườn quốc gia Bi Doup – Núi Bà tạo thành khu vực bảo tồn thiên nhiên rộng lớn. Nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách đến trải nghiệm trekking, khám phá thiên nhiên, tìm hiểu nghiên cứu về động thực vật. Đến tham quan Vườn quốc gia Phước Bình du khách được khám phá rừng nguyên sinh hoang sơ, tắm nước suối trong xanh; du thuyền trên suối ngắm cảnh; đi bộ trong rừng quan sát một số loài linh trưởng, bướm và tìm hiểu nhiều cây thuốc quý, tham quan, tìm hiểu các hoạt động văn hoá, sản xuất, đời sống của người Raglai-Chu ru.

Vườn quốc gia Núi Chúa

V­ườn quốc gia Núi Chúa nằm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, có diện tích tự nhiên là 29.856ha, trong đó có 22.513ha đất liền, 7.352 ha là biển. Đây là nơi hội tụ đủ các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình hình thành nên hệ sinh thái khô hạn đặc trư­ng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả vùng Đông Nam Á. Ngoài kiểu hệ sinh thái bán khô hạn, VQG Núi Chúa còn có các kiểu hệ sinh thái khác như hệ sinh thái rừng thường xanh, hệ sinh thái trảng cỏ.

Vườn quốc gia Núi Chúa

Vườn Quốc gia Núi Chúa được phân bố trên phức hệ núi lấn ra bờ biển lộng gió, đến đây bạn sẽ chiêm ngưỡng rất nhiều sinh vật quần tụ phong phú và đa dạng về số lượng và chủng loại. Đặc biệt, VQG Núi Chúa còn là nơi hiếm hoi có rùa biển lên đất liền sinh sản như Rùa xanh, Vích, đồi mồi, Rùa đầu to, Rùa da. Vùng đệm Vườn quốc gia Núi Chúa còn là nơi sinh sống của người dân tộc Raglay, Chăm, Kinh, Hoa…với bản sắc văn hóa đa dạng, tại các làng ven biển có rất nhiều lễ hội truyền thống như đưa thuyền, hát lăng, thờ cá Ông…

Ở đây, trong không gian tĩnh lặng, khách có thể thỏa sức dạo chơi bên bờ cát trắng, tắm biển hoặc thư giãn bằng thú câu cá. Đối với những người ưa mạo hiểm thì có thể leo lên những vách núi chênh vênh bên bờ biển hoặc khám phá những hang động thiên nhiên tuyệt đẹp. Du khách cũng có thể gặp gỡ và tìm hiểu cuộc sống cũng như nghề đánh bắt hải sản của người dân vạn chài… Nếu có thời gian ở lại Núi Chúa qua đêm, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội đi xem rùa biển đẻ trứng, nếu chọn đúng địa điểm và thời gian thích hợp thì du khách có thể tận mắt chứng kiến.

Tây Nguyên

Tây Nguyên là một vùng văn hóa đặc sắc với cồng chiêng Tây Nguyên, nhà rông, tập tục uống rượu cần, đốt lửa, các truyền thuyết, sử thi, trường ca, lễ hội…và khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Vùng Tây Nguyên tập hợp nhiều cao nguyên, khu bảo tồn tự nhiên và các vườn quốc gia đó là: Vườn quốc gia Chư Mom Ray, Kon Ka Kinh, Yok Đôn, Chư Yang Sin, Bidoup Núi Bà và Tà Đùng.

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray thuộc địa phận tỉnh Kon Tum có diện tích 56.249 ha. Vườn quốc gia nằm ở độ cao từ 200m đến 1.773m so với mực nước biển, địa hình phức tạp, chia cắt bởi nhiều sông, suối lớn nhỏ, đã tạo cho Chư Mom Ray một khu hệ động, thực vật rất phong phú và đa dạng được đánh giá là Vườn quốc gia có tính đa dạng sinh học cao nhất trong hệ thống các Vườn Quốc gia trên cả nước và là Vườn Quốc gia duy nhất của Việt Nam tiếp giáp với hai nước bạn Lào và Campuchia. Với tầm quan trọng và giá trị về đa dạng sinh học, năm 2004 Vườn quốc gia Chư Mom Ray được hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á công nhận là Vườn Di sản ASEAN. 

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray

Đến với Chư Mom Ray, du khách không những có dịp được khám phá nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, tham quan một số địa danh du lịch hấp dẫn như: đường Trường Sơn, địa danh H 67 – căn cứ địa của bộ đội Tây Nguyên anh dũng với đồi Sạc Ly, sân bay Phượng Hoàng, cửa khẩu quốc tế Bờ Y, thuỷ điện Yaly… mà còn có dịp được tìm hiểu thêm về phong tục, tập quán độc đáo của đồng bào dân tộc bản địa sinh sống.

Vườn Quốc Gia Kon Ka Kinh

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh có diện tích 41.780 ha nằm về phía đông bắc tỉnh Gia Lai, cách thành phố Pleiku khoảng 50km. Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh có tính đa dạng sinh học cao đại diện cho hệ sinh thái rừng nhiệt đới và á nhiệt đới điển hình, có những đặc thù sinh học độc đáo của vùng Cảnh quan Trung Trường Sơn, với một số cộng đồng thực vật và động vật nguyên vẹn nhất còn lại ở Việt Nam. Ngoài ra, Vườn Quốc gia còn là nơi cư ngụ của nhiều loài thú quý hiếm, trong đó có nhiều loài nằm trong sách đỏ, đặc biệt là loài voọc chà vá chân xám-một trong những loài linh trưởng đẹp nhất thế giới. Kon Ka Kinh còn sở hữu loài chim độc đáo, được xem là biểu tượng của Vườn Quốc gia phong phú và độc đáo nằm giữa Đông và Tây Trường Sơn, đó là loài khướu Kon Ka Kinh (hay còn gọi là khướu tai hung). Với những giá trị đó vào ngày 18/12/2003, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh đã được công nhận là vườn di sản ASEAN. 

Loài voọc chà vá chân xám trong vườn quốc gia Kon Ka Kinh

Vườn Kon Ka Kinh lấy tên đỉnh núi cao nhất, cao 1.748m so với mực nước biển cùng tên làm tên gọi. Đỉnh núi này còn được mệnh danh là “nóc nhà của tỉnh Gia Lai”. Đứng trên đỉnh Kon Ka Kinh nhìn xuống, du khách có thể cảm nhận hết được sự hùng vĩ của núi rừng Trường Sơn, được tận hưởng một bầu không khí trong lành, mát mẻ. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những ngọn núi với mây mù bao phủ, những dòng thác đổ từ trên cao tung bọt trắng xoá và nghe tiếng hót của muôn loài chim đang gọi bạn tìm nhau… Đến với Kon Ka Kinh là du khách còn được đến với các bản làng của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên, tìm hiểu nét sinh hoạt văn hóa của người Ba Na và có dịp được hòa mình trong không khí của những lễ hội cồng chiêng vang vọng núi rừng.

Vườn quốc gia Yok Đôn

Vườn quốc gia Yok Đôn nằm ở 2 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk. Với diện tích 115.545 ha, hệ sinh thái động thực vật đa dạng hàng đầu cả nước,chính vì vậy mà vườn quốc gia này được xếp vào loại A trong các khu bảo vệ có tầm quan trọng quốc tế. Vườn quốc gia Yok Đôn là vườn quốc gia duy nhất ở Việt Nam bảo tồn khu rừng khộp. Một kiểu rừng đặc trưng với các cây thuộc họ Dầu lá rộng có giá trị lớn đối với hệ sinh thái, khoa học, du lịch….

Vườn quốc gia Yok Đôn

Đến với Yok Don, khách du lịch có thể trải nghiệm các hoạt động cưỡi voi, đạp xe dưới tán rừng khộp, ngồi thuyền độc mộc, thuyền máy trên sông, hay đi bộ đường dài, leo núi, tắm suối Đắk Lau, Đắk Te, Đắk Ken, tham quan thác Bảy Nhánh, Thác Phật… Muốn ngắm nhìn toàn cảnh rừng khộp, bạn hãy chinh phục đỉnh Yok Don – ngọn núi cao nhất được chọn để đặt tên cho Vườn. Nơi đây được bao phủ bởi thảm rừng thường xanh giữa muôn trùng rừng khộp tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp. Nếu muốn phiêu lưu, du khách có thể hóa thân thành “chiến sĩ” bảo vệ rừng để được khoác lên mình đồng phục kiểm lâm, sử dụng một số thiết bị cần thiết cùng hành trình với kiểm lâm Vườn. Còn nếu muốn tìm hiểu thêm những thông tin, kinh nghiệm quý giá về cách nuôi dạy voi nhà, du khách cũng có thể cùng với quản tượng dẫn voi vào rừng để voi tìm thức ăn, quan sát voi dưới tán rừng khộp, chăm sóc voi với dịch vụ học làm quản tượng…Ngoài khám phá những điều kỳ thú trong lòng rừng khộp, thì bạn có thể trở về các buôn làng ở vùng đệm để tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc, thưởng thức món ăn truyền thống, giao lưu văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên…

Vườn quốc gia Chư Yang Sin

Vườn Quốc gia Chư Yang Sin có diện tích 59.521,9 ha thuộc tỉnh Đắk Lắk là một trong các khu rừng nguyên sinh cổ xưa còn lại ở Việt Nam. Nằm ở điểm cuối cùng của dãy Trường Sơn thuộc khu vực Nam Tây Nguyên và là một phần của Vùng chim đặc hữu của Cao Nguyên Đà Lạt, Vườn Quốc gia Chư Yang Sin có hệ sinh thái thực vật đa dạng, độc đáo và có tính đặc hữu cao, được xem là mẫu chuẩn cho hệ sinh thái rừng ở Tây Nguyên.

Vườn quốc gia Chư Yang Sin

Đến tham quan Vườn quốc gia Chư Yang Sin, bạn có thể lựa chọn cho mình các tour tuyến phù hợp như: đi ngắm rừng thông cổ thụ, quần thể pơ mu ngàn năm tuổi, quan sát chim thú hoang dã, hay đạp xe địa hình theo tuyến đường rừng, chèo thuyền độc mộc trên sông, tới thác vui chơi và tổ chức picnic… Đặc biệt, thử thách bản thân với trekking băng rừng, lội suối, cắm trại, nấu ăn, ngủ đêm giữa rừng… để chinh phục đỉnh núi Chư Yang Sin cao 2.442m sẽ đọng lại trong bạn nhiều cảm xúc khó phai về nơi này. Tuy hành trình gian nan nhưng đầy thú vị và phần thưởng sẽ là cảnh quan ngoạn mục từ trên lơ lửng tầng mây. Khám phá Vườn quốc gia Chư Yang Sin thỏa thích, bạn còn có thể du lịch cộng đồng tại các buôn làng dân tộc Êđê, M’Nông…, tìm hiểu tập tục sinh hoạt, nét văn hóa đặc sắc, nghỉ ngơi trong những nếp nhà sàn thoáng mát, và thưởng thức các món ăn thức uống đặc sản như cơm lam, gà nướng, rượu cần…

Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà

Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà thuộc địa giới hành chính Huyện Lạc Dương Tỉnh Lâm Đồng chiếm gần trọn cao nguyên Langbiang (còn gọi là cao nguyên Lâm Viên) có diện tích 70.038,45 ha. Nơi đây được các nhà khoa học đánh giá là một trong 221 trung tâm chim đặc hữu của thế giới và là một trong bốn trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam. Vườn quốc gia hội tụ các kiểu rừng kín thường xanh, rừng thưa cây lá kim, rừng hỗn giao lá rộng và lá kim á nhiệt đới, rừng lùn đỉnh núi, kiểu phụ rừng rêu… với thế giới động thực vật vô cùng phong phú và đặc sắc. Đặc biệt gần đỉnh cao nhất của vườn quốc gia có một cây pơmu hiếm có với tuổi đời gần 1.300 năm tuổi. Đỉnh Bidoup nằm ở độ cao 2.287m so với mực nước biển, đây chính là nóc nhà của toàn tỉnh Lâm Đồng, cao nguyên Lâm Viên.

Du khách chinh phục Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà

Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cùng hệ thống nguồn tài nguyên sinh học đa dạng phong phú, Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà là điểm đến lý tưởng cho các hoạt động dã ngoại, khám phá xuyên rừng, cắm trại và tìm hiểu văn hóa địa phương. Trong tuyến chinh phục Langbian, du khách sẽ cùng tham quan, ngắm cảnh, lắng nghe tiếng chim hót vang rừng, tìm hiểu về các loài thực vật và đến thăm làng Bon Đưng. Với tuyến chinh phục Bidoup, du khách sẽ được đưa tới tận khu vực có các loài động thực vật cổ như: Thông 2 lá dẹt, thông 5 lá, cây pơ mu trên 1.300 tuổi, các loài hoa và chim rừng, những mỏm đá phủ đầy rêu phong… Ngoài ra, sẽ có thêm những tuyến du lịch khác được mở như: Tham quan thác Cổng Trời và hồ Suối Vàng, tuyến thác K’Long KLanh (cách đường Tỉnh lộ 723 khoảng 2 km) và chinh phục đỉnh Hòn Giao có sinh cảnh của rừng lùn đỉnh núi mây, sương mù bao phủ gần như quanh năm nơi đây.

Vườn quốc gia Tà Đùng

Vườn Quốc gia Tà Đùng nằm trên địa bàn huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông có diện tích 20.937,7 ha, trong đó có 16.176,65 ha đất có rừng. Đây là khu vực có giá trị về đa dạng sinh học bậc nhất tỉnh Đắk Nông nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung với hơn 2.000 loài động, thực vật. Trong đó, có nhiều loài động vật, thực vật quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới, được ưu tiên bảo tồn như: báo hoa mai, vượn má hung, cu li nhỏ, mang lớn, gà lôi, công, niệc mỏ vằn, đặc biệt là vùng chim đặc hữu.

Vườn quốc gia Tà Đùng

Vườn Quốc gia Tà Đùng là điểm đến lý tưởng cho những người ưa thích khám phá và muốn tìm về thiên nhiên. Phong cảnh ở đây vẫn giữ vẻ đẹp hoang sơ được tạo bởi cánh rừng hoang sơ xen kẽ hồ Tà Đùng. Lòng hồ gồm 47 đảo lớn nhỏ, là nơi được ví như “Vịnh Hạ Long”nằm ngay ở núi rừng Tây Nguyên. Sâu trong vườn quốc gia Tà Đùng là vô vàn các dòng suối mát lạnh. Đó là suối Đắk N’teng, Đắk P’lao chảy qua những tảng đá tạo nên những dòng thác hùng vĩ như thác bảy tầng, thác mặt trời, thác Đắk Plao, thác Digne Klan… Du lịch vườn quốc gia Tà Đùng, bạn còn được trải nghiệm tham quan, nghỉ dưỡng và vô số những hoạt động giải trí khác. Bạn có thể du ngoạn trên hồ hay trên đảo, vui chơi dưới dòng thác, thử thách bản thân với những trò chơi mạo hiểm, dã ngoại nghiên cứu rừng nguyên sinh, tìm hiểu văn hóa của dân tộc người Mạ…

Đông Nam Bộ

Vùng Đông Nam Bộ nằm trên vùng đồng bằng và bình nguyên rộng, chuyển tiếp từ cao nguyên Nam Trung Bộ đến đồng bằng sông Cửu Long là khu vực kinh tế phát triển nhất Việt Nam. Nơi đây có khí hậu thuận lợi, các diễn biến thất thường về khí hậu, thiên tai ở các địa phương trong vùng rất ít. Vùng Đông Nam Bộ có các vườn quốc gia là Cát Tiên, Côn Đảo, Bù Gia Mập và Lò Gò – Xa Mát.

Vườn quốc gia Cát Tiên

Vườn Quốc Gia Cát Tiên có diện tích 70.548,36ha nằm trên địa bàn 3 tỉnh là Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước, cách TP HCM khoảng150 km. Với vị trí nằm giữa hai vùng sinh học địa lý từ cao nguyên Trường Sơn xuống vùng đồng bằng Nam Bộ, Vườn quốc gia Cát Tiên là nơi hội tụ của các luồng hệ thực vật, động vật vô cùng phong phú, có nhiều cây quý hiếm như gõ đỏ, cẩm lai, gõ mật, giáng hương…Với những giá trị đó, ngày 10 tháng 11 năm 2001, Vườn quốc gia Cát Tiên được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thứ 411 và là khu dự trữ sinh quyển thứ 2 của Việt Nam. Ngày 04 tháng 8 năm 2005, khu đất ngập nước Bàu Sấu của Vườn được Ban thư ký Công ước Ramsar công nhận đưa vào danh sách các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế. Đây là khu đất ngập nước thứ 1.499 của thế giới và là khu thứ hai của Việt Nam.

Vườn quốc gia Cát Tiên

Đến vườn quốc gia Cát Tiên, du khách được len lỏi trên con đường mòn xuyên rừng nguyên sinh tận mắt nhìn thấy những loài nấm lạ, những nhánh hoa rừng mang hương sắc quyến rũ, hàng trăm loại cây dược liệu, phong lan quý… Ngoài ra, bạn có thể tham gia các hoạt động thú vị như: đạp xe trên cung đường xuyên rừng đẹp nhất Việt Nam, tắm sông, tắm suối, cắm trại nghỉ đêm tại Bàu Sấu,… Hay thư giãn với các hoạt động thể thao như trekking, chèo thuyền Kayak, leo núi, tìm hiểu cuộc sống của dân tộc Mạ – Stiêng…

Vườn quốc gia Bù Gia Mập

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập có diện tích 25.601,18 ha, thuộc địa phận hành chính xã Đắk Ơ, Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Vườn Quốc gia Bù Gia Mập nằm trong đoạn cuối của dãy Trường Sơn Nam, nên có hệ sinh thái đặc trưng chuyển tiếp từ Tây Nguyên Đông Nam Bộ với kiểu rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và kiểu rừng kín nửa thường xanh ẩm nhiệt đới cộng với hệ thống ghềnh thác, hồ, suối… đan xen.

Thác nước độc đáo ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập

Đến nay Vườn đã hình thành và đưa vào khai thác nhiều tuyến du lịch khám phá, trong đó phải kể đến các tuyến lôi cuốn du khách như: Giếng Trời – thác Đắk Bô, đường 14C – thác Đắk Bô, suối Đắk Ka, thác Lưu Ly, suối Đắk Manh, đồi 702 – Đắk Ca, thác Đắk Mai, thác Đắk Dốt, thác Đắk Sam, suối Đắk Mai – Ngầm 79…Đến với Vườn, du khách sẽ có cơ hội tham gia chuyến hành quân xuyên rừng, dã ngoại và trải nghiệm nhiều điều kỳ thú với thiên nhiên hoang dã, tìm hiểu về hệ sinh thái đa dạng và còn được giao lưu, tìm hiểu về văn hóa truyền thống của người S’tiêng, M’nông…

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát

Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát nằm trên địa phận huyện Tân Biên của tỉnh Tây Ninh với tổng diện tích tự nhiên là 18.803 ha. Trong hệ sinh thái toàn cầu, vườn quốc gia nằm tại phía Nam và là đại diện duy nhất của Vùng sinh thái rừng khô miền Trung Đông Dương – một trong bốn vùng sinh thái toàn cầu tại miền Nam Việt Nam. Là vùng chuyển tiếp ở vùng cao Tây Nguyên và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, vùng chim đặc hữu ở miền Nam nên khu vực này có hệ động thực vật khá phong phú, đa dạng. Hiện nay, hệ thực vật tại vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát có 696 loài, hệ động vật có 42 loài, trong đó có nhiều loài thú quan trọng, có giá trị cao. Tại các khu vực trảng, bưng, các vùng đất ngập nước du khách có thể ngắm nhiều loài cây, động vật quý hiếm như: cây nắp ấm (mới phát hiện lại trong tự nhiên sau hơn 100 năm), lan hoàng thảo, thủy nữ Campuchia, chà vá chân đen, khỉ đuôi lợn, hồng hoàng, gà lôi hồng tía, cò nhạn… Cùng với đó là các con suối chạy xuyên rừng, các vùng nước ngập, đặc biệt là dòng sông Vàm Cỏ Đông chạy dọc phía Tây tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp.

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát với hệ sinh thái rừng khô đặc trưng

Đến thăm vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát  du khách có thể lựa chọn nhiều tuyến tham quan hấp dẫn như:tuyến du lịch bằng xe đạp tham quan các điểm văn hóa di tích lịch sử; Tuyến du lịch thăm rừng dầu Trà Beng và trảng đất ngập nước Tà Nốt có thể quan sát thấy các loài hoa đẹp nổi tiếng của rừng; Tuyến du lịch bằng thuyền trên vùng ngập nước Tà Nốt; Tuyến tham quan Bàu Đưng có hoa bằng lăng tái sinh, hoa lan đất, đặc biệt là cây nắp ấm; Tuyến tham quan Bàu Điếc bằng xe bò, tìm hiểu đời sống sinh hoạt văn hóa, sản xuất của đồng bào Khmer…

Vườn Quốc gia Côn Đảo

Vườn Quốc gia Côn Đảo có diện tích gần 6.000ha trên cạn và 14.000ha vùng nước trực thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Vườn quốc gia Côn Đảo hội tụ cả 4 hệ sinh thái rừng, biển rất đặc sắc và hiếm có trên thế giới. Côn Đảo là giao điểm và được ví như một mái ấm hội tụ rất nhiều sinh vật biển từ cả phía Bắc, phía Nam biển Đông đến sinh sôi. Ngày 18 tháng 6 năm 2013 vườn quốc gia Côn Đảo đã được Ban Thư ký Công ước Ramsar thế giới công nhận là một trong 2.203 khu Ramsar và thứ 6 của Việt Nam.

Vườn Quốc gia Côn Đảo

Đến với Côn Đảo du khách được lặn ngắm san hô, bơi lội cùng các đàn cá đủ màu sắc, tham quan các tuyến du lịch sinh thái của Trung tâm du khách vườn Quốc gia Côn Đảo, tham gia công tác bảo tồn đa dạng sinh học rừng, biển của vườn quốc gia và trải nghiệm các hoạt động leo núi, tham quan rừng nguyên sinh, rừng ngập mặn, xem rùa đẻ trứng trong mùa sinh sản, tắm biển, lặn xem san hô và khám phá các loại sinh vật biển.

Tây Nam Bộ

Miền Tây Nam bộ có tiềm năng du lịch rất lớn. Ðó là vùng đồng bằng rộng lớn với những làng quê, miệt vườn trù phú cùng những dòng sông, kênh rạch chằng chịt, bên các cù lao và rừng tràm ngập nước bát ngát. Miền Tây Nam Bộ có các vườn quốc gia là: Tràm Chim, Mũi Cà Mau, U Minh Thượng, U Minh Hạ và Phú Quốc.

Vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim thuộc tỉnh Đồng Tháp với diện tích 7.313 ha nằm lọt thỏm giữa vùng đất trũng ngập nước Đồng Tháp Mười nổi tiếng của miền Tây, được xếp trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam. Với đặc thù “sáu tháng đồng khô cỏ cháy, sáu tháng nước ngập trắng đồng”, song khí hậu, thổ nhưỡng nơi này rất lí tưởng, phù hợp môi trường sống của 55 loài cá, gần 400 loài động vật nổi, động vật đáy và hơn 50 loài thú, lưỡng cư, bò sát…Đặc biệt nơi đây có nhiều loài chim quý như: ngan cánh trắng, cốc đế, giáng sen, bồ nông chân xám, già sói… nổi bật nhất là sếu đầu đỏ, một loài chim cực kỳ quý hiếm, có tên trong sách đỏ. Vào ngày 22/5/2012, Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) được Ban Thư ký Công ước Ramsar công nhận là khu Ramsar của thế giới. Đây là khu Ramsar 4 của Việt Nam và là khu Ramsar 2.000 của thế giới.

Vườn quốc gia Tràm Chim

Đến với vườn quốc gia Tràm Chim, du khách sẽ có dịp ngồi xuồng len lỏi dọc theo những dòng kênh, ngắm nhìn đủ loài chim bay lượn tìm mồi, cất tiếng gọi bầy huyên náo, đánh thức cả không gian tĩnh lặng. Xuồng theo dòng rẽ nước, đưa du khách tiến sâu vào rừng tràm. Ở đây, du khách sẽ bỡ ngỡ trước một cánh đồng sen bạt ngàn rực rỡ sắc hoa với sen hồng, sen trắng, lúa trời, năng kim… Hiếm có hoa sen nơi nào đẹp như hoa sen Đồng Tháp.

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Nằm trên địa phận xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, vườn quốc gia Mũi Cà Mau có vị trí quan trọng trong việc bảo tồn, sử dụng hợp lý vùng đất ngập nước của Việt Nam và thế giới. Vườn có tổng diện tích tự nhiên là 41.862 ha, trong đó diện tích phần đất liền 15.262 ha và ven biển 26.600 ha. Vườn quốc gia nằm ở vị trí tiếp giáp với biển Đông và biển Tây nên chịu ảnh hưởng cả hai chế độ thủy triều: bán nhật triều biển Đông và nhật triều biển Tây, là bãi đẻ của nhiều loài thủy hải sản có giá trị kinh tế, là điểm dừng chân của nhiều loài chim nước di cư trú đông có trong sách Đỏ của Việt Nam và thế giới. Ngày 26/5/2009, Vườn quốc gia (VQG) Mũi Cà Mau được UNESCO đưa vào danh sách các Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Vào ngày 13/4/2013, Ban thư ký Công ước Ramsar thế giới công nhận VQG Mũi Cà Mau trở thành khu ramsar thứ 2.088 của thế giới và thứ 5 của Việt Nam.

Rừng đước trong Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Đến Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, du khách có thể tham quan những điểm độc đáo như đến Công viên Văn hóa Du lịch Mũi Cà Mau tham quan và chụp hình kỷ niệm tại các biểu tượng đặc trưng của Đất Mũi như Cột Mốc tọa độ GPS 0001, tiểu cảnh panô (hình ảnh con tàu), tham quan bờ kè chắn sóng, biểu tượng óc len, cá thòi lòi, cầu làng rừng, cột mốc điểm cuối đường mòn Hồ Chí Minh, yrải nghiệm du lịch homestay tại các hộ du lịch cộng đồng vùng Đất Mũi…

Vườn quốc Gia U Minh Hạ

Vườn Quốc gia U Minh Hạ có diện tích 8.527 ha, thuộc địa giới hành chính của hai huyện Trần Văn Thời và U Minh, tỉnh Cà Mau. Vườn Quốc gia U Minh Hạ là một trong 3 điểm bảo tồn đất ngập nước tại Đồng bằng sông Cửu Long, vào năm 2009 đã được UNESCO công nhận là một trong 3 vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Mũi Cà Mau. Đây là khu vực có hệ thực vật đặc trưng vùng đất ngập nước, như tràm, năn, sậy và các loài động vật như nai, khỉ đuôi dài, lợn rừng, các loại bò sát. 

Vườn quốc Gia U Minh Hạ

Đến Rừng U Minh Hạ du khách sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị bởi những nét hoang sơ nhưng vô cùng độc đáo mà không nơi nào có được. Không gì thú vị bằng khi được lênh đênh trên những chiếc xuồng theo những con kênh đi vào sâu trong rừng ngang qua những bụi lau sậy, cùng những rừng tràm bạt ngàn hương thơm lan tỏa khắp. Càng đi sâu vào bên trong du khách mới cảm nhận hết được vẻ hoang sơ của khu rừng đã có bề dày hàng trăm năm tuổi.

Vườn quốc gia U Minh Thượng

Vườn Quốc gia U Minh Thượng có tổng diện tích 21.107 ha, trong đó vùng lõi chiếm 8.038 ha, vùng đệm chiếm 13.069 ha thuộc huyện U Minh Thượng , tỉnh Kiên Giang. U Minh Thượng là một trong hai khu vực quan trọng nhất của rừng đầm lầy than bùn còn lại ở Việt Nam (khu vực khác là U Minh Hạ), và thậm chí còn được xếp vào danh sách các loại rừng độc đáo và quý hiếm trên thế giới. Hệ sinh thái rừng tràm trên đất than bùn trở thành một hệ sinh thái có tầm quan trọng đặc biệt, là nơi nuôi dưỡng, trú ngụ của nhiều loài động vật hoang dã, với sự hiện diện của 32 loài thú, 186 loài chim, 50 loài bò sát, lưỡng cư, 60 loài cá, 203 loài côn trùng và nhiều loài thủy sinh vật phân bố ở các độ sâu khác nhau trong hệ sinh thái. Năm 2012, Vườn Quốc gia U Minh Thượng là Vườn Quốc gia thứ 5 của Việt Nam được công nhận là Vườn Di sản ASEAN và là Vườn Di sản ASEAN đầu tiên trên đất than bùn trong khu vực. Năm 2015, Vườn Quốc gia U Minh Thượng được công nhận là khu Ramsar thứ 2.228 của thế giới và thứ 8 của Việt Nam.

Vườn quốc gia U Minh Thượng

Với vẻ đẹp hoang sơ và bề dày lịch sử, vùng đất U Minh Thượng ngày nay luôn cuốn hút nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu. Về với U Minh Thượng sẽ được trải nghiệm không khí trong lành, tĩnh lặng được thư giãn giữa thiên nhiên xanh ngút ngàn và thưởng thức nhiều món ăn đặc sản mang hương vị mộc mạc nhưng đậm đà của U Minh.

Vườn quốc gia Phú Quốc

Vườn quốc gia Phú Quốc có tổng diện tích trên 31.422 ha, nằm về phía đông bắc đảo Phú Quốc, của huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. VQG Phú Quốc là một trong những trung tâm đa dạng sinh học của nước ta có 3 hệ sinh thái rừng đặc trưng là rừng ngập mặn, rừng tràm úng phèn, rừng thường xanh rụng lá cây họ dầu. Nơi đây vẫn còn giữ được nguyên vẹn khu rừng già nguyên sinh và hội tụ nhiều nét đẹp thiên nhiên với rừng, biển, suối, thác và đồi núi…

Vườn quốc gia Phú Quốc

Đến với vườn quốc gia Phú Quốc, du khách sẽ có dịp tham gia tour chinh phục, khám phá đỉnh núi Chúa ở độ cao 565m (nơi được coi là nóc nhà của Phú Quốc), ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình, đắm mình dưới làn nước suối trong vắt bắt nguồn từ dãy Hàm Ninh như suối Tranh, suối Đá Bàn và suối Đá Ngọn.,… du khách còn có thể du ngoạn, cắm trại, câu cá và thưởng thức các đặc sản nổi tiếng như rượu sim rừng Phú Quốc, còi biên mai nướng, cá suối…

Bạn đã check-in được bao nhiêu trong số những khu rừng quốc gia Việt Nam này rồi? Nếu chưa bao giờ đặt chân đến “thế giới sống ảo tự nhiên” này thì bạn hãy tranh thủ hè này vi vu ngay đi thôi, có thể bắt đầu với vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng chắc chắn sẽ rất tuyệt vời đấy! Tuy nhiên, khi chọn đến các vườn quốc gia, bạn hãy để mình được hòa vào thiên nhiên, chiêm ngưỡng vẻ đẹp và tận hưởng không khí núi rừng, đừng mang theo quá nhiều vật dụng tiện nghi, đừng làm ồn và tuyệt đối đừng xả rác để góp phần giữ gìn vẻ nguyên sơ của những khu vực này nhé!