Bảo tàng Côn Đảo

Bảo tàng Côn Đảo được khởi công xây dựng vào 12/2009. Với tinh thần Côn Đảo với cả nước – cả nước vì Côn Đảo. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 65,8 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp là 36,4 tỷ đồng và chi phí để trưng bày 18 tỷ đồng, một điểm đến không thể thiếu trong chuyến du lịch Côn Đảo tìm hiểu lịch sử địa phương.

Bảo tàng gồm nhà chính cao hai tầng, diện tích xây dựng hơn 3.500m2, diện tích sàn hơn 2.700m2. Tại đây, đang lưu giữ, trưng bày hơn 1.000 tài liệu, hiện vật quý giá, được sắp xếp trưng bày, với các chủ đề:

  • Thiên Nhiên – Con Người & Đia Ngục Trần Gian
  • Gian Khánh Tiết & Trận Tuyến – Trường Học
  • Không Gian Võ Thị Sáu & Côn Đảo Ngày Nay

Mục đích hướng tới:

Bảo tàng Côn Đảo được khánh thành và đưa vào hoạt động là sự mong đợi của nhân dân cả nước và huyện Côn Đảo, đồng thời đáp ứng tâm tư nguyện vọng của các cựu tù chính trị Côn Đảo trong việc gìn giữ những kỷ vật đã gắn bó suốt giai đoạn kháng chiến chống thực dân, đế quốc ở chốn “địa ngục trần gian” này.

– Ghi dấu truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng và nhân dân ta, nêu cao những tấm gương bất khuất của các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng Tổ quốc.

– Kết hợp với các hạng mục di tích lịch sử đặc biệt của quốc gia cùng những danh thắng mà thiên nhiên đã ban tặng cho Côn Đảo sẽ tạo thành chuỗi du lịch đa dạng, phong phú, được xem như là sản phẩm văn hóa độc đáo, hấp dẫn, phục vụ du khách trong và ngoài nước đến với Côn Đảo.

Bảo tàng Côn Đảo đã phối hợp với Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa trưng bày các thư tịch, ghi chép cổ minh chứng để khẳng định chủ quyền của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Khu vực trung tâm Bảo Tàng Côn Đảo nổi bật biểu tượng

– Nhiều cựu tù và khách tham quan đã bày tỏ sự khâm phục, xúc động khi nhìn lại những hình ảnh và tư liệu tại Bảo tàng Côn Đảo.

– Năm 1862, thực dân Pháp đã biến Côn Đảo thành nhà tù lớn nhất Đông Dương. Hàng vạn người yêu nước Việt Nam đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước đã bị bắt và lưu đày, tra tấn dã man tại đây.

– Trong suốt 113 năm tồn tại (1862-1975), được ví như chốn “địa ngục trần gian”, nhà tù Côn Đảo là nơi giam giữ, đầy đọa hàng chục vạn chiến sĩ cách mạng, nhà yêu nước của dân tộc trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc.

Phần Trưng Bày:

Các tư liệu, hiện vật, mô hình có thể tích hình khối lớn thuộc chủ đề Côn Đảo xưa và nay.

Công trình nhà Bảo tàng Côn Đảo được xây dựng làm nơi lưu giữ những di sản văn hóa, lịch sử lâu dài của dân tộc Việt Nam để phục vụ cho sự nghiệp phát triển bền vững của huyện Côn Đảo.

Định hướng sưu tầm hiện vật phù hợp với nội dung trưng bày tại Nhà bảo tàng Côn Đảo, Ban Quản lý di tích lịch sử huyện Côn Đảo đã xây dựng đề cương trưng bày chi tiết dựa trên các thiết kế mỹ thuật trong trưng bày.

Phần Hiện Vật:

Hiện vật bảo tàng, hiện vật gốc và hiện vật do Ban Quản lý di tích lịch sử huyện Côn Đảo làm ra để phục vụ cho công tác trưng bày. Khu di tích nhà tù Côn Đảo có tổng số 695 tài liệu hiện vật, trong đó có 384 tài liệu hiện vật gốc. Tại kho cơ sở hiện đang lưu giữ 4.501 tài liệu hiện vật gốc, trong đó nguồn tư liệu giấy của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ để lại chiếm một nửa số tài liệu.

Ban Quản lý di tích lịch sử huyện Côn Đảo đã tổ chức các nhóm và cá nhân có trình độ nghiệp vụ, am hiểu lịch sử nhà tù Côn Đảo và lịch sử địa phương, trực tiếp sưu tầm, thu nhận tài liệu hiện vật hình ảnh tại các cơ quan, tổ chức đoàn thể và các cựu tù chính trị Côn Đảo, đồng thời gặp gỡ nhân chứng để ghi chép những mẩu chuyện kể về những hoạt động đấu tranh của các chiến sĩ cách mạng bị giam giữ tại nhà tù Côn Đảo.

Giá vé tham quan Bảo Tàng Côn Đảo:

Giá vé áp dụng từ Quý 4/2020 cho chuyến tham quan là 50.000 đồng cho 5 điểm đến, gồm:

  • Bảo tàng Côn Ðảo
  • Di tích Nhà chúa đảo
  • Di tích Trại Phú Hải
  • Di tích chuồng cọp Pháp
  • Di tích chuồng cọp Mỹ.

Khung giờ có hướng dẫn viên địa phương buổi sáng 7h30 và 9h, buổi chiều 14h00, 14h30, 15h00. Một chương trình thăm quan sẽ kéo dài 2 giờ và đi qua 5 khu di tích.

Lưu ý: Khung giờ ban quản lý bố trí có hướng dẫn viên có thể thay đổi, bạn hãy hỏi nhân viên bán vé và sắp xếp giờ để được nghe thuyết minh.

Có thể bạn sẽ thích

Tour Phong Nha Kẻ Bàng 1 Ngày

Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha

Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha

Quảng Bình như một bức tranh hoành tráng, có rừng, có biển với...

1,050,000₫1,000,000₫/ khách

Tour Động Thiên Đường – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Thiên Đường – Zipline Sông Chày Hang Tối

Bạn đang băn khoăn đặt tour ghép Quảng Bình 1 ngày nào để không...

1,350,000₫1,150,000₫/ khách

Tour Động Phong Nha – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Phong Nha – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Phong Nha & Sông Chày Hang Tối là chương trình tour du...

1,350,000₫1,150,000₫/ khách

Trip Advisor