Làng Chài Cảnh Dương – Làng Bích Họa tuyệt đẹp ở Quảng Bình

Có dịp đi du lịch Quảng Bình đừng quên ghé thăm Làng Cảnh Dương với sản phẩm “làng bích họa” độc đáo, cung đường bích họa bắt đầu từ Đình thờ Tổ cho đến đường ven biển bao gồm những bức tranh 3D vô cùng sống động chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

Từ trung tâm thành phố Đồng Hới bạn có thể thuê xe máy, có điều kiện hơn thì thuê ô tô 4 chỗ, đông người thì thuê xe 7 chỗ Đồng Hới để đi. Chạy theo QL 1A về hướng Bắc tầm khoảng 57 km là đến.

Làng Cảnh Dương một làng chài ven biển trù phú, nằm cạnh con sông Roòn thơ mộng thuộc huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Cảnh Dương được thành lập năm Quý Mùi (1634), tính đến nay, xã có lịch sử hình thành và phát triển gần 375 năm.

Làng Cảnh Dương với truyền thống đi biển

Đây là vùng đất địa linh nhân kiệt, một trong “bát danh hương” của Quảng Bình xưa bao gồm “Sơn, Hà, Cảnh, Thổ, Văn, Võ, Cổ, Kim’’, làng quê giàu truyền thống khoa bảng, làng chiến đấu nổi tiếng thời chống Pháp với khẩu hiệu “rào làng chiến đấu”, hai lần được phong là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ngày nay Cảnh Dương cũng là một trong những địa phương có hạ tầng kỹ thuật, giao thông nông thôn tốt nhất trong tỉnh. Sự hòa quyện giữa yếu tố làng quê truyền thống yên bình và sự hiện đại đổi mới tạo nên một Cảnh Dương “phố trong làng”. Cảnh Dương còn nổi tiếng là “làng cá voi” với nghĩa địa cá voi bên bờ biển, trải qua mấy trăm năm sóng gió. 

Flycam tuyệt đẹp làng bích họa Cảnh Dương

Dưới từng nét vẽ chi tiết, tỉ mỉ và không kém phần kỳ công, những bức tranh tường, tranh 3D độc đáo được vẽ lên nhằm mô tả câu chuyện về quá trình hình thành, phát triển, truyền thống anh hùng trong kháng chiến, những nét đẹp bình dị của làng biển trù phú, những nét đặc trưng của đời sống người dân làng biển. Những chiếc thuyền đánh cá, câu chuyện riêng biệt, đậm tính nhân văn về ân tình giữa người dân biển Cảnh Dương và cả những cảnh vật đầy sống động giữa biển khơi. 

Cung đường Bích Họa

Truyền thống ra khơi bám biển của ngư dân Cảnh Dương

Bức Trang hòa với khung cảnh tuyệt đẹp

Thông điệp bảo vệ môi trường

Cuộc sống bình dị của người dân

 

Tinh thần chiến đấu anh hùng trong chiến tranh của người dân Cảnh Dương

Trên cung đường bích họa, bạn có thể tham quan Đình thờ tổ, Linh Ngư Miếu, những ngôi nhà cổ, những bức tường cổ làm bằng đá san hô, còn nguyên màu rêu xanh cổ kính.

Nếu một mình đi trong những cung đường tại Cảnh Dương bạn ngỡ như minh đang ở trong ma trận mà chỉ có đi về phía biển bạn mới lọt ra khỏi mê cung hấp dẫn này. 

Ngôi nhà cổ trong làng Cảnh Dương

Bức tường cổ còn nguyên màu rêu xanh cổ kính

Linh Ngư Miếu

Ngoài những bích họa độc đáo, về Cảnh Dương trong dịp Tết cổ truyền, du khách còn được trải nghiệm, tham gia những hoạt động văn hóa, thể thao, nghệ thuật truyền thống và đặc sắc.

Đó là tục truyền lửa vào đêm Giao thừa được tổ chức tại đình thờ Tổ; lễ hội Cầu Ngư vào rằm tháng Giêng; các trò chơi Cờ người, trải nghiệm hát ru…

Đặc biệt, hát ru Cảnh Dương với người đàn ông là các nghệ nhân chính, điệu hát ấm áp đi sâu vào lòng bao nhiêu thế hệ con em Cảnh Dương nói riêng và Quảng Bình nói chung đã trở thành bản sắc, nét văn hóa độc đáo hiếm có đối với khu vực này.

Lễ hội Cầu Ngư vào rằm tháng Giêng tại xã Cảnh Dương

Ngoài ra bạn còn có dịp tìm hiểu, trải nghiệm cuộc sống của người dân ở làng biển nơi đây với những nghề truyền thống như chài lưới, làm nước mắm, hải sản khô… Thưởng thức ẩm thực nơi đây với những món hải sản thơm ngon như tôm, cá, mực, ốc …

Đến với “cung đường bích họa Cảnh Dương”, các bạn cũng có thể kết hợp tham quan nhiều điểm đến lân cận như: Vũng Chùa – đảo Yến cách khoảng 10km, đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh và đèo Ngang khoảng 11km.

Bạn có thể tham khảo tour du lịch Làng Bích Họa Cảnh Dương kết hợp với Đèo Ngang, Đền Thờ Công Chúa Liễu Hạnh, Vũng Chùa Đảo Yến, Đá Nhảy, Cồn Cát 1 ngày rất hấp dẫn của công ty du lịch Thám Hiểm Phong Nha được thực hiện bởi hướng dẫn viên bản địa.