Hò thuốc Minh Hóa làn điệu dân ca đặc trưng của người Nguồn

Minh Hóa một huyện biên giới nằm ở phía Tây Quảng Bình có cảnh quan thiên nhiên núi rừng hùng vĩ với các thắng cảnh nổi tiếng như: Hang Tú Làn, Hang Rục Mòn, Thác Mơ, Hồ Yên Phú… Vùng đất này còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử nổi bật; nơi sinh sống, giao thoa văn hóa của đồng bào các dân tộc như Kinh, Chứt, Bru – Vân Kiều chính vì vậy Minh Hóa có nét văn hóa rất độc đáo mà không nơi nào có được.

Minh Hóa – Quảng Bình có cảnh quan thiên nhiên núi rừng hùng vĩ .

Đặc biệt Minh Hóa còn là cái nôi của những câu dân ca ra đời từ trong lao động, trong cuộc sống sinh hoạt của người dân ở các bản, làng. Trải qua thời gian, nhiều địa phương trên địa bàn huyện vẫn gìn giữ và truyền tụng nhiều thể loại dân ca như hò thuốc, hát đúm, ví, hát nhà trò, hát ru… đó là kho tàng văn hóa đặc sắc, thể hiện lẽ sống, đạo đức, tình cảm trong sáng thủy chung của con người nơi đâyTrong đó làn điệu hò thuốc cá (hò thuốc) được xem là làn điệu dân ca đặc trưng của người Nguồn và có sức hấp dẫn kì lạ đối với du khách, tựa hồ như Minh Hóa đang mở lòng mến khách để rồi níu lấy niềm thương nỗi nhớ của bè bạn muôn phương.

Hò thuốc cá (hò thuốc) là làn điệu dân ca đặc trưng của người Nguồn Minh Hóa Quảng Bình.

Hò thuốc ra đời bắt nguồn từ nghề thuốc cá tập thể khi giã, hoặc đâm nhỏ rễ cây “tèng” rồi chế thành thuốc thả xuống khe, suối để bắt cá. Hò thuốc có nhịp điệu linh hoạt, khẩn trương theo nhịp chày giã thuốc.

Ngày nay, hò thuốc được diễn xướng trong các cuộc hội hè, đình đám như lễ hội, đám cưới và cả khi ru con. Phần hò và xô vẫn được diễn xuất như khi hò trong lao động chỉ khác động tác giã tèng được thay bằng nhịp vỗ tay của mọi người trong cuộc vui.

Vào dịp hội Rằm tháng ba Minh Hóa (Âm lịch) bạn hãy du lịch Quảng Bình để đến với miền sơn cước thưởng thức những món  ăn dân dã mà còn để được nghe, tìm hiểu về làn điệu hò thuốc Minh Hóa. Câu ca như lời mời gọi khách thập phương đến với Minh Hóa, vùng đất xa xôi còn nhiều gian khổ nhưng có rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn đến khám phá.

Mời các bạn nghe Hò Thuốc Minh Hóa Quảng Bình: