Sôi nổi hội vật truyền thống ngày xuân ở Ba Đồn

Có nguồn gốc từ xa xưa, mỗi dịp Tết đến xuân về, hội vật truyền thống Ba Đồn lại được tổ chức vào ngày mồng 10 tháng Giêng hằng năm. Hội vật là nét văn hóa đẹp ngày xuân, biểu dương sức mạnh thể lực của vùng đất văn vật song toàn tồn tại hơn 500 năm ở phía bắc Sông Gianh.

Hội vật truyền thống đầu xuân của Thị Xã Ba Đồn là dịp để các đô vật của các địa phương có truyền thống võ tranh đua lành mạnh trên sới vật, làm cho ngày hội thêm nô nức trong những ngày đầu xuân.

Các đô vật tham gia giải đấu đều là con em của các xã, phường thuộc thị xã Ba Đồn, tiến hành tham gia thi đấu trên 8 hạng cân tự chọn từ dưới 40kg đến trên 75 kg. Để chuẩn bị cho hội vật truyền thống đầu xuân của thị xã Ba Đồn, trước đó, các địa phương đã tổ chức tuyển chọn những đô vật giỏi ngay từ cơ sở để tham gia tranh tài.

Giữa tiết trời mùa xuân, các đô vật trông thật vạm vỡ, khỏe mạnh. Khi hồi trống dài rộn ràng báo hiệu khai cuộc, hai đô vật bước lên sới vật với hai chiếc đai màu xanh đỏ để phân biệt. Từ sáng sớm, nhiều người dân địa phương và khán giả từ các vùng lân cận đã háo hức có mặt tại sân trung tâm Văn hóa thị xã để chờ xem những thế vật hay, khéo léo của các đô vật.

Hội vật truyền thống thị xã Ba Đồn áp dụng luật thi đấu vật dân tộc: Để thắng đối phương các đô vật phải nhấc bổng đối phương lên sao cho hai chân lên khỏi mặt đất, hoặc vật cho đối phương ngã ngửa sao cho lưng và vai chạm đất gọi là “lấm lưng trắng bụng”. 

Với tinh thần cầu may mắn, thắng lợi đầu năm mới, các đô vật khi lên sới đều thi đấu hết mình, thể hiện tinh thần thượng võ, ý chí vững vàng, làm cho người dân và du khách mãn nhãn trong từng thế võ, miếng vật.

Hội vật thị xã Ba Đồn tổ chức hằng năm không chỉ nhằm giữ gìn và phát triển môn thể thao truyền thống của dân tộc, mà còn là một sân chơi hấp dẫn trong dịp đầu xuân mới, tạo ra không khí đua tranh lành mạnh, thực sự là ngày hội của các đô vật và nhân dân địa phương.

Nếu đi du lịch Quảng Bình vào đúng dịp này, bạn hãy đến xem hội vật Ba Đồn để được sống trong cảm giác cởi mở, hả hê, được tắm mình trong cội nguồn của lễ hội dân gian giàu tính văn hóa; là hoạt động vui, khỏe, đầy tinh thần thượng võ, kích thích việc rèn luyện sức khỏe, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí đối với lớp trẻ. Người tham gia hội vật còn để cầu lấy cái may mắn trong năm mới cho bản thân mình và cộng đồng; đồng thời có ý nghĩa cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, hạnh phúc đến với muôn người…