Lễ hội Kỳ Phúc – Hội làng Hòa Ninh ở Ba Đồn

Lễ hội Kỳ phúc tại đình làng Hòa Ninh, xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình được tổ chức mỗi dịp Tết đến xuân về hàng năm. Đây là hoạt động thờ cúng truyền thống của dân làng với mong muốn cầu cho cuộc sống của nhân dân bình an hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, xóm làng yên ổn trong năm mới. Nếu cho dịp du lịch Quảng Bình đúng vào dịp tết, bạn hãy đến làng Hòa Ninh để hòa mình vào không khí sôi động của lễ hội và tìm hiểu cuộc sống bình dị của người dân nơi đây.

Năm nay tết Kỷ Hợi 2019 Lễ hội Kỳ phúc Hội làng Hòa Ninh được tổ chức vào ngày mồng 8 tháng Giêng âm lịch tức ngày 12-2/2019 dương lịch. Lễ hội cũng là dịp để các thế hệ sau biết về tổ tiên của mình, giáo dục cho người sống về đạo hiếu với tổ tiên, con cháu từ khắp nơi tụ họp. Lễ Hội Kỳ phúc là một nét đẹp văn hóa truyền thống vừa mang nét đặc trưng của văn hóa dân tộc Việt, vừa mang nét đặc trưng riêng của cư dân một vùng đất chịu nhiều biến động trong quá trình lập làng giữ nước.

Đình làng Hòa Ninh nằm ở trung tâm xã Quảng Hòa, được xây dựng từ năm 1936 và trùng tu lại nguyên vẹn vào năm 1976. Đình làng có 5 gian và 4 vài, thờ tự những vị tổ khai cơ lập làng, những vị danh giá khoa bảng đỗ đạt, có công lớn đối với làng. Hiện nay, ở đình còn giữ lại được 10 đạo sắc phong ghi bằng chữ Hán qua các triều vua ban tặng. 

Bằng công nhân di tích của Đình làng Hòa Ninh

Lễ có 2 phần chính: phần thứ nhất là lễ tế, được các cụ thông xướng, chủ tế, bồi tế và chấp sự đọc văn tế, dâng rượu. Phần thứ hai là lễ dâng hương, là lúc mà toàn thể cán bộ và nhân dân địa phương bày tỏ lòng thành kính của mình với các vị tổ tiên, thành hoàng.

Phần lễ tế được các cụ thông xướng, chủ tế, bồi tế và chấp sự đọc văn tế, dâng rượu.

Phần hội gồm các phần thi: kéo co, cờ người và thi đấu bóng chuyền nam, nữ được tổ chức vô cùng sôi nổi, thu hút nhiều người dân tham gia thi đấu, cổ vũ nhiệt tình.

Phần thi cờ người tại lễ hội Kỳ Phúc

Hội làng Hòa NinhLễ hội Kỳ phúcLễ hội Kỳ phúc Quảng Bình

Tour Phong Nha Kẻ Bàng 1 Ngày

Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha

Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha

Quảng Bình như một bức tranh hoành tráng, có rừng, có biển với...

1,050,000₫/ khách

Tour Động Thiên Đường – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Thiên Đường – Zipline Sông Chày Hang Tối

Bạn đang băn khoăn đặt tour Quảng Bình 1 ngày nào để không...

1,350,000₫/ khách

Tour Động Phong Nha – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Phong Nha – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Phong Nha & Sông Chày Hang Tối là chương trình tour du...

1,350,000₫/ khách

Tour Động Phong Nha – Suối Nước Moọc

Tour Động Phong Nha – Suối Nước Moọc

Để khám phá thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ của Vườn quốc gia...

1,050,000₫/ khách

Tour Hà Nội Quảng Bình

Trip Advisor