Măng rừng khô Cà Roòng – Đặc sản của núi rừng Quảng Bình

Những bản làng của bà con dân tộc tiểu số ở xã Thượng Trạch, thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình nằm nép mình dưới chân những dãy núi đá vôi, trong bạt ngàn cây rừng Trường Sơn. Cuộc sống của đồng bào gần như gắn liền với núi rừng.

Từ xa xưa người đồng bào dân tộc Ma Coong luôn coi măng rừng là một món quà do mẹ thiên nhiên ban tặng. Đây là một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người Ma Coong. Trước đây hoạt động phơi sấy măng khô của người dân phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện thời tiết tự nhiên nên thiếu chủ động trong quá trình phơi sấy.

Người dân miền núi Thượng Trạch đi hái măng rừng.

Qua nghiên cứu, xác định lợi thế địa phương, kỳ vọng tạo sinh kế lâu dài, bền vững cho bà con dân tộc, tháng 6/2021, chính quyền xã Thượng Trạch đã quyết định thành lập Hợp tác xã Cà Roòng. Hợp tác xã này được thành lập với mục đích chế biến măng, đầu tư máy móc sản xuất, sấy ép, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng bao bì, nhãn mác nhằm nâng cao giá thành măng rừng tự nhiên. Các thành viên của hợp tác xã cùng với các hộ gia đình trên địa bàn toàn xã Thượng Trạch được chia thành các nhóm: Khai thác, sơ chế, đóng gói… để tạo ra sản phẩm.

Măng rừng sau khi hái về sẽ được sơ chế, đem phơi sấy khô.

Hiện nay, với một quy trình khai thác, sơ chế và chế biến bằng công nghệ sấy chuyên dụng, bảo quản theo đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm kết hợp với các bí quyết truyền thống trong sơ chế, chế biến của người Ma Coong thì sản phẩm măng khô rừng Cà Roòng được xây dựng hoàn thiện và dần được thị trường đón nhận tích cực.

Măng khô rừng Cà Roòng ăn rất dòn, hơi dai và vẫn giữ được vị ngọt của măng rừng

Măng khô rừng Cà Roòng ăn rất dòn, hơi dai và vẫn giữ được vị ngọt của măng rừng

Từ cây măng rừng mọc ở khắp núi rừng biên giới, đồng bào miền núi xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã hái về tạo ra sản phẩm măng tươi, măng khô được nhiều người ưa chuộng. Sản phẩm măng khô Thượng Trạch là món ăn rất riêng và độc đáo ở địa phương này, được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh với tên gọi măng khô Cà Roòng.

Măng rừng khô Cà Roòng được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao

Là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, măng khô rừng Cà Roòng ăn rất dòn, hơi dai và vẫn giữ được vị ngọt của măng rừng. Không chất tẩy rửa, bảo quản như những loại măng trồng bán trên thị trường.

Chế biến măng khô rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm với nước ấm khoảng 30 phút, luộc lại 10 phút nữa thì tốt hơn, sau đó đem rửa sạch lại bằng nước sạch rồi đem chế biến với các món ăn như: măng khô xào lòng gà, măng khô nấu kho thịt heo, canh măng chân giò, vịt xáo măng, ngan nấu măng…Ngoài ra, nhờ khử được mùi tanh, mà măng có thể nấu chung các món chim, cá chiên, cá tươi, thịt gia súc và gia cầm cho tới các loại muôn thú của núi rừng…

Măng khô đã trở thành món ăn đặc sản Quảng Bình nức tiếng gần xa. Khác với nhiều nơi, măng rừng Cà Roòng có cánh khá dày và to, hơn nữa khi chế biến vị của măng đậm hơn, ăn cũng ngon hơn rất nhiều.

Có dịp du lịch Quảng Bình hãy dành thời gian đến với các bản làng ở Thượng Trạch, trải nghiệm đi rừng bẻ măng, thưởng thức các món ăn ngon, khám phá những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của bà con nơi đây.  Khi trở về đừng quên chọn mua món măng khô Cà Roòng để về thưởng thức và làm quà cho người thân bạn nhé.