Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc – Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc là một nghĩa trang liệt sĩ cấp quốc gia nằm trên địa bàn xã Lý Trạch; huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Nghĩa trang được xây dựng năm 1975; là nơi an nghỉ của hơn 3.000 liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ Tổ quốc.

Cổng vào Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc

Cổng vào Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc khang trang sạch đẹp

Giới thiệu Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc Quảng Bình

Nghĩa trang được xây dựng trên một khu đất rộng 10 ha; có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, yên tĩnh. Nghĩa trang được chia thành các khu vực: khu mộ liệt sĩ, khu tượng đài, khu đài tưởng niệm, khu nhà truyền thống.

Toàn cảnh Nghĩa trang Liệt sỹ Ba Dốc

Toàn cảnh Nghĩa trang Liệt sỹ Ba Dốc nhìn từ trên cao bằng Flycam

Khu mộ liệt sĩ được bố trí thành các hàng, mỗi hàng có 100 ngôi mộ. Trên mỗi ngôi mộ đều có tấm bia ghi tên, quê quán, năm sinh, năm hy sinh của liệt sĩ.

Tượng đài Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc được xây dựng bằng đá granite, cao 12 m; thể hiện hình ảnh người chiến sĩ đang cầm súng tiến lên phía trước.

Khu đài tưởng niệm được xây dựng bằng bê tông cốt thép, cao 10 m; ghi lại những chiến công của quân và dân Quảng Bình trong các cuộc kháng chiến.

Nghĩa trang Liệt sỹ Ba Dốc

Nghĩa trang Liệt sỹ Ba Dốc nhìn từ trên cao hướng tây bắc

Khu nhà truyền thống được xây dựng để trưng bày các hiện vật; hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của các liệt sĩ.

Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc là một địa điểm du lịch Quảng Bình về nguồn ý nghĩa; địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước; lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ mai sau.

Nghĩa trang Liệt sỹ Ba Dốc

Khung cảnh bình yên bên trong Nghĩa trang Liệt sỹ Ba Dốc

Liệt sĩ người Nhật ở Nghĩa trang Ba Dốc

Tại Nghĩa trang, có một ngôi mộ liệt sĩ đặc biệt. Đó là ngôi mộ của liệt sĩ Lê Trung; một sĩ quan quân đội Nhật Bản. Liệt sĩ Lê Trung sinh năm 1922, quê ở tỉnh Ishikawa; Nhật Bản. Ông gia nhập quân đội Nhật Bản năm 1943 và được cử sang Việt Nam tham chiến.

Năm 1945, khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc; ông cùng một số sĩ quan Nhật Bản khác đã đào thoát khỏi quân đội Nhật Bản và tình nguyện tham gia lực lượng Việt Minh. Ông được giao nhiệm vụ làm bác sĩ quân y và tham gia chiến đấu trong nhiều trận đánh ở Quảng Bình.

Liệt sĩ người Nhật ở Nghĩa trang Ba Dốc

Dâng hương Liệt sĩ người Nhật ở Nghĩa trang Ba Dốc

Ngày 1 tháng 10 năm 1948; trong một trận giao tranh với quân Pháp tại xã Bảo Ninh; thành phố Đồng Hới, Quảng Bình; ông đã hy sinh. Ông được truy tặng danh hiệu liệt sĩ và được an táng tại Nghĩa trang.

Câu chuyện của liệt sĩ Lê Trung là một biểu tượng của tình hữu nghị Việt – Nhật. Ông đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình cho nền độc lập của Việt Nam và sự hòa bình của hai dân tộc.

Mỗi năm; vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ; các đoàn đại biểu của Việt Nam và Nhật Bản đều đến Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc để dâng hương tưởng nhớ liệt sĩ Lê Trung.

Nghĩa trang Liệt sỹ Ba Dốc

Nghĩa trang Liệt sỹ Ba Dốc hiện nay có hơn 3000 ngôi mộ được quy tập về đây

Nghĩa trang Liệt sỹ Ba Dốc đón 19 quân tình nguyện tại Lào

Ngày 17 tháng 5 năm 2023, tại Nghĩa trang đã diễn ra lễ truy điệu và an táng 19 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào.

Các hài cốt liệt sĩ được Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình khảo sát; tìm kiếm; cất bốc từ tỉnh Khammouane; Lào về bàn giao. Các hài cốt liệt sĩ được an táng tại Nghĩa trang. 

Nghĩa Trang Ba Dốc

Các đoàn viên thanh niên dâng hương tại Nghĩa Trang Ba Dốc

Tại buổi lễ; các đại biểu đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ công lao to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc; thống nhất đất nước; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các liệt sĩ đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, xương máu của mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; thống nhất đất nước. Mong muốn các thế hệ hôm nay và mai sau luôn ghi nhớ; tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ; tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước; anh hùng của dân tộc; xây dựng quê hương Quảng Bình ngày càng giàu đẹp; văn minh.

Nghĩa trang Liệt sỹ Ba Dốc

Các bạn trẻ dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Ba Dốc

Đường đến Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc

Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc nằm trên địa bàn xã Lý Trạch; huyện Bố Trạch; tỉnh Quảng Bình. Từ trung tâm thành phố Đồng Hới; du khách có thể di chuyển đến Nghĩa trang theo cách sau:

  • Từ Đồng Hới đi theo Quốc lộ 1A về hướng Bắc khoảng 10km.
  • Đến ngã tư Lý Trạch, đi thẳng khoảng 1km.
  • Khi gần đến cầu vượt đường tránh Tp Đồng Hới thì bạn đã thấy Nghĩa trang nằm ở bên phải đường.
Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc Quảng Bình

Giới thiệu Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc Quảng Bình

Lưu ý:

  • Đường đi đến Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc khá đẹp và dễ đi.
  • Du khách có thể đi bằng xe máy, ô tô hoặc xe buýt.
  • Nếu đi xe buýt, du khách có thể bắt xe buýt đi Ba Đồn tại bến xe Nam Lý Đồng Hới ;sau đó xuống Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc.

Thời gian mở cửa:

  • Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc mở cửa tất cả các ngày trong tuần; thời gian bạn nên đến đây hợp lý nhất từ 7h sáng đến 17h chiều.