Ngược chiều sơn cước Minh Cầm

Du lịch Quảng Bình có nhiều thời gian bạn nên thử ghé thăm Minh Cầm, một địa danh nổi tiếng sơn thủy hữu tình sẽ khiến bạn vấn vương về một miền đất yên bình hiếm gặp.

Minh Cầm một địa danh nổi tiếng sơn thủy hữu tình của Quảng Bình

Minh Cầm trong khúc “Ngược chiều sơn cước” như níu kéo về với một vùng Sơn-Thủy-Mạc phía Đông nam huyện Tuyên Hóa bình yên như cổ tích, có danh xưng đẹp như mơ: Minh Cầm!

Phong cảnh tuyệt đẹp nhìn từ cầu Minh Cầm

Từ Thành phố Đồng Hới muốn tham quan địa danh Minh Cầm bạn có thể thuê một xe máy, có điều kiện hơn thì thuê ô tô 4 chỗ, nhiều người thì thuê xe 7 chỗ Đồng Hới . Đi dọc quốc lộ 1A đến thị xã Ba Đồn, sau đó rẻ theo đường QL12A, tổng quảng đường khoảng 70 km là bạn sẽ Minh Cầm thuộc Huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Minh Cầm thuộc xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình

Minh Cầm là vùng đất, vùng văn hóa, Phong Hóa là xã, là đơn vị hành chính, cũng như Thanh Lạng chỉ là một làng mà trong lịch sử lại bao gồm cả một tổng và ngày nay thì trong ý niệm người ta vẫn nghĩ đến cả cụm xã Thanh-Hương-Lâm vùng Tây Bắc huyện Tuyên vậy.

Vẻ đẹp làng quê yên bình ở Minh Cầm

Minh Cầm, danh xưng này xin đại diện cho cả Sảo Phong, Cao Trạch, Mã Thượng, Yên Tố, Cầm Nội, Cầm Ngoại, Cầm Trang, bảy thôn thuộc xã Phong Hóa trù mật, như ca từ trong ca khúc tha thiết gọi mời: anh đến Minh Cầm Trang, anh sang Minh Cầm Ngoại, thổn thức niềm mong đợi, theo đò về Kinh Châu…

Nụ cười trẻ thơ miền sơn cước

Ở Minh Cầm có hang Minh Cầm là điểm khảo cổ nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình. Nơi đây người ta đã tìm được nhiều di vật cổ xưa rất có giá trị về mặt khảo cổ. Hang Minh Cầm còn được gọi với cái tên khác là Hang Chùa. Hang nằm dưới chân núi Lạc Sơn, phía dưới chân lèn là dòng sông Gianh uốn quanh bao bọc lấy cánh đồng Minh Cầm xanh tốt. Với thiên nhiên huyền bí, cảnh sắc hữu tình, dân làng nơi đây còn lưu lại một truyền thuyết đầy thi vị.

Dòng sông Gianh uốn quanh bao bọc lấy cánh đồng Minh Cầm xanh tốt

Tính toàn bộ khu vực hang gồm có hang tự nhiên và hang được mở rộng sau này, thì diện tích nơi này có chiều dài gần 400m. Hang Minh Cầm có cửa rộng hình thành bởi 3 tảng đá chụm lại mà thành. Lòng hang rộng khoảng 300m2, có nhiều thạch nhũ đa dạng hình thù hết sức lý thú. Chiều dài của Hang Minh Cầm đến nay vẫn còn là một thách đố vì người ta chưa thể đo đạc chính xác. Chỉ biết rằng nếu đi từ cửa hang sâu vào bên trong, đi khoảng vài tiếng đồng hồ thì sẽ thấy một hồ nước. Điều đặc biệt là giữa hồ nước là bãi cát trắng, khi ánh nắng từ ngoài rọi vào sẽ tạo thành luồng sáng như 7 màu, làm sáng rõ hơn mặt nước lặng như tờ trong vắt. 

Sau khi tham quan Hang Minh Cầm bạn có thể kết hợp tham quan các di tích lịch sử, văn hóa của huyện Tuyên Hóa như Mộ, nhà thờ Đề đốc Lê Trực thuộc xã Tiến Hóa; hang Lèn Hà thuộc xã Thanh Hóa và cầu Ka Tang thuộc xã Lâm Hóa…