Trải nghiệm câu mực đêm biển Nhật Lệ cùng ngư dân cực thú vị

Nếu đã du lịch Quảng Bình, bạn không nên bỏ qua một dịch vụ vô cùng thú vị đó là câu mực đêm biển Nhật Lệ. Du khách được học hỏi cách câu mực truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác của ngư dân thành phố biển Đồng Hới.

Trải qua bao thăng trầm, nghề câu mực đêm vẫn là một trong những nghề mưu sinh chính của bà con nơi này. Thường thì nghề này chỉ kéo dài trong mấy tháng hè. Nhưng để câu được mực không phải là dễ. Người câu mực cần tích lũy nhiều kinh nghiệm, biết nhìn hướng gió, màu nước, con trăng, rõ dòng hải lưu mới xác định chính xác vị trí mực làm tổ mà câu.

Khi phố xá lên đèn cũng là lúc bắt đầu đi câu mực

Thời gian đi câu

Thông thường, nếu du khách đi câu thì bắt đầu từ khoảng 17h chiều khi hoàng hôn buông xuống, phố xá sắp sửa lên đèn cũng là lúc những tour câu mực đêm biển Nhật Lệ khởi hành.

Đèn pha trên thuyền được bật sáng để dụ mực đến

Thuyền sẽ đón du khách ở cầu cảng Biển Nhật Lệ và di chuyển khoảng vài chục phút là đến chỗ câu giữa biển. Sau khi neo đậu, toàn bộ đèn pha trên thuyền được bật sáng để dụ mực đến. Chủ thuyền bắt đầu soạn cần câu, hướng dẫn tận tình từ cách sử dụng thiết bị câu, cách dụ mực cũng như cách câu mực và các đặc tính sinh học của loài mực.

Tham gia câu mực đêm biển Nhật Lệ cùng ngư dân có gì thú vị?

Du khách sẽ cảm nhận nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau khi trải nghiệm câu mực đêm, đó là cảm giác sung sướng khi câu được con mực đầu tiên, là chút tiếc nuối khi mực nhả mồi và rơi khỏi lưỡi câu, là cảm giác thư thái khi ngắm nhìn thành phố lên đèn từ phía biển.

Mực cắn câu

Khoảng 30 phút từ lúc buông cần, nếu may mắn du khách có thể đã câu được khoảng nửa cân mực các loại mực lá, ống, nang… Lúc này, chủ thuyền đã nhen được lò than nhỏ ở ngay trên thuyền và đặt mực đang nhấp nháy lên liếp để nướng. Mực trong suốt, đang nhấp nháy liên hồi qua ánh lửa đỏ chuyển sang màu trắng đục, rồi màu vàng ươm, thơm lừng, mang vị mặn mòi của biển bốc khói nghi ngút.

Những chú mực tươi rói vừa câu được

Mực không cần tẩm ướp, nướng xong chỉ chấm thêm ít gia vị, vậy mà ngon không thể tả. Hết món mực nướng, lão ngư chuyển sang món mực hấp, ăn cùng với mì, ăn sống kèm với mù tạc… Cắn một miếng mực tươi vừa nướng chín tới nóng hổi, nhấp một ngụm bia chắn đó sẽ là trải nghiệm rất độc đáo.

Mực nướng trên bếp than thơm lừng

Khi khách đã chán chê với mực và no nê, lân lân với bia thì chủ thuyền nổ máy trở về đất liền. Sau vài giờ tận hưởng những giây phút thư giãn thoải mái, ngắm hoàng hôn, chiêm ngưỡng cảnh đẹp của biển đêm và được thưởng thức những món ăn ngon từ “chiến lợi phẩm” mà mình câu được, du khách còn “bỏ túi” được vô số bức ảnh cực chất.

Mực hấp tươi ngon

Tour Câu mực đêm Biển Nhật Lệ

Tour mực đêm biển Nhật Lệ sẵn sàng phục vụ khách trừ những lúc biển động. Tùy theo số lượng khách cần đặt chỗ mà chúng tôi sẽ phục vụ chiếc lớn hay nhỏ với giá từ 500-800 ngàn đồng. Khi đặt dịch vụ câu cá mực trên biển, đến giờ hẹn du khách cứ thế bước lên thuyền, mọi việc còn lại chúng tôi sẽ lo. Những chiếc thuyền được chuẩn bị đầy đủ các phương tiện áo phao, dụng cụ câu, mồi…

Tham gia tour câu mực đêm biển Nhật Lệ, tạm quên đi mình đang làm nghề gì, áp lực căng thẳng ra sao, du khách sẽ hoá thân thành một ngư dân thực thụ. Lắng nghe những ngư dân có kinh nghiệm chỉ dẫn về cách chọn mồi, săn mực,…  Tự tay câu và chế biến những con mực tươi rói, uống một chút bia, ca hát và ngắm nhìn thành phố Đồng Hới lên đèn sẽ là một kỷ niệm đẹp, không thể nào quên được.

Lưu ý khi tham gia câu mực biển Nhật Lệ

  • Khi tàu thả neo để câu mực thì sóng đánh lên thuyền khá nhiều sẽ rất dễ bị say sóng. Nếu muốn cuộc vui được thuận lợi, thoải mái thì bạn nên uống thuốc chống say sóng hoặc ngậm vài lát gừng, trà gừng khi lên tàu. Song song đó, hạn chế di chuyển trên tàu quá nhiều.
  • Ban đêm trên biển gió và không khí cũng khá lạnh nên nhớ mang theo áo khoác để giữ ấm phòng hờ.