Hang Khe Ry là hang sông dài nhất thế giới

Sau nhiều năm khảo sát, các chuyên gia hang động của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh cùng các nhà thám hiểm đã khẳng định, hang Khe Ry ở Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha – Kẻ Bàng là hang sông dài nhất thế giới.

Hang Khe Ry được khảo sát vào năm 1997, lúc đó đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh do ông Limbert dẫn đầu đã khám phá hang sông này dài 13,8km. Những năm sau đó, đoàn thám hiểm tiếp tục thám hiểm và bổ sung hình ảnh, bản đồ đo vẽ. Năm 2013 đoàn thám hiểm đã phát hiện thêm chiều dài ở hang sông này và đạt con số gần 20km và khẳng định là hang sông dài nhất thế giới, độ cao trần hang hơn 120m, thuyền bè đi lại tại một số đoạn trong lòng hang khá thoải mái. Nguồn nước đầu tiên của sông Khe Ry là một con suối ở độ cao 1.300m đổ vào hang động này, tạo thành dòng sông dài, chạy đến cửa hang Én, sau đó lặn xuống về hang Sơn Đoòng rồi đổ nước vào hệ thống hang Phong Nha.

Ngoài việc có hệ thống núi đá vôi kỳ vĩ, trong hệ thống hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng còn có hang Sơn Đoòng – hang động được xem là lớn nhất thế giới hiện nay. Hang Sơn Đoòng có hệ động, thực vật phong phú với hơn 200 loài được ghi danh. Trong đó, có nhiều loài quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam. Bên cạnh đó, có Động Thiên Đường, một hang động khô kỳ vỹ bậc nhất ở Quảng Bình, dài nhất châu Á với 31,4 km.

Theo nhiều chuyên gia hang động nhận định, trong hệ thống núi đá vôi ở Phong Nha – Kẻ Bàng còn ẩn chứa nhiều hang động bí ẩn khác đến nay chưa khám phá hết. Trong tương lai, Phong Nha sẽ là nơi thám hiểm, khám phá của toàn thế giới về địa chất, địa mạo cũng như hệ động thực vật phong phú đầy tiềm năng.

Có thể bạn sẽ thích

Hang Khe Ryhang sông dài nhất thế giớiPhong Nha Ke Bàngtin tức du lịch Phong NhaTin Tức Du Lịch Quảng Bình

Tour Phong Nha Kẻ Bàng 1 Ngày

Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha

Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha

Quảng Bình như một bức tranh hoành tráng, có rừng, có biển với...

850,000₫/ khách

Tour Động Thiên Đường – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Thiên Đường – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour du lịch Phong Nha Kẻ Bàng 1 ngày tham quan Động Thiên Đường,...

1,100,000₫/ khách

Tour Động Phong Nha – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Phong Nha – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Phong Nha & Sông Chày Hang Tối là chương trình tour du...

1,100,000₫/ khách

Tour Động Phong Nha – Suối Nước Moọc

Tour Động Phong Nha – Suối Nước Moọc

Để khám phá thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ của Vườn quốc gia...

850,000₫/ khách

Tour Hà Nội Quảng Bình

Trip Advisor
© 2008 Phong Nha Explorer, All rights reserved