Lễ hội cá Trắm đua thuyền và liên hoan ẩm thực độc đáo tại Phong Nha

Lễ hội cá trắm, đua thuyền sông Son và liên hoan ẩm thực được tổ chức tại trung tâm du lịch Phong Nha Kẻ Bàng, xã Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình trong hai ngày từ ngày 25 – 26/4 hàng năm.

Đây là một lễ hội nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá của địa phương, tôn vinh những người nông dân nuôi cá giỏi và giúp bà con nông dân tìm được đầu ra ổn định. Thông qua lễ hội để quảng bá hình ảnh du lịch của vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng tỉnh Quảng Bình đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.

 

Lễ hội cá trắm và đua thuyền sông Son là chuỗi hoạt động gồm: Thi vớt rong, đua thuyền nam, nữ, thi bắt cá nhanh, thi cá to, đấu giá cá trắm to nhất… và liên hoan ẩm thực với cuộc thi chế biến các món ăn đặc sản Phong Nha.

Đua thuyền trên Sông Son – Phong Nha Kẻ Bàng

Trong lễ hội sẽ diễn ra sự kiện diễu hành thuyền du lịch và đua thuyền truyền thống. Đặc biệt các thuyền du lịch Phong Nha không sử dụng gỗ, chỉ sử dụng vật liệu tái tạo thân thiện với môi trường, góp phần nâng cao ý thực bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Người dân nhận thức được tác hại của việc khai thác rừng trái phép và từ chối dùng gỗ làm thuyền. Đây thực sự là một hành động mang nhiều ý nghĩa nhân văn và có tính lan tỏa mạnh mẽ nhằm kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường.

Cá Trắm trên Sông Son tại Phong Nha Kẻ Bàng

Bên cạnh đó, sự góp mặt của các đầu bếp địa phương trong chương trình Liên hoan ẩm thực, cũng là điểm nhấn đặc biệt hứa hẹn mang đến nhiều thú vị bất ngờ cho lễ hội. Lần đầu tiên, một đầu bếp chuyên nghiệp sẽ cùng đồng hành ở tất cả các sự kiện trong lễ hội và giới thiệu cho mọi người biết về những món ăn đặc sản của mảnh đất Phong Nha Kẻ Bàng tôm sông, gà quê, thịt lợn bản… đặc biệt các món ăn được chế biến từ cá trắm. Cá trắm Phong Nha được người dân nuôi trên dòng sông Son, nơi có nguồn nước rất sạch vì nằm ở đầu nguồn và lọc qua núi đá vôi. Nguồn thức ăn chủ yếu là rong, tảo nên thịt cá Trắm Phong Nha trắng thơm ngọt, có mùi vị rất riêng đã trở thành thương hiệu của vùng sông Son Phong Nha Kẻ Bàng mà không nơi nào có được.