Du lịch Phong Nha vào thời gian nào?

Nên du lịch Phong Nha vào thời gian nào? Một thắc mắc của mọi du khách mỗi khi lên kế hoạch đi du lịch Quảng Bình, Quảng Bình ở vùng duyên hải Miền Trung có đường bờ biển dài tít tắp, và chắc chắn đến đây không thể thiếu vitamin sea được rồi, mùa hè hay mùa khô sẽ là thời điểm đẹp nhất để vừa kết hợp tắm biển và du lịch Phong Nha bạn nhé.

Quảng Bình nằm ở vùng nhiệt đới gió mùa và luôn bị tác động bởi khí hậu của phía Bắc và phía Nam và được chia làm hai mùa rõ rệt:

Mùa khô

Mùa khô ở Quảng Bình từ tháng 4 đến tháng 8 có ảnh hưởng của gió Tây Nam tạo nắng nóng khô, tuy nhiên do được điều hoà bởi Biển Đông nên khí hậu Quảng Bình về đêm khá mát mẻ. Nhiệt độ trung bình của mùa khô là 24°C ~ 25°C, các tháng nóng nhất của mùa khô là tháng 6,7 và 8 nhiệt độ có thể lên đến trên 38°C ~ 39°C.

Du lịch Phong Nha vào mùa hè để trải nghiệm nhiều nhất

Mùa mưa

Mùa đông hay mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau, đặc trưng có gió mùa Đông Bắc, lượng mưa trung bình hàng năm từ 2.000mm – 2.300mm/năm, thời gian mưa tập trung vào các tháng 9, 10 và 11. Cao điểm nhất là tháng 10 tập trung nhiều cơn mưa và bão lớn.

Nhiệt độ trung bình các tháng trong năm khoảng 25°C – 26°C, tăng dần từ Bắc vào Nam, từ Tây sang Đông. Cân bằng bức xạ năm đạt 70 – 80 kcal/cm2. Số giờ nắng bình quân năm khoảng 1.700 – 2.000 giờ. Do địa hình của tỉnh phức tạp nên khí hậu có sự phân hoá theo không gian, tổng lượng mưa trung bình hàng năm từ 2.000 mm ~ 2.500 mm, tập trung vào các tháng 9, 10 và 11 với độ ẩm tương đối lớn từ 83 ~ 84%.

Nên đi du lịch Phong Nha vào thời gian nào bạn nhỉ

Khí hậu của Quảng Bình nhìn chung khắc nghiệt, thể hiện rõ nét qua chế độ nhiệt, ẩm và tính chất chuyển tiếp của khí hậu. 

Mùa khô từ tháng 4 – 8 là thời gian khá thuận lợi để tham gia vào những chuyến khám phá hang động trong lòng di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng. Trong khi nhiệt độ  ở bên ngoài là 36 ~ 37°C thì nhiệt độ trong hang động luôn ở 20°C ~ 21°C rất mát mẻ dễ chịu.

Mùa mưa trùng với mùa bão. Đây cũng là tỉnh thường chịu ảnh hưởng của bão. Với địa hình dẹp, dốc, nên khi có bão thường xảy ra tình trạng lũ đột ngột.  Những ngày mưa bão, lũ lụt nước lớn nên nước sông Son dâng cao che khuất cửa hang, thuyền du lịch không vào đây được nên không thể tham quan động nước Động Phong Nha.

Còn vào những ngày không bị ảnh hưởng của mưa bão, lũ lụt  Động Phong Nha và các hang động khác: Động Tiên Sơn, Động Thiên Đường vẫn hoạt động đón tiếp du khách gần xa bình thường bạn hoàn toàn có thể yên tâm.  Bạn cần chú ý xem dự báo thời tiết trước thời gian, để lên lịch trình cũng như trang bị dụng cụ, quần áo cho phù hợp nhé.