Động Tiên Sơn – Giá vé tham quan và thuyền vận chuyển

Động Tiên Sơn hay động Khô là một động đẹp nổi tiếng ở khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng. Tiên Sơn thực sự là một điểm đến lý tưởng và đang hân hoan chào đón các bạn. Hãy đến với Tiên Sơn, đến với Quảng Bình, nơi có núi, sông, có thạch động tuyệt đẹp gắn với truyền thuyết và cổ tích cùng với những con người thân thiện.

Huyền ảo bến thuyền Động Tiên Sơn và Động Phong Nha

Đường lên Động uốn lượn theo sườn núi

Để đến Động Tiên Sơn, bạn sẽ di chuyển bằng thuyền từ bến thuyền Sông Son; sau đó tiếp tục leo núi chinh phục các bậc thang là tới. Đường lên Tiên Sơn quanh co uốn lượn trên lưng chừng núi, miệng hang ở độ cao khoảng 200m phía trên trần động Phong Nha. Động được xem như lâu đài của thạch nhũ với hàng nghìn khối nhũ muôn sắc, những cột nhũ đá óng ánh màu cẩm thạch trông thật hấp dẫn. Hang động có tổng chiều dài 980m và không ăn thông với động Phong Nha nhưng là một chỉnh thể thống nhất.

Đường lên Động với các trạm dừng nghỉ lợp lá độc đáo mát mẻ quanh năm

Đường lên Động với các trạm dừng nghỉ lợp lá độc đáo mát mẻ quanh năm

Dọc đường lên cửa Động, bạn có thể dừng chân bất cứ nơi nào và ngoái đầu nhìn lại ngay dưới chân núi là những đồng lúa, nương ngô, bãi mía hay phóng xa tầm mắt nhìn về một vùng quê miền sơn cước.

Đường lên và xuống trong 583 bậc thang lên Động Tiên Sơn

Bức tranh quê nơi đây thật đẹp. Có cảnh làng xen núi, núi xen làng với các con sông Chày, sông Troóc, sông Son dẫn nguồn nước về từ dãy Trường Sơn hùng vĩ. Dòng nước trong xanh hiền hòa, uốn mình quanh co qua những thôn quê và bờ bãi để đưa nước về với biển đông.

Cảnh ngã ba Sông Son hướng nhìn từ trạm dừng chân

Cảnh ngã ba Sông Son hướng nhìn từ trạm dừng chân

Hệ thống thạch nhũ tuyệt đẹp

Từ cửa động đi vào khoảng 400 m có một vực sâu chừng 10 m, và sau đó là động đá ngầm tiếp tục dài gần 500 m, khá nguy hiểm nên du khách chưa được phép đến khu vực này mà chỉ tham quan tới khoảng cách 400 m từ tính từ cửa động. Động này được phát hiện năm 1935, ban đầu, cư dân địa phương gọi động này là động Tiên, do vẻ đẹp kỳ bí thần tiên của nó. Sau này động được gọi là động Khô, để phân biệt với động Phong Nha là động nước.

Hệ thống cầu thang tham quan

Hệ thống cầu thang tham quan

Phong cảnh trong động Tiên Sơn được ví ví như chốn “bồng lai tiên cảnh”. Tua tủa trong động là hàng ngàn khối nhũ đá với nhiều màu sắc hư ảo. Vòm động cao, thoáng nổi rõ nhiều vân có màu như vàng bạc. Những hàng cột đá màu cẩm thạch mang nhiều dáng vẻ kỳ diệu khiến người ta ngây ngất, như đang lạc vào thiên cung hay thủy cung vậy.

Hệ thống thạch nhũ đa dạng và độc đáo của động khô Tiên Sơn

Động Tiên Sơn có nét đặc biệt hơn động Phong Nha là có những phiến đá và cột đá cộng hưởng âm. Khi người ta gõ nhẹ vào thì nó sẽ phát ra những âm thanh lạ kỳ, như tiếng cồng chiêng, tiếng trống vọng ra từ chốn sâu thẳm của lòng đất.

Càng dần sâu vào động, lối đi càng khuất khúc, uốn mình len lõi qua những khe thạch nhũ. Có nơi bạn phải cúi thấp mình xuống hay lách nghiêng người mới qua được.  Những hình ảnh kỳ ảo, những nét đẹp đọc đáo tự nhiên của thạch nhũ treo lơ lửng ở trần động hay măng đá hướng từ mặt đất nhô lên, sẽ khiến cho bạn thực sự như lạc vào giữa một thế giới mới lạ.

Dòng nhũ đá chảy dài mềm mại như tấm rèm nhiều màu sắc

Theo các nhà khoa học thuộc Hội hang động Hoàng gia Anh, động này được hình thành cách đây hàng chục triệu năm, khi một dòng nước chảy qua quả núi đã đục rỗng, bào mòn núi đá vôi Kẻ Bàng. Sau đó, do kiến tạo địa chất khối núi này hoặc đã được nâng lên, hoặc đã bị hạ xuống khiến các khối đá đổ sụp ngăn chặn dòng chảy làm nên động Tiên Sơn ở phía trên. Còn phần có sông ngầm chảy qua tạo ra hang động Phong Nha.

Cảnh sắc Động Tiên Sơn tuyệt đẹp cùng thực vật di cư chiều lòng nhiều du khách

Truyền thuyết về Động Tiên Sơn

Sông Son và động Phong Nha đã có câu chuyện cảm động về vị đại sư cứu nhân độ thế, thì Tiên Sơn có chuyện về tình yêu giữa người con trai dũng cảm của trần gian với nàng tiên giữ thanh bảo kiếm của nhà Trời. Chàng trai đã một phen liều mình vượt núi cao vực thẳm đi tìm các tiên nữ để mượn bảo kiếm về trừ diệt loài thủy quái đang làm hại dân lành.

Du khách thăm quan và thích thú trước cảnh đẹp

Du khách thăm quan và thích thú trước cảnh đẹp

Thừa lúc các nàng tiên trút bỏ xiêm y trên bờ để xuống suối tắm, chàng lén lấy được bảo kiếm, nhờ đó diệt được yêu quái, trừ hại cho dân. Khi trở lại nơi ở của các tiên nữ để trả kiếm thiêng, thấy tiên nữ nọ ngồi khóc mà không dám bay về Trời vì tội để mất kiếm, chàng trai đã thổ lộ hết sự tình.

Hệ thống thạch nhũ trắng sáng hơn so với các hang động khác

Hệ thống thạch nhũ trắng sáng hơn so với các hang động khác

Nghe xong, nàng tiên cảm phục mà đem lòng yêu chàng, thạch động này từ đó trở thành nơi hò hẹn của hai người. Thiên đình biết chuyện, bèn triệu tiên nữ về Trời để trừng phạt. Từ khi về Trời, tiên nữ héo hắt đi vì nhớ chàng trai, còn chàng trai cũng đêm ngày khắc khoải mong gặp tiên nữ.

Tình cảm của họ đã làm động lòng Trời; Ngọc Hoàng bèn sai các vị tiên tạo ra cho thạch động nơi đây có vẻ đẹp giống như thiên đình và cho phép tiên nữ xuống trần kết duyên với chàng trai, mang theo cả bảo kiếm để hai người chăm lo cuộc sống của muôn dân. Cho nên nói Tiên Sơn đẹp như tiên giới là vậy…

Cầu kính đầu tiên Quảng Bình

Ở vị trí trên cao gần cửa động là chiếc cầu kính đầu tiên của quảng Bình. Tại đây, du khách phóng tầm mắt bao quát toàn cảnh sông núi hữu tình và là ngã ba sông giao thoa. Cùng với cầu bán nguyệt và con đường hoa leo bản địa mát mẻ mang đến cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình tham quan hang động.

Cầu kính Động Tiên Sơn

Cầu kính Động Tiên Sơn

Vé tham quan Động Tiên Sơn và thuyền vận chuyển

Vé tham quan động Tiên Sơn là là 80.000 đồng/lượt đối với du khách cao 1,3 m trở lên, dưới 1,3 m miễn phí.

Thuyền vận chuyển tham quan 550.000 đồng/chuyến đi và về, thuyền chở tối đa 12 người. Trường hợp du khách lựa chọn tham quan động Phong Nha và Tiên Sơn, phí thuyền vẫn 550.000 đồng/chuyến.

Mời bạn cùng thăm quan Động Tiên Sơn qua video sau nhé!