Thung lũng Rừng Gáo – Hang Ozo – Hang Hoàn Mỹ

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có tuổi địa chất trên 400 triệu năm, chứa đựng trong lòng hơn 300 hang động lớn nhỏ với vẻ đẹp lung linh và huyền bí. Đây có thể coi như sự kỳ diệu mà tạo hóa dành riêng cho du lịch Quảng Bình. Bên cạnh những cái tên đã quen thuộc như hang Sơn Đoòng, Hang Én, Động Thiên Đường, Động Phong Nha.. thì thung lũng Rừng Gáo, Hang Ozo và Hang Hoàn Mỹ còn khá mới mẻ nhưng ẩn chứa nhiều nét độc đáo riêng biệt đang chờ du khách đến khám phá.

Vị trí Thung lũng Rừng Gáo – Hang Ozo – Hang Hoàn Mỹ

Thung lũng Rừng Gáo – Hang Ozo – Hang Hoàn Mỹ thuộc Km 13 – km 14 đường 20 Quyết thắng và km 17 – km 18 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, km 37 đường 20, Bãi So Đũa. Đây là khu vực có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, rừng nguyên sinh trên núi đá vôi, tính đa dạng sinh học cao và đặc biệt là hệ thống hang động tuyệt đẹp. Việc kết nối chinh phục hang động với tìm hiểu và ngắm động vật hoang dã lần đầu tiên có trong các chương trình du lịch Phong Nha Kẻ Bàng sẽ tạo thành một tuyến điểm hấp dẫn.

Thung lũng Rừng Gáo

Rừng Gáo nằm nằm sát đường 20 Quyết Thắng, phía Tây tiếp giáp với đường 20, phía Đông tiếp giáp với suối Trạ Ang chảy về động Phong Nha. Trong khu vực này, lớp thổ nhưỡng chủ yếu là đất phù sa lắng đọng trên nền đất cát kết. Đây là khu vực thuộc kiểu rừng nhiệt đới ngập nước định kỳ theo mùa, thành phần thực vật chủ yếu là các loài cây gỗ có khả năng chống chịu với điều kiện ngập nước trong thời gian dài.

Du khách khám phá thung lũng Rừng Gáo – Hang Ozo – Hang Hoàn Mỹ

Chảy qua rừng Gáo là một dòng suối bắt nguồn từ Rào Thương – hang Én và đổ về động Phong Nha. Đặc biệt tại rừng Gáo là nơi cư trú của nhiều loài động vật quý hiếm: lợn rừng, dơi nếp mũi ba lá, chim bói cá sông, hoét đá, bông lau nhạt, thạch sùng ngón Phong Nha – Kẻ Bàng. Đặc biệt, khu vực rừng Gáo có 2 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam là cá Chình và voọc Hà Tĩnh.

Dòng suối chảy qua rừng Gáo

Hang Ozo

Hang Ozo nằm trong rừng phòng hộ giao Ban quản lý Vườn quản lý. Từ km 13 đường 20 (gần Bảo tàng Hồ Chí Minh ngoài trời) đi bộ dọc suối đến cửa hang khoảng 1 giờ, chiều dài tuyến đi khoảng 1.7 km. Hang Ozo là hang nước có chiều dài 3km, cửa hang cao khoảng 3 – 4m. Càng đi vào hang càng rộng ra tạo nên sự ngỡ ngàng cho mọi người, đánh tan sự sợ hãi bóng tối và khoảng không hẹp. Khi đã đi đến cuối hang, du khách bắt gặp một giếng trời tràn ngập ánh sáng, thông ra với khoảnh rừng nguyên sinh.

Hang Ozo

Cách cửa hang gần 20m có một đoạn nước ngập sâu, du khách phải bơi vào. Sau đó đi bộ giữa vẻ đẹp kỳ ảo của thạch nhũ. Ở đây có những loại thạch nhũ rất khác với các hang khác trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Đó là thạch nhũ trông như những tấm rèm buông rủ xuống từ trần hang, óng ánh như ai đó đã lỡ tay đánh rơi hộp kim tuyến vào rèm đá. Có nhiều thạch nhũ khổng lồ, cũng óng ánh đầy kim tuyến. Có nhiều chỗ thạch nhũ trông như những thửa ruộng bậc thang, hoặc như những quả bí ngô…

Vẻ đẹp kỳ ảo của thạch nhũ

Nằm sâu trong lòng hang có bãi cát mịn màng của con suối ngầm, nước chảy trong xanh.

Bãi cát mịn màng của con suối ngầm

Với chiều dài khoảng 2,7km nhưng khi vào sâu cảm giác ngột ngạt hoàn toàn không có mà thay vào đó là cảm giác dễ chịu, không khí trong lành, mát rượi vì có luồng khí từ các giếng trời tràn vào.

Giếng trời

Giếng trời là điểm cuối cùng của quá trình chinh phục hang Ozo. Tại đây có thêm một điều kỳ thú nữa là dòng suối ngầm trong hang bỗng nhiên chảy ngược lên, cứ như nước mọc lên vậy. Ngay bên trên giếng trời là khu rừng đầy loài cây so đũa cổ thụ, nhiều cây có đường kính 1-1,5m. Cách đó không xa là khu rừng mọc riêng loài cây gáo.

Hang Hoàn Mỹ

Hang Hoàn Mỹ nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Hang có chiều dài gần 1km, cửa hang cao, rộng và hệ thống thạch nhũ đẹp xứng đáng đúng như tên gọi.

Hang Hoàn Mỹ nằm trên lưng chừng núi có tên gọi là núi Khe Ván với chiều dài khoảng 500m, cách cầu Trạ Ang khoảng 6,5km. Cửa chia thành 2 nhánh, phía bên phải có chiều dài khoảng 200m, có rất nhiều thạch nhũ. Nó giống như những căn phòng được trang trí bởi nhiều tấm rèm đầy đủ sắc màu. Còn nhánh bên trái có chiều dài 300m, cửa hang cao khoảng 70m, chiều rộng 50m và đặc biệt có những khối thạch nhũ cao gần 30m, đường kính khối nhũ 7m tạo nên một tổng thể lộng lẫy, tráng lệ đến khó tin.

Hang Hoàn Mỹ

Hang có thạch nhủ tương đối dày đặc, đẹp như: nhũ đá, măng đá, màn đá, bờ rìa đá, thác nhũ đá. Đặc điểm nổi bật nhất của hang là thành tạo thạch nhũ nhiều và đa dạng, có nhiều khối thạch nhũ lớn phát triển trên trần hang và hai bên lòng hang.

Thung lũng Bãi So

Thung lũng Bãi So đũa tại km 37 đường 20, đây là khu vực nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm sinh sống như Voọc Hà Tĩnh, lợn rừng, hươu, nai, tê tê, nhím, sóc, chồn, vọoc, gà rừng… do được bảo vệ nghiêm ngặt nên hiện nay số lượng động vật hoang dã ở đây rất phát triển và hàng ngày thường ra tận đường 20 kiếm ăn.

Cây cổ thụ trong rừng nguyên sinh

Các tour thung lũng Rừng Gáo – Hang Ozo – Hang Hoàn Mỹ

Được ví như chốn thần tiên của mặt đất, hệ thống hang động tại đây mang lại cho du khách cảm giác như được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mê cung dưới lòng đất với những khối thạch nhũ tự nhiên khổng lồ, phiến đá bị bào mòn mang nhiều hình thù đặc biệt, vách đá dựng đứng cheo leo…. Đây là các chương trình du lịch trải nghiệm, khám phá thiên nhiên, ngắm động vật hoang dã, thám hiểm hang động và có thể khai thác tất cả các tháng trong năm, trừ những ngày có bão hoặc mưa lũ.

Tour Thung lũng Rừng Gáo – Hang Ozo 1 ngày

Với tour 1 ngày, từ km 13 của đường 20, du khách bắt đầu hành trình bằng cách đi bộ đến khám phá thung lũng rừng Gáo. Đây là khu vực có nhiều loài chim quý, hiếm nên du khách có tha hồ ngắm nhìn, nhưng không gây tiếng động mạnh làm các loại chim hoảng sợ. Điểm cuối cùng của hành trình này du khách sẽ trải nghiệm khám phá hang Ozo.

Tour Thung lũng Rừng Gáo – Hang Ozo – Hang Hoàn Mỹ cắm trại trong rừng 2 ngày 1 đêm

Chương trình 2 ngày 1 đêm, từ Km 18 nhánh Tây đường Hồ Chí Minh, đi bộ vào khám phá hang Hoàn Mỹ, sau đó di chuyển đến thung lũng So Đũa. Tại đây, sẽ có khu vực cắm trại phục vụ du khách nghỉ qua đêm, và thỏa thích ngắm các loại thú quý, hiếm tìm mồi trong đêm. Sau một đêm với những trải nghiệm khó quên, du khách tiếp tục di chuyển đến hang Ozo, đi xuyên hang đến cửa sau và tiếp tục đến khám phá rừng Gáo và đắm mình vào dòng suối mát lạnh.

Điểm cuốn hút của hai hang động này không chỉ ở vẻ đẹp tuyệt vời của tạo hóa mà còn ở cảm giác chinh phục như những nhà thám hiểm. Vô vàn những gian nan và thử thách trong quá trình khám phá sẽ đưa du khách như lạc vào chốn bồng lai, tiên cảnh. Tất cả những điều đó đã tạo nên hấp dẫn đặc biệt của vùng đất Quảng Bình nắng gió này.

Cảm giác chinh phục như những nhà thám hiểm

Nếu bạn du lịch Quảng Bình, nhất định phải đến vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng và đừng ngần ngại hãy chọn tour Khám phá thung lũng rừng Gáo – Hang Ozo –  hang Hoàn Mỹ này nhé!

Một số lưu ý trong quá trình tham quan

  • Trang phục: Vì trong hang khá lạnh, ẩm thấp do đó bạn nên mang áo khoác giữ ấm. Nhớ mang thêm miếng đệm lót khuỷu tay, khuỷu chân để đề phòng các sự cố ngoài ý muốn khi bò trườn trong những lối đi chật hẹp.
  • Đội mũ bảo hộ: Khi khám phá hang động, bạn nhớ mang mũ bảo hộ để tránh va vấp phải trần hang
  • Mang theo túi chống nước cho các thiết bị, kem chống nắng, thuốc xịt côn trùng…
  • Không được uống nước ngầm trong hang, nhớ mang theo trái cây, nước lọc để bổ sung năng lượng cho quá trình di chuyển.