Miếu Cô Vân Côn Đảo

Miếu Cô Vân là một ngôi miếu nhỏ tọa lạc trên đảo Hòn Cau thuộc quần đảo Côn Đảo, ngôi Miếu nằm sát bên bờ biển lưng tựa vào núi phong thủy tuyệt đẹp như tiên cảnh nên còn được gọi là Cô Vân tiên cảnh Côn Đảo.

Miếu Cô Vân nhìn về hướng Hòn bảy cạnh Côn Đảo

Tên gọi Bãi Cô Vân Côn Đảo cũng được dùng để chỉ một trong hai bãi biển đẹp trên Hòn Cau, sau thời gian dài thăm viếng, người dân nơi đây và du khách thập phương truyền tai nhau từ đó có tên gọi Bãi Cô Vân Côn Đảo để phân biệt và chỉ rằng nơi đây có ngôi miếu Cô Vân.

Miếu Cô Vân tọa lạc trên Bãi Cô Vân Côn Đảo

Mộ Cô Vân Côn Đảo đã có từ rất lâu, được lập bởi những ngư dân trong một lần đánh cá đã bắt gặp và trục vớt thi hài Cô trên biển, sau đó đưa cô vào đảo Hòn Cau chôn cất.

Truyền thuyết Cô Vân Côn Đảo

Truyền thuyết về Cô Vân Côn Đảo được kể lại từ rất nhiều nguồn, rất mơ hồ vì không được ghi chép lại, người dân nơi đây truyền tai câu chuyện về Cô từ đời này qua đời khác.

Chuyện kể rằng Cô Vân là một cô gái đã mất trên biển, thi hài Cô được một tàu đánh cá của ngư dân Côn Đảo nhìn thấy và đưa vào bờ chôn cất lập mộ, bãi biển nơi đưa Cô vào bờ nay có tên là Bãi Cô Vân ở Hòn Cau. Mốc thời gian các ngư dân nơi đây tìm thấy và chôn cất Cô cũng không rõ ràng và chính xác.

Miếu Cô Vân ngày nay là điểm đến tâm linh nổi tiếng Côn Đảo

Câu chuyện truyền tai dân gian nên cũng có nhiều thông tin dị bản. Cũng có thông tin cho rằng ngư dân tìm thấy thi hài Cô ở Hòn Cau chỉ còn một bộ xương trắng cùng giấy tờ ướt nhòe có ghi tên Vân, từ đó có tên là mộ Cô Vân.

Sau thời gian dài nhiều ngư dân đánh bắt cá gần đây mỗi khi đi ngang qua Hòn Cau thấy một cô gái mặc đồ trắng lướt nhẹ trên sườn đồi, ẩn hiện trên những làn hơi sương tựa như mây trên núi, họ cùng nhau lập Miếu Cô Vân tại vị trí ngôi mộ của Cô để thờ phụng.

Về sau này mỗi lần tàu bè đi qua đảo Hòn Cau này đều ghé vào dâng hương và cầu tài lộc sức khỏe, sự linh thiêng của Cô từ đây cũng được biết đến.

Miếu Cô Vân ở đâu?

Miếu Cô Vân là một ngôi miếu nhỏ nhưng rất linh thiêng nằm trên đảo Hòn Cau thuộc huyện Côn Đảo. Cách trung tâm thị trấn Côn Đảo chừng 14km về hướng Đông Bắc. Miếu nằm trên một bãi cát rất đẹp, là điểm đến đầu tiên mỗi khi cano cập bờ trên Hòn Cau nên bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy.

Miếu Cô Vân Côn Đảo nhìn về hướng tây Bắc xa xa là Hòn Trứng

Ngôi miếu Cô Vân có địa thế phong thủy lưng tựa núi, mặt hướng Tây Nam nhìn ra biển hướng thẳng về Vịnh Đầm Tre, đến đây thăm viếng bạn cũng được ngắm cảnh đẹp trên Hòn Bảy Cạnh gần đó.

Cách đi Miếu Cô Vân Côn Đảo?

Chỉ có một cách duy nhất để đến Miếu Cô Vân là đường thủy, đi bằng cano cao tốc từ bến tàu du lịch Côn Đảo hoặc Cầu tàu 914, từ trung tâm thị trấn Côn Đảo đi đến đây khoảng 25 phút.

Để đến Hòn Cau bạn phải đặt thuê Cano, họ sẽ xin giấy phép với Bộ đội biên phòng và Hạt kiểm lâm giúp bạn để lên đảo, chi phí thuê cano khoảng 2.800.000đ ~ 3.600.000đ/ chuyến. Tùy loại cano số chỗ và mới hay cũ sẽ có giá khác nhau bạn nhé.

Cách duy nhất để đến Hòn Cau viếng Miếu Cô Vân là đi Cano nhé

Trường hợp bạn đi một mình hoặc nhóm ít người thì mua vé đi Hòn Cau nửa này hoặc mua tour Hòn Cau một ngày hoặc nửa ngày sẽ tiết kiệm hơn. Lên đảo Hòn Cau có mất phí thăm quan 60.000đ/ người nhé.

Đi lễ viếng Miếu Cô Vân Côn Đảo

Việc đi lễ viếng Miếu Cô Vân ở Côn Đảo cũng như các nơi khác, quan trọng nhất là lễ, du khách thường chuẩn bị bộ lễ viếng bao gồm: Hương, hoa trắng, trái cây, bộ vàng mã, tráp thờ hàng mã.

Quan trọng nhất là bạn phải chuẩn bị lễ ở trong thị trấn, gói gém cẩn thận rồi mang ra đảo, trên đảo Hòn Cau sẽ không có bán bất kỳ thứ gì cả nhé. Bật lửa nhang đèn văn khấn nên chuẩn bị trước khi lên cano.

Bộ lễ viếng Miếu Cô Vân Côn Đảo

Ngay cả những người địa phương nơi đây mỗi khi ra khơi đi ngang qua đây đều dừng chân dâng cho Cô nén nhanh để cầu mong chuyến đi tốt lành đầy ắp tôm cá.

Ngày nay Miếu Cô Vân đã được tôn tạo bề thế và khang trang hơn, là một điểm thăm quan nổi tiếng tâm linh ở Côn Đảo thu hút nhiều du khách đến đây chiêm bái cầu tài lộc sức khỏe cho gia đình, kết hợp thăm quan đảo Hòn Cau xinh đẹp và hoang sơ đến bất ngờ.

Văn khấn Miếu Cô Vân Côn Đảo

Côn Đảo là điểm đến không còn xa lạ với những câu chuyện, những nhân vật linh thiêng. Một trong những điểm đến tâm linh nổi tiếng và linh thiêng không nên bỏ qua ở đây là Miếu Cô Vân trên đảo Hòn Cau mỗi khi đến thăm hòn đảo xinh đẹp này.

Chúng tôi xin gửi đến bạn một bài văn khấn Cô Vân ở Côn Đảo như sau

Tour đi Miếu Cô Vân Côn Đảo

Nếu bạn thấy lên kế hoạch đi Miếu Cô Vân Côn Đảo quá rắc rối thì việc đặt tour trọn gói nửa ngày hay cả ngày là một lựa chọn đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm.

Có rất nhiều công ty bán tour đi Miếu Cô Vân Côn Đảo

Có hai tour cơ bản để đến Hòn Cau thăm quan kết hợp thăm viếng Miếu Cô Vân mà bạn có thể lựa chọn như:

  • Tour nửa ngày Khám Phá Hòn Cau và Viếng Miếu Cô Vân
    • Đi buổi sáng lúc 08:00 và kết thúc lúc 11:30
    • Đi buổi chiều lúc 14:00 và kết thúc lúc 17:30
  • Tour nửa ngày khám phá Hòn Bảy Cạnh & Hòn Cau ~ Viếng Miếu Cô Vân
    • Khởi hành lúc 06:30AM và về lại lúc 11:30AM tại cầu tàu du lịch Côn Đảo

Chúc các bạn có một hành trình tâm linh như mong đợi ở Côn Đảo, hẹn gặp lại vào những chuyến đi sau.