Miếu Năm Cô – Miếu Ngũ Hành

Miếu Năm Cô hay còn gọi là Miếu Ngũ Hành được khởi công xây dựng vào năm 1970, cách trung tâm Côn Đảo khoảng 12 cây số theo hướng Tây Nam nằm bên đường đi Cảng Bến Đầm.

Miếu Năm Cô được người dân Côn Đảo lập nên vào cuối thế kỷ 19, lúc bây giờ được đặt tên là Miếu Ngũ Hành, miếu thờ 5 vị nữ thần theo dân gian, 5 vị nữ thần có quyền năng đặc biệt đối với các nghề liên quan đến ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ.

Chính diện Miếu Ngũ Hành hay còn gọi Miếu Năm Cô

Người dân làm ăn buôn bán và chài lưới ở Côn Đảo luôn đến Miếu Năm Cô để cầu cho công việc được thuận lợi, thành tâm xin các nữ thần phù hộ cho nông dân, ngư dân, nghệ nhân, tiểu thương và nhân dân bình an, thịnh vượng.

Ngàu trước, các ngôi Miếu Ngũ Hành thường thờ bà bằng bài vị Nho, nhưng mấy chục năm gần đây, bài vị dần được thay thế bằng tượng đúc bằng xi măng.

Ngôi Miếu Năm Cô luôn tấp nập du khách đến thăm viếng cầu an

 

Sau thời gian dài Miếu Ngũ Hành xuống cấp, bắt đầu được sửa chữa và trùng tu vào giữa năm 2014, thời gian trùng tu chỉ mất độ khoảng 1.5 tháng là hoàn thành.

Hình tượng năm Đức Bà trong Miếu Ngũ Hành tượng trưng cho năm màu cụ thể

Miếu Ngũ Hành hay Miếu Năm Cô từ màu sơn thân đến màu quần áo, khăn quàng bên ngoài, mỗi Đức Bà ở miếu đại diện cho mỗi Hành đều có một màu riêng tượng trưng riêng cho hành đó, cụ thể như Kim Bà có màu trắng, Mộc Bà mang màu xanh lam, Hỏa Bà có màu đỏ, Thủy Bà có màu đen hoặc màu tím và Thổ Bà là phải có màu vàng.

Bên trong Miếu Năm Cô hay Miếu Ngũ Hành cũng tượng trưng đủ 5 màu các Hành

Cách duy nhất đến đây là bằng đường bộ, quãng đường từ trung tâm đến Miếu Ngũ Hành có phong cảnh rất đẹp, đi được nửa đường ngay góc cua tay áo bạn sẽ gặp Mũi Cá Mập, xuôi con dốc là đến Bãi Nhát có con đường trải nhựa uốn lượn quanh vách núi như thách thức bước chân hành hương của bạn.

Khi đến Miếu Ngũ Hành bạn sẽ cảm nhận được ngay một không gian thoáng mát, thiết kế phong thủy, hai bên miếu là những hàng cây cổ thụ rợp bóng mát, ở giữa là lối vào miếu có kiến trúc giản dị bất ngờ, mái của ngôi miếu cũng tương tự như Miếu Cậu Hoàng Tử Cải con trai của Bà Phi Yến cũng được thờ tự ở Miếu bà Phi Yến gần trung tâm.

Miếu Ngũ Hành luôn được chăm lo gọn gàng sạch sẽ rất trang trọng

Quan trọng hơn cả, những câu chuyện linh thiêng của ngôi Miếu Ngũ HànhCôn Đảo luôn khơi dậy sự tò mò của du khách hành hương mỗi khi đến đây, ngôi miếu nằm dựa lưng vào núi mặt hướng Đông Nam nhìn thẳng ra biển đông, ở đây bạn có thể quan sát rất gần Đỉnh Tình Yêu.

Miếu Ngũ Hành thật thanh tịnh mỗi sớm bình minh Côn Đảo

Hàng năm vào ngày mười sáu, mười bảy, mười tám âm lịch của tháng 10, tại Miếu Năm Cô sẽ tổ chức lễ cúng tạ ơn vô cùng long trọng.

Miếu Năm Cô hết sức linh thiêng nên tập trung rất đông du khách thập phương đền thăm viếng cúng lễ.

Nếu bạn có nhu cầu cúng lễ tại Miếu Ngũ Hành, hãy chuẩn bị: hương, hoa, bánh kẹo, tiền vàng, tiền đặt lễ, đèn cầy.

 

Miếu Năm CôMiếu Ngũ Hành

Tour Phong Nha Kẻ Bàng 1 Ngày

Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha

Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha

Quảng Bình như một bức tranh hoành tráng, có rừng, có biển với...

1,050,000₫/ khách

Tour Động Thiên Đường – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Thiên Đường – Zipline Sông Chày Hang Tối

Bạn đang băn khoăn đặt tour Quảng Bình 1 ngày nào để không...

1,350,000₫/ khách

Tour Động Phong Nha – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Phong Nha – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Phong Nha & Sông Chày Hang Tối là chương trình tour du...

1,350,000₫/ khách

Tour Động Phong Nha – Suối Nước Moọc

Tour Động Phong Nha – Suối Nước Moọc

Để khám phá thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ của Vườn quốc gia...

1,050,000₫/ khách

Tour Hà Nội Quảng Bình

Trip Advisor
© 2008 Phong Nha Explorer, All rights reserved