Cá Lóc khô tẩm gia vị – Đặc Sản Đậm Tình Quê Của Người Lệ Thủy

Cá Lóc, người miền Trung còn gọi nó là cá Tràu từ món ăn dân dã nay đã trở thành đặc sản Quảng Bình làm thực khách mê mẩn. Cá lóc khô Lệ Thủy có vị ngọt tự nhiên cùng sự dai dai và tẩm ướp gia vị bắt miệng. Nó cũng là một món quà biếu hết sức ý nghĩa dành cho những vị khách sau chuyến du lịch Quảng Bình mang về cho người thân và bạn bè. Hiện sản phẩm cá lóc khô tẩm gia vị của HTX Ngư Nam xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh đã được người tiêu dùng đón nhận.

Cá Lóc khô tẩm gia vị

Quy trình chế biến Cá Lóc khô tẩm gia vị Lệ Thủy

Trông thì có vẻ đơn giản nhưng nếu không biết cách thì khó làm ra được thành phẩm cá khô ngon. Làm khô quan trọng từ khâu lựa chọn nguyên liệu, phải làm từ những con cá còn sống. Cá được đánh vảy, làm sạch nội tạng, bỏ đầu mang và vây sau đó rửa sạch và để ráo. Bí tuyết tạo sự khác biệt cho sản phẩm cá lóc khô của người dân Lệ Thủy là khi làm cá, phải lấy được tia máu bám sát sống lưng, rửa lại bằng rượu quê để khử mùi tanh và khứa dọc đều để thấm gia vị…

Cá sau khi được làm sạch, tẩm ướp gia vị với công thức đặc trưng Miền Trung, không phẩm màu và hóa chất bảo quản, thì đem phơi dưới cái nắng của vùng đất gió lào cát trắng.

Phơi dưới cái nắng của vùng đất gió lào cát trắng

Vừa phơi vừa lật, trở để cá khô đều và chín dần từ trong ra ngoài, thời gian để cá khô hoàn toàn khoảng từ 3 -4 ngày. Lúc này thịt cá se, trong, có màu tự nhiên, dậy mùi thơm khó nơi nào sánh kịp. Bên cạnh kinh nghiệm của người làm cá khô thì chính cái nắng, cái gió Miền Trung đã góp phần làm nên thương hiệu cá lóc khô Lệ Thủy nổi tiếng gần xa.

Đủ độ khô, thịt cá se, trong, có màu tự nhiên

Khi phơi ngoài trời nắng được che phủ bởi màng kín chống bụi bẩn. Cá đã đủ độ khô cần thiết sẽ được đưa vào kho, đóng gói theo hình thức hút chân không để thời gian bảo quản được dài hơn, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Món ngon từ cá lóc khô

Thưởng thức khô cá đơn giản nhất là nướng hoặc chiên lên đến khi vàng đều và giòn cả 2 mặt ăn kèm cơm trắng nóng hổi. Tuy nhiên khô còn được chế biến thành đa dạng món ăn hấp dẫn khác cho cả gia đình như: Khô cá rang tỏi, gỏi xoài khô cá, gỏi dưa leo khô cá, khô cá chiên dấm đường, khô cá kho thơm hay rim chua ngọt hoặc nấu các món canh chua…
Cá lóc khô chiên thì trước tiên, ngâm miếng khô trong nước nóng chừng 20 phút cho mềm rồi chiên. Không chiên quá lâu vì miếng khô sẽ cứng và không ngon. Còn nướng bạn không cần phải ngâm nước.