Đèo Đá Đẽo – Thung Lũng Chà Nòi

Hai địa danh Đèo Đá Đẽo và Thung Lũng Chà Nòi ở Quảng Bình đã được đạo diễn Jordan Vogt-Roberts lựa chọn để quay những cảnh quay hoành tráng trong phim “King Kong”, một khung cảnh cổ đại, thời kỳ loài vượn lớn nhất hành tinh sinh sống. Những khung cảnh tại Đèo Đá Đẽo, Thung Lũng Chà Nòi đã kiến ekip làm phim đến từ Hollywood không khỏi ngạc nhiên, vì vẻ đẹp hùng vĩ và hoang dã. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khám phá hai địa danh du lịch Quảng Bình còn khá mới mới chưa được nhiều người biết đến.

Đường đi bắt đầu vào Đèo Đá Đẽo

Đèo Đá Đẽo, một con đèo dài 17 km nằm trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại gắn với một thời hào hùng lửa đạn, thuộc địa phận xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Từ Đồng Hới lên đường Trường Sơn (đường Hồ Chí Minh) rồi lên đèo Đá Đẽo chỉ chừng 100km.

Đèo ẩn mình sau bức màn xanh thẫm của rừng Trường Sơn ở phía tây tỉnh Quảng Bình. Với những khúc cua tay áo và cánh rừng già nguyên sinh, đèo Đá Đẽo là cung đường mà nhiều tay lái muốn thử thách.

Cây cô đơn phiên bản Đèo Đá Đẽo Quảng Bình

Đèo Đá Đẽo có tên gọi như vậy bởi đèo nằm vắt ngang qua đỉnh một ngọn núi đá vôi với chiều dài hơn chục kilomet. Trong chiến tranh, đèo chỉ là một con đường mòn nhưng khi những thế hệ thanh niên xung phong mở đường Trường Sơn, người đi trước đẽo đá mở đường cho người sau tiến bước, bởi vậy mà đèo có tên Đá Đẽo. 

Khu vực Đèo Đá Đẽo địa hình đa dạng gồm đồi núi, thung lũng xen kẽ và bị chia cắt với một bên là núi cao, một bên là vực sâu, có các vòng cong gấp, sườn núi có độ dốc ngang lớn, lại bị xói lở nhiều. Khí hậu vùng này khắc nghiệt, mùa nắng gió Lào nhiệt độ cao, mùa mưa lũ lụt, mùa đông thì mưa dầm âm u kéo dài.

Khung cảnh núi rừng hùng vĩ trên đèo Đá Đẽo

Trong thời chiến  tranh, đèo Đá Đẽo là một trong những địa danh khốc liệt với nhiều chiến công lừng lẫy và cả những hy sinh mất mát. Bảy năm trời, vùng đèo Đá Đẽo chưa có lấy một ngày bình yên. Bom trên trời ào ào giội xuống, pháo từ ngoài hạm đội cấp tập bắn vào một đoạn đường đèo hơn 10 cây số. Tất cả bị băm nát,  xới tung lên đến trơ đá, bật gốc. Đá Đẽo ngày đó ngỡ bị san phẳng thành bình địa dưới sức công phá của hàng trăm ngàn tấn đạn bom.

Ác liệt là thế! nhưng Đá Đẽo vẫn sừng sững, cùng những đôi bàn tay trần của hàng trăm chiến sĩ bộ đội, thanh niên xung phong cảm tử. Với tinh thần: “ máu có thể đổ, đường không thể tắc”, ngay sau khi tiếng bom vừa dứt, tất cả lại ào ra mặt đường khắc phục sửa chữa, phá bom nổ chậm.

Ngày nay, khi xây dựng đường Hồ Chí Minh, đèo Đá Đẽo đã được cải tạo, nâng cấp. Vết tích chiến tranh đã mờ đi theo năm tháng, nhưng những sự tích của những nam, nữ anh hùng trên con đèo hiểm trở này vẫn được lịch sử khắc ghi.

Đường đi đèo Đá Đẽo đã được cải tạo, nâng cấp

Trên đỉnh con đèo ác liệt xưa vẫn còn một tấm bia đá ghi lại điểm trọng yếu Đèo Đá Đẽo trọng điểm bắn phá ác liệt của không quân Mỹ từ năm 1965 đến 1972” cũng là để  những ai qua đèo tưởng nhớ về những người chiến sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc tại nơi bom đạn khốc liệt này. Qua đèo Đá Đẽo, thắp nén tâm hương, tĩnh lòng cảm nhận về quê hương, đất nước, về một Trường Sơn xanh bát ngát hương rừng.

Tấm bia đá trên đỉnh Đèo Đá Đẽo

Thung lũng Chà Nòi ở dưới chân đèo Đá Đẽo nằm tựa mình bên dãy núi đá vôi hùng vỹ thuộc vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng sương khói mờ ảo, một vẽ đẹp mê hồn được thiên nhiên ban tặng.

Thung Lũng Chà Nòi

Đứng từ trên đèo phóng tầm mắt xuống, Chà Nòi hiện lên một khung cảnh hoang sơ tuyệt đẹp có sông suối, bao quanh bởi các đồi núi hùng vĩ và mây mù huyền ảo.

Khung cảnh hoang sơ tuyệt đẹp

 

Ảnh: Sưu tầm