Hang Tám Cô – Lịch Sử Đầy Bi Tráng Của Những Anh Hùng Tuổi 20

Hang Tám Cô là câu chuyện lịch sử đầy bi tráng của những anh hùng tuổi 20, địa danh này không chỉ được nhiều thế hệ người Việt Nam ghi tạc mà nó còn là sự ngưỡng mộ từ bạn bè quốc tế.

LỄ GIỖ CÁC ANH HÙNG LIỆT SỸ TẠI HANG 8 CÔ HÀNG NĂM
 
Uống nước nhớ nguồn là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, đã được gìn giữ và phát huy hàng ngàn đời nay. Vì lẽ đó, Lễ Giỗ các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại Hang 8 Cô, Đường 20 – Quyết Thắng là một hoạt động thường niên do Phong Nha – Kẻ Bàng tổ chức nhằm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của các thế hệ người Việt trước sự hy sinh anh dũng vì độc lập, tự do của các Anh hùng liệt sỹ.
 
Lễ Giỗ các Anh hùng liệt sỹ Hang 8 Cô thường diễn ra vào cuối tháng 11 hàng năm để tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ hy sinh.
 
Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng xin trân trọng thông báo và kính mời toàn thể nhân dân, du khách gần xa đến tham dự Lễ Giỗ, dâng hương, dâng hoa và thể hiện lòng thành kính trước anh linh các Anh hùng liệt sỹ tại Hang 8 Cô vào thời gian trên.

Và lịch sử gọi tên ngày 14/11/1972 là Hang Tám Cô – Nơi cái chết đã hóa thành bất tử.

Mỗi dịp hè đến, trên con đường 20 Quyết thắng, trong cái xanh xao của cây cỏ, trong cái rực rỡ của sắc hoa rừng, trong nét tinh khôi của vùng đất Di sản, từng dòng du khách lại nối nhau thắp nén hương tưởng nhớ những con người tuyệt vời ấy.

Dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ

Có một câu chuyện huyền thoại, luôn ám ảnh trong tâm trí biết bao người về sự quả cảm, anh dũng và linh thiêng – Huyền thoại Hang Tám Cô.

Hang Tám Cô nằm trên đường 20 Quyết Thắng

Một ngày mùa đông thê lương và rét mướt, tiểu đội TNXP gồm 4 nam, 4 nữ vì tránh bom mà tạt vội vào một cái hang nhỏ nằm giữa đại ngàn Trường Sơn. Đường 20 ngày ấy như bị cày nát, núi rừng rung chuyển, và khi khói bụi tan đi, người ta bàng hoàng nhận ra cửa hang đã bị lấp đầy.

Phù Điêu kể về Sự Hy sinh Anh hùng của các Cô Gái TNXH

Dù bằng cách này hay cách khác, đồng đội đã chẳng thể mở được lối cho các anh các chị trở về. Và cứ thế, sau 9 ngày đêm đào bới trong vô vọng, tiếng thở cuối cùng đã tan vào hư không.

Để rồi đâu đó từ trên cao, lời các chị các anh vọng về, hòa cùng lời sông núi : Những người ở lại, hãy sống thay chúng tôi !!!

“Thân ngã xuống thành đất đai Tổ Quốc
Hồn bay lên hóa linh khí Quốc Gia”

Mỗi khi gần đến ngày hy sinh của các Anh hùng Liệt Sỹ thì cây chuối trước cửa hang lại mọc ra 8 nải.

Chuối chổ 8 nải, tắc kè đẻ 8 trứng, kêu 8 tiếng rồi mất hút

Đã gần 50 năm đã qua đi kể từ ngày 8 thanh niên xung phong hy sinh ở hang Tám Cô (Quảng Bình), người dân Việt Nam luôn khắc ghi chiến công và tưởng nhớ đến các Liệt sỹ.

Tên tuổi của họ đã trở thành huyền thoại trên tuyến Đường 20 – Quyết Thắng.

Đường 20 Quyết Thắng, một địa danh lịch sử rực lửa

Xin kính cẩn nghiêng mình!

Hang Tám Cô, tám thanh niên xung phong mãi mãi là một phần lịch sử của đường Hồ Chí Minh huyền thoại, là một phần lịch sử của cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc thần thánh.

Chiến tranh đã đi qua nhưng những câu chuyện về Hang Tám Cô, tám thanh niên xung phong và đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đường 20 Quyết Thắng luôn mang nặng yếu tố tâm linh.