Mực khô Quảng Bình – Cách chọn mực khô ngon

Mực khô là một trong những đặc sản nổi tiếng của mảnh đất Quảng Bình. Với đặc điểm vùng biển nông và độ mặn cao đã khiến cho mực khô Quảng Bình trở nên nổi tiếng bởi độ ngọt cao, vừa dẻo, vừa dai vừa giòn.

Mực khô Quảng Bình

Theo những người chuyên nghề câu mực thì họ hàng nhà mực gồm nhiều loại: mực lá, mực ống, mực tuộc, mực ghim… Đi câu mực thường vào lúc 1 – 2 giờ sáng. Chiếc thuyền lớn chở các “thúng” ra đến ngoài khơi xa, người câu mực ngồi vào thuyền thúng và bắt đầu công việc của mình. Dưới ánh sáng của bóng đèn tròn, mực lá cứ tự tiến đến gần, người câu mực câu lên khá dễ dàng. Khoảng thời gian câu mực kéo dài từ 2 giờ đêm đến 10 giờ sáng. Câu được con mực nào, họ bỏ lên thuyền, có người chuyên lột da, xẻ mực và treo mực thành hàng lên sợi dây căng sẵn, hoặc họ sẽ mổ mực và phơi ngay lúc thuyền cập bến.

Mực tươi đem phơi nắng

Bởi được chế biến ngay cũng như trải qua cái nắng cháy da cháy thịt của mảnh đất miền trung và ngấm trong mình vị mặn của biển quảng bình, mang chút gia vị của gió Lào nên đã mực khô Quảng Bình một mùi vị đặc trưng không thể lẫn với bất kỳ nơi nào khác.

Mực khô Quảng Bình

Hiện tại rất nhiều khách du lịch Quảng Bình băn khoăn không biết làm sao để phân biệt và lựa chọn được đúng mực khô Quảng Bình chính hãng để mua về làm quà. Xin đưa ra cho bạn một số tiêu chí giúp bạn dễ dàng phân biệt được đâu là mực khô chất lượng:

  • Mực khô Quảng Bình được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên.
  • Ấn tay vào mực không bị dính tay, không thấy có độ ẩm, tay khô ráo cùng với mùi thơm đặc trưng thì chứng tỏ mực khô ngon được phơi dưới nắng tự nhiên.
  • Màu mực có độ hồng vừa phải, tươi tắn, màu sắc không quá đậm. Bạn cũng nên kiểm tra phần đầu và thân mực có dính liền với nhau hay không. Nếu là mực tươi ngon thì phần thân và đầu dính chặt, không bị rơi, không bong.
  • Mực khô Quảng Bình được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô Quảng Bình phơi treo thường có thân thẳng mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn. Nên chọn những con, thịt dày, thân thẳng. Khi nướng loại này sẽ nở thành từng thớ thịt, xé ra rất bông và ngon, vị đậm đà, dễ xé.
  • Mực có chấm đen mờ là đúng da của mực tươi, mực kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt. 

Khi nướng mực phải nướng trên tan củi, để than liu riu. Trước khi nướng mực có màu trắng khi chín mực ngả qua màu vàng. Phải để nhỏ lửa để mực có độ chín vừa phải, ngọt từ từng thớ mực, để lửa quá to mực sẽ không ngọt và béo. Mực nướng mà ăn với tương ớt thì không gì sánh bằng, mực vừa nướng xong còn nóng hổi trên tay, chấm với tương ớt vị ngọt béo của mực lẫn với vị cay cay ngọt ngọt của tương ớt hòa quyện với nhau thật đậm đà.

Du khách có thể mua mực khô ở các chợ của Quảng Bình, đặc biệt là tại các chợ của những vùng ven biển như : chợ Đồng Hới, chợ Hoàn Lão, chợ Cảnh Dương… hoặc nên mua tại các cửa hàng đặc sản hải sản uy tín.

Cách bảo quản mực khô:

  • Mực được cho vào túi ni lông bọc kín con mực
  • Để vào ngăn đông tủ lạnh (Nếu để ngăn mát qua thời gian con mực sẽ bị khô cứng lại ăn không ngon)
  • Hạn chế dùng tay chạm trực tiếp vào con mực khi chưa sử dụng, mồ hôi tay sẽ làm cho con mực bị bẩn.
  • Không để chung với các thực phẩm tươi sống khác.

Có thể bạn sẽ thích

mực khô Quảng Bìnhđặc sản Quảng Bình

Tour Phong Nha Kẻ Bàng 1 Ngày

Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha

Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha

Quảng Bình như một bức tranh hoành tráng, có rừng, có biển với...

1,050,000₫/ khách

Tour Động Thiên Đường – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Thiên Đường – Zipline Sông Chày Hang Tối

Bạn đang băn khoăn đặt tour Quảng Bình 1 ngày nào để không...

1,350,000₫/ khách

Tour Động Phong Nha – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Phong Nha – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Phong Nha & Sông Chày Hang Tối là chương trình tour du...

1,350,000₫/ khách

Tour Động Phong Nha – Suối Nước Moọc

Tour Động Phong Nha – Suối Nước Moọc

Để khám phá thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ của Vườn quốc gia...

1,050,000₫/ khách

Tour Hà Nội Quảng Bình

Trip Advisor