Thôn Trằm Mé – Ngôi làng biệt lập trong lòng di sản Phong Nha

Làng Trằm Mé nằm bên bờ sông Son, thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình, một làng quê thanh bình trong lòng di sản Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Thôn Trằm Mé

Thôn Trằm Mé nằm gần cửa Động Phong Nha với hàng nghìn lượt khách mỗi ngày

Toàn thôn Trằm Mé có 1200 nhân khẩu trong 258 hộ dân, đặc biệt có đến 70% số hộ trong thôn là hộ nghèo, thôn nằm chơ vơ hướng trước Động Phong Nha rất dễ nhìn thấy khi bạn đi thuyền vào thăm hang động.

Cầu Treo Trằm Mé

Checkin Cầu Treo Trằm Mé là một trải nghiệm nên thử khi đến Phong Nha bạn nhé

Trằm Mé là thôn nghèo khó nhất của huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình, do địa hình đường sá đi lại khó khăn nên cuộc sống của bà con nơi đây rất vất vả, thực phẩm hàng ngày chủ yếu là tự cung tự cấp.

Thôn Trằm Mé

Thôn Trằm Mé một làng quê yên bình xanh mướt ở Phong Nha

Thôn Trằm Mé là một địa điểm du lịch khá nổi tiếng vài năm gần đây, được nhiều bạn trẻ chọn làm điểm đến trong hành trình du lịch Phong Nha, tiêu biểu cho hình ảnh thôn làng bên sông.

Thôn Trằm Mé

Đến Thôn Trằm Mé bạn sẽ dễ dàng bắt gặp vô vàn cảnh đẹp lúc bình minh và hoàng hôn

Làng Trằm Mé nổi danh là một trong những ngôi làng cô quạnh hàng đầu Việt Nam, khi mùa mưa bão đến mọi tuyến đường giao thông đi lại ra vào làng đều bị chia cắt, vào mùa mưa lũ làng chỉ có một con đường đi duy nhất để kết nối với bên ngoài qua chiếc cầu treo.

Thôn Trằm Mé

Cầu treo tuyệt đẹp lúc hoàng hôn ở Thôn Trằm Mé

Cầu treo Trằm Mé vào mùa lũ nước sông dâng cao, gập đến chân cầu cùng những xoáy nước rất xiết nên ít người dám mạo hiểm đi lại trên cầu, không có cách nào khác, cuối cùng đò ngang qua sông vẫn là phương tiện vận chuyển chính giúp bà con đi lại và cung cấp lương thực, thực phẩm.

Làng Trằm Mé

Du khách đi đò qua sông vào thăm Làng Trằm Mé ở Phong Nha

Khi đến đây bạn chỉ thấy những con đường nhỏ, hầu như không có ô tô ở đây, phương tiện chính vẫn là xe máy và xe đạp, lối rẽ vào làng bằng xe ô tô duy nhất trên Quốc Lộ 16 đi qua bản Đá Lòn, khoảng cách chừng 8km.

Thôn Trằm Mé

Con đường nhỏ dẫn vào Thôn Trằm Mé từ Quốc Lộ 16 dài 8km

Nơi tấp nập nhất ở Làng Trằm Mé là bến nước ở ngã ba Sông Son, meo theo con đường nhỏ bên sông bạn sẽ bắt gặp bến đò Trằm Mé.

Thôn Trằm Mé

Bến đò Trằm Mé là nơi tấp nập nhất và nhiều cảnh đẹp nhất ở Thôn Trằm Mé

Con đường độc đạo men theo bờ sông này được cho là thơ mộng nhất Phong Nha, nối Thôn Trằm Mé với thế giới bên ngoài.

Thôn Trằm Mé

Một hang động nhỏ ở Thôn Trằm Mé là điểm đến thu hút các bạn trẻ thích phượt

Nếu có nhiều thời gian muốn ghé thăm làng, bạn có thể đi thẳng theo Đường 20, đến vị trí di tích bến phà Nguyễn Văn Trỗi xưa là sẽ thấy bến đò ngang.

Làng Trằm Mé

Bến đò ngang bên kia sông trước ngã ba sông Son vào Động Phong Nha

Đây là bến đò của một đôi vợ chồng già, ngày ngày đưa đón học sinh qua sông để đến trường và giúp người dân nơi đây đi lại dễ dàng hơn, cho đến nay rất ít khách du lịch biết đến bến đò này.

cầu treo Trằm Mé

Câu cầu treo Trằm Mé cũng là một con đường huyết mạch của làng nối thế giới bên ngoài

Bến đò đã hoạt động được khoảng hơn 10 năm, bất kể ngày hay đêm, nắng mưa hay gió bão, đò vẫn sang sông cho dù chỉ có một vài khách, qua đò bạn sẽ được chứng kiến hàng ngàn lượt du khách vào thăm Động Phong Nha.

Thôn Trằm Mé

Khung cảnh yên bình mỗi buổi chiều sẽ làm bạn nhớ mãi khi đến Thôn Trằm Mé

Vào mùa hè đò vượt sông dễ dàng trên dòng nước êm đềm, con sông ở vị trí này rộng chừng 100m nên chảy rất xiết vào mùa lũ, lúc qua sông vào mùa cao điểm du lịch Quảng Bình thường rất khó khăn bởi gặp những tàu du lịch ngược dòng đưa khách vào tham quan Động Phong Nha.

Thôn Trằm Mé

Cảnh đẹp tiêu biểu bản làng Việt ở Thôn Trằm Mé hấp dẫn du khách

Mỗi chuyến đò sang sông cần 2 người đứng ở hai đầu lái đò, không có động cơ chỉ chèo chống bằng tay nên bà con rất vất vả, giá đi đò cho người dân địa phương nơi đây là 2.000đ/ lượt, xe máy xe đạp thì 3.000đ/ chiếc.

Thôn Trằm Mé Phong Nha

Bạn trẻ thích thú chụp hình trên cầu treo ở Thôn Trằm Mé Phong Nha

Bến đò ở Làng Trằm Mé chỉ phục vụ cho người dân và du khách muốn vào làng thăm quan, dạo chơi, không được phép di chuyển thăm quan Động Phong Nha từ vị trí này bạn nhé.

Cầu treo Thôn Trằm Mé

Cây cầu treo Trằm Mé chỉ đi được xe đạp và xe máy thôi bạn nhé

Thăm quan bến đò này bạn sẽ thấy điểm đầu một nhánh của con sông ẩn mình trong hang động, quanh năm đổ nước về Sông Son bồi đắp phù sa tưới tắm ruộng đồng.

Thôn Trằm Mé

Du lịch bằng xe đạp đi lại trên cầu treo Trằm Mé là một hành trình tuyệt vời

Chính bởi lẽ thế nên các loại cây trồng trên đất màu mỡ ở thôn Trằm Mé rất dễ phát triển, phủ xanh làng mạc tô điểm thêm vẻ yên bình thơ mộng chốn thôn quê.