Bàu Sen Lệ Thủy Quảng Bình- Huyền thoại tấm lòng thẳng

Bàu Sen Lệ Thủy là một hồ nước ngọt nằm sát biển với những đồi cát trắng bao quanh thuộc xã Sen Thủy, tỉnh Quảng Bình như hồ Bàu Sen, Bàu Trắng ở Mũi Né – Phan Thiết. Bàu Sen nằm ngay quốc lộ 1A đoạn gần cuối địa bàn huyện Lệ Thủy, giáp với huyện Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị, rất thuận tiện cho du khách đến tham quan. Từ thành phố Đồng Hới bạn có thể đi theo QL1A cũ hoặc theo QL1A mới mà người dân nơi đây gọi là đường tránh lũ hay con đường cát trắng, khoảng 50 km là tới.

Ngoài những “điểm đến thiên nhiên” như suối nước Moọc, thác Tam Lu, du khách Quảng Bình không nên bỏ lỡ cơ hội đến thăm hồ Bàu Sen Lệ Thủy. Bàu Sen Quảng Bình nổi tiếng với làn nước trong xanh, mát mẻ, khung cảnh thanh bình, thư thái và những món ăn đặc sản đồng quê.

1. Hồ Bàu Sen Quảng Bình ở đâu?

Hồ Bàu Sen là một hồ nước ngọt nhỏ gần biển thuộc xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, được bao bọc bởi những cồn cát trắng. Bàu Sen Quảng Bình nằm cuối huyện Lệ Thủy bên quốc lộ 1A, giáp với huyện Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị.

Ngày xưa, Bàu còn có tên là Nhị Hổ, nghĩa là chỉ có hai Bàu ở động cát của xã Sen Thủy, được nối với nhau bằng một con suối là Bàu Sen (Thủy Liên Thượng) và Bàu Đom (Thủy Liên Nam).

Khu vực Bàu Sen ở Quảng Bình có diện tích khoảng 8,5 km vuông và có dung tích nước khoảng 5 triệu mét khối. Nước trong bể luôn được lấp đầy từ những hố cát dài xung quanh nó. Mặt hồ lúc nào cũng trong xanh, dòng nước mát lạnh đã làm dịu đi phần nào thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt ở Quảng Bình.

Bàu Sen Lệ Thủy Quảng Bình

Nếu có dự định đi du lịch Quảng Bình, bạn đừng quên đến Bàu Sen để chiêm ngưỡng phong cảnh tuyệt đẹp nơi đây. Từ Bàu Sen nhìn về phía đông là một rừng dương chạy dài trên những cồn cát trắng, phía tây là những cánh đồng, làng quê thanh bình chạy dài đến chân núi Trường Sơn.

2. Đến Bàu Sen Quảng Bình bằng cách nào?

Trên bản đồ du lịch Quảng Bình, khu du lịch Bàu Sen cách trung tâm Đồng Hới khoảng 50 km. Để đến được khu du lịch này, con đường gần nhất là theo quốc lộ 1A. Du khách đi theo hướng Tây Nam đến Tôn Đức Thắng, đến Trần Thủ Độ / Tạ Quang Bửu, sau đó rẽ trái vào Hà Huy Tập, tiếp tục quốc lộ 1A đến Sen Thủy, Đi tiếp khoảng 1 km nữa là đến khu du lịch Bàu Sen Quảng Bình, bạn sẽ thấy rất nhiều tiệm Cháo cá Bàu Sen là đúng nơi rồi đấy.

Phong cảnh tuyệt đẹp tại Bàu Sen

Điều đặc biệt sẽ khiến bạn ngạc nhiên là cảnh sắc của Bàu Sen liên tục thay đổi theo thời gian. Mỗi sáng, khi mặt trời ló rạng, mặt hồ lãng đãng khói sương. Trưa đến, hồ bát ngát ánh vàng của những tia nắng chói chang chiếu thẳng. Chiều về, những tia nắng hoàng hôn làm rực hồng màu nước. Đêm đến, màu u tịch nhưng lấp lánh ánh trăng sao bao phủ khắp mặt hồ.

Cảnh sắc của Bàu Sen liên tục thay đổi theo thời gian

3. Tìm hiểu về truyền thuyết Bàu Sen Quảng Bình

Người dân địa phương kể rằng, xưa kia, xung quanh bờ, sen ken dày đưa hương lan tỏa mặt hồ nên đặt tên Bàu Sen. Nhưng giờ đây hiếm thấy sen xuất hiện ở hồ. Chuyện về Bàu Sen luôn nhuốm màu huyền thoại.

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, vào năm Giáp Thân (1404) Hồ Hán Thương cho đào Kênh Sen để thuận đường vận chuyển binh lương vào Thuận Hóa nhưng “vì bùn cát đùn lên, khai không được”. Dấu tích Kênh Sen bắt đầu từ Lộc Bình, vòng qua quan lộ, đi vào Quán Cát, thông vào Bàu Sen, chảy qua Quán Bụt, Hạ Cờ (giáp giới Quảng Trị) thì chảy về hướng đông, rồi vòng hướng tây. Khi đào đến một cồn cát phía tây làng thì cát đùn lên không đào được, dân làng gọi vùng này là Quán Cụt hay còn gọi là Bàu Diêm Vương, nhà Hồ đành bỏ cuộc.

Năm 1448 vua Lê Thánh Tông đi đánh Chiêm Thành, qua vùng này lại bắt dân sở tại tiếp tục đào sông. Tương truyền lý tưởng làng Thuỷ Liên, ông Mai Văn Bản đã quỳ xuống can vua. Vua giận, bắt ông đem chém tại Đèo Ngang. Về sau dân thương tiếc ông Mai Văn Bản đã lập miếu thờ ông gần đường cái quan. Vua Lê Thánh Tông nam chinh trở về, đến vùng Bàu Sen, thấy sông mới đào đã bị lấp. Ghe thuyền không đi được, có 20 thớt voi đến bờ kênh thì đứng ỳ lại, không chịu lội qua, phục ngà xuống đất mà rống lên. Dân trong vùng cho là do ông Mai Văn Bản bị hàm oan, Vua sai người cầu đảo và khấn rằng: “Nếu Văn Bản có thiêng thì nên cho voi qua sông, sẽ phong tặng”. Khấn xong đàn voi bèn qua sông. Sau đó Vua phong cho Văn Bản làm thần bản thổ và sai lập đền thờ, ấy là đền Mai Công đã được sử sách ghi lại. Ngoài cửa đền có đôi câu đối ghi rõ đức độ ông lí trưởng xưa:

 “Nhất phiến trung can trùng ngự tượng

 Thiên thu chính khí nghiêm kim cô.”

 Dịch nghĩa:

 “Một tấm lòng ngay thẳng , khiến cho voi vua phải dừng bước.

Nghìn thu chính khí làm cảm động cả mặt trời.”

Đền thờ Mai Văn Bản sử sách gọi là đền Mai Công, song dân làng thường gọi là miếu “Bão đài” có nghĩa là “bãi đào”. Do thời gian và chiến tranh tàn phá, ngôi đền thờ Mai Văn Bản ngày xưa không còn nữa nhưng đến năm 1993 dân làng Sen Thượng đã dựng lại một am thờ trên nền miếu cũ. Hàng năm đến ngày giỗ ông (25-10 âm lịch) dân làng thắp hương cúng vái để tưởng nhớ đến người xã trưởng đã dám xả thân vì dân vì nước.

Những thế kỉ sau, chúa Nguyễn Phúc Tần (1668), rồi vua Minh Mạng (1831), vua Tự Đức ( 1862) đều có nương theo dấu cũ họ Hồ mà đào lại sông, hoặc đào sông vòng lên trên để tránh cát lấp, nhưng đều không thành công.

Có truyền thuyết kể rằng Bàu Sen là hồ nước không đáy, có mạch ngầm thông với Bàu Tró ở Đồng Hới – cũng là một hồ nước ngọt, theo kiểu “bình thông nhau”. Bởi lẽ tuy nằm giữa những đồi cát trập trùng, nắng gió chang chang, không có nguồn nước đổ vào nhưng bàu lúc nào cũng đầy ắp nước. Thực ra, để lí giải cho việc bàu lúc nào cũng đầy ắp nước, các nhà khoa học cho rằng, nguồn nước ở đây là từ các đồi cát bao bọc quanh. Vào mùa mưa, cát ngấm no nước rồi lặng lẽ làm đầy mặt hồ suốt mùa hè đỏ lửa. Cứ thế mặt hồ luôn trong xanh, nước mát lạnh, xoa dịu cái nóng khắc nghiệt cho mảnh đất miền Trung. 

4. Bàu Sen Lệ Thủy Quảng Bình có gì hấp dẫn?

Bàu Sen Quảng Bình được mệnh danh là hồ không đáy, nối liền với hồ Bàu Tró ở Đồng Hới. Trên thực tế, bí mật về sự lấp đầy nước của hồ Bàu Sen nằm ở những động cát xung quanh vào mùa mưa, cát bão hòa nước và lấp đầy hồ, vào mùa hè nắng gắt khắc nghiệt vậy mà Bàu Sen vẫn không bao giờ thiếu nước.

4.1 Ngắm cảnh thiên nhiên ngoạn mục tại Bàu Sen Quảng Bình

Du khách có dịp ghé thăm Bàu Sen Quảng Bình sẽ không khỏi bàng hoàng trước khung cảnh xung quanh vịnh chỉ toàn là cồn cát, không có nguồn nước vào hồ nhưng dưới nắng gió hồ Bàu Sen vẫn trong xanh, mát lành.

Bàu Sen mang đến cảm giác lắng đọng, trầm tư cho bất kỳ ai ghé thăm (ảnh: sưu tầm)

Đặc biệt, cảnh quan của Bàu Sen không ngừng thay đổi theo thời gian. Buổi sớm có sương sớm, mặt hồ như chốn bồng lai tiên cảnh, buổi trưa núi non hồ điệp tuyệt đẹp, buổi trưa ánh hoàng hôn rực rỡ nhuộm hồng cả không gian, tạo cho người ta cảm giác yên bình và sâu lắng. . Khi màn đêm buông xuống, Bàu Sen yên tĩnh và lấp lánh và những vì sao bao phủ khắp mặt hồ.

4.2. Trải nghiệm thú vui câu cá ở Bàu Sen

Đến với Bàu Sen Quảng Bình, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và hít thở không khí trong lành, mà còn được trải nghiệm thú vui chèo thuyền ngắm cảnh, câu cá. Nhiều động vật thủy sinh nước ngọt sống tự nhiên trong hồ, đặc biệt là các loài cá chép và tôm nướt ngọt.

4.3. Thưởng thức đặc sản Quảng Bình tại Bàu Sen

Sau khi tham quan Bàu Sen bạn hãy thưởng thức ẩm thực Lệ Thủy nổi tiếng với món cháo cá Bàu Sen. Cá tươi vừa mới đánh bắt trong lòng hồ, được chế biến không cầu kỳ theo phong cách riêng đậm chất miền quê Lệ Thủy mặn mà, cay nồng. Tô cháo nóng hổi khiến người ăn phải vừa thổi vừa húp, đến toát mồ hôi mà vẫn xuýt xoa khi thưởng thức từng mảng cá trứng óng vàng trong bát. Gắp miếng cá nóng thơm, tận hưởng không khí mát mẻ khi gió Bàu Sen thổi lồng lộng bên hiên quán, chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng khó quên trong lòng du khách. 

Bàu Sen Quảng Bình là điểm dừng chân cuối cùng trên tuyến du lịch phía Nam của tỉnh Quảng Bình và được xem là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách sau một chặng đường dài. Nếu có dịp đến Quảng Bình, hãy thêm hồ Bàu Sen vào danh sách tham quan của mình nhé.

Có thể bạn sẽ thích

Tour Phong Nha Kẻ Bàng 1 Ngày

Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha

Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha

Quảng Bình như một bức tranh hoành tráng, có rừng, có biển với...

1,050,000₫1,000,000₫/ khách

Tour Động Thiên Đường – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Thiên Đường – Zipline Sông Chày Hang Tối

Bạn đang băn khoăn đặt tour ghép Quảng Bình 1 ngày nào để không...

1,350,000₫1,150,000₫/ khách

Tour Động Phong Nha – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Phong Nha – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Phong Nha & Sông Chày Hang Tối là chương trình tour du...

1,350,000₫1,150,000₫/ khách

Trip Advisor