Bến phà Gianh – Nơi chứng kiến những thăng trầm lịch sử

Bến phà Gianh xưa là là một trong những bến phà lớn nhất và quan trọng nhất ở miền Trung Việt Nam. Bến nằm ở xã Quảng Đông; huyện Quảng Trạch; tỉnh Quảng Bình; cách thành phố Đồng Hới khoảng 30 km về phía bắc.

Bến phà Gianh được xây dựng từ thời Pháp thuộc; là nơi nối liền hai bờ sông Gianh; một con sông lớn ở miền Trung Việt Nam. Bến phà có chiều dài khoảng 1.200 mét; rộng 15 mét;có khả năng phục vụ hàng chục nghìn lượt khách và hàng hóa mỗi ngày.

Cảnh bến phà Gianh phía Bắc

Cảnh bến phà Gianh phía Bắc và xa xa là tượng đài chiến thắng Sông Gianh

Bến phà Gianh là cửa ngõ giao thông quan trọng giữa hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị. Hàng ngày; bến phà đón tiếp hàng nghìn lượt khách du lịch; người dân địa phương và các loại hàng hóa từ hai tỉnh.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước; phà Gianh là một trong những cửa ngõ giao thông quan trọng của miền Bắc vào miền Nam. Hàng ngày; bến phà đón tiếp hàng nghìn lượt bộ đội, cán bộ; nhân dân và vũ khí đạn dược từ miền Bắc vào miền Nam. Bến phà cũng là nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt giữa quân và dân ta với quân xâm lược Mỹ.

Bia ghi công ở bến phà Gianh

Bia ghi công ở bến phà Gianh Nơi chứng kiến những thăng trầm của lịch sử

Sau khi đất nước thống nhất; bến phà Gianh vẫn là một cửa ngõ giao thông quan trọng của tỉnh Quảng Bình. Bến phà góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Bình và các tỉnh miền Trung.

Tượng đài ghi công liệt sỹ Bến phà Gianh

Tượng đài ghi công liệt sỹ Bến phà Gianh

Di tích bến phà Gianh được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2009. Hiện nay; di tích đang được tỉnh Quảng Bình đầu tư tu bổ; tôn tạo để trở thành một điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh.

Du lịch Quảng Bình; khi đến thăm di tích bạn sẽ được tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của vùng đất Quảng Bình.

bến phà Gianh phía nam

Đường dẫn bến phà Gianh phía nam

“Bến Phà Gianh được xây dựng từ năm 1960. Đây là một trong những trọng điểm bị đánh phá ác liệt nhất trong cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ; là biểu tượng sinh động của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, quyết tâm chiến đấu; hi sinh dũng cảm, giữ vững mạch máu giao thông của quân và dân ta. Góp phần to lớn trong cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.” (Trích từ bia tưởng niệm Bến Phà Gianh lập năm 2011)

Di tích bến phà Gianh có gì?

Di tích bến phà Gianh có nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và du lịch.

Về giá trị lịch sử; phà Gianh là một trong những cửa ngõ giao thông quan trọng của miền Bắc vào miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hàng ngày; bến phà đón tiếp hàng nghìn lượt bộ đội; cán bộ; nhân dân và vũ khí đạn dược từ miền Bắc vào miền Nam. Bến phà Gianh cũng là nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt giữa quân và dân ta với quân xâm lược Mỹ.

Tượng đài chiến thắng Sông Gianh

Bia thông tin trên Tượng đài chiến thắng Sông Gianh

Về giá trị văn hóa; bến phà Gianh là một trong những biểu tượng của tinh thần đoàn kết; ý chí kiên cường của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Về giá trị du lịch; bến phà Gianh có khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp; thơ mộng. Hai bên bờ sông là những cánh đồng lúa xanh mướt; những hàng cây xanh mát. Đặc biệt, vào mùa hè; khi sông Gianh nước trong xanh; du khách có thể ngắm nhìn những đàn cá tung tăng bơi lội dưới sông.

Tượng đài chiến thắng Sông Gianh

Tượng đài chiến thắng Sông Gianh

Khi đến thăm di tích bến phà; du khách sẽ được tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của vùng đất Quảng Bình.

Bia thông tin bến phà Gianh

Bia thông tin bến phà Gianh được xếp hạng năm 1998

Xem thêm >> Sản vật tiến vua – Sá sùng sông Gianh

Các điểm tham quan chính tại di tích bến phà Gianh:

 • Tượng đài chiến thắng Sông Gianh: Dâng hương và tìm hiểu về di tích bến phà Gianh.
 • Tượng đài ghi công các Anh hùng Liệt sỹ Bến phà Gianh: Thắp hương tưởng nhớ các anh hùng dân tộc đã hy sinh tại nơi đây.
 • Khu vực bến phà: Tham quan tìm hiểu về nơi diễn ra các hoạt động giao thông; vận tải quan trọng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
 • Khu vực rừng ngập mặn: Nơi trải nghiệm thiên nhiên ven sông với các hoạt động chèo thuyền kayak; chèo sup hay câu cá.

 

Hướng dẫn di chuyển đến bến phà Gianh

Từ thành phố Đồng Hới; du khách có thể đi xe khách; taxi hoặc thuê xe máy để đến bến phà Gianh.

Nếu đi xe khách; du khách có thể bắt xe buýt Đồng Hới Ba Đồn hoặc xe khách đi tuyến Đồng Hới – Hà Nội báo xuống phía Nam Cầu Gianh.

Nếu đi taxi; du khách có thể đi taxi từ bến xe khách Đồng Hới đến bến phà Gianh với giá khoảng 500.000 đồng/chiều.

Nếu thuê xe máy; du khách có thể thuê xe máy ở các khách sạn; nhà nghỉ ở Đồng Hới với giá khoảng 150.000 đồng/ngày.

Các điểm tham quan gần bến phà Gianh

Khi đến di tích Bến phà Gianh du khách có thể kết hợp các điểm đến lân cận gần vị trí này trong cùng ngày; các địa điểm có vị trí địa lý thuận tiện, không bị ngược đường.

 • Danh thắng Đá Nhảy: Bãi biển nổi tiếng cùng nhiều hình tượng đá xói mòn như những linh vật lao ra biển.
 • Vũng Chùa Đảo Yến: Nơi yên nghỉ của vị Đại tướng dân tộc Võ Nguyên Giáp
 • Làng bích họa Cảnh Dương: Một làng chài ven biển với nhiều con đường được các họa sỹ đường phố tô điểm đầy màu sắc cuộc sống
 • Sông Son: Dòng sông với nhiều truyền thuyết uốn lượn quanh co trong lòng di sản; một con sông đầu nguồn hợp lưu với sông Gianh chảy ra biển lớn.
 • Biển Nhật Lệ: Bãi biển đẹp hàng đầu miền Trung Việt Nam tọa lạc ở Tp Đồng Hới.
 • Suối nước Moọc: Khởi nguồn từ lòng đất với lỗ phun nước lạnh tự nhiên.
 • Động Thiên Đường: Hang động khô sở hữu cầu thang gỗ cùng vô vàn thạch nhũ đá đẹp hàng đầu thế giới.

Bến phà Gianh là một địa điểm tham quan thú vị và hấp dẫn ở Quảng Bình. Nếu có dịp đến với Quảng Bình; du khách đừng quên ghé thăm bến phà để trải nghiệm cảm giác thú vị khi di chuyển trên phà và chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của vùng đất này.