Đình làng Phan Long Ba Đồn – Công trình kiến trúc cổ nhất Quảng Bình

Đình làng Phan Long là một di tích lịch sử cấp tỉnh của tỉnh Quảng Bình, tọa lạc tại phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn. Đình được xây dựng vào khoảng cuối thời Lê Trung Hưng (1533-1789), quay mặt về hướng chính Bắc.

Đình làng Phan Long có kiến trúc theo lối chữ công truyền thống gồm một đình chính 3 gian 2 chái, phía sau là đình hậu. Đình chính được làm bằng gỗ lim, mái ngói âm dương, các cột đình được chạm khắc hoa văn tinh xảo. Đình hậu được xây dựng đơn giản hơn, gồm hai gian.

Đình làng Phan Long Ba Đồn

Đình làng Phan Long Ba Đồn

Đình làng Phan Long là nơi thờ Thành hoàng làng Nguyễn Đức Tuân và các vị tiên hiền, những người có công khai phá, bảo vệ và che chở cho dân làng trong lao động cũng như trong đời sống.

Đình làng Phan Long ở Ba Đồn

Bên trong đình làng Phan Long ở Ba Đồn

Hàng năm, dân làng Phan Long tổ chức lễ hội đình làng vào hai dịp tháng giêng và tháng 8 âm lịch. Lễ hội kéo dài trong 3 ngày, với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và tín ngưỡng, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Đình làng Phan Long

Kiến trúc được đầu tư bài bản ở Đình làng Phan Long

Đình làng Phan Long ở Ba Đồn có gì?

Giá trị lịch sử: Đình làng Phan Long được xây dựng vào khoảng cuối thời Lê Trung Hưng (1533-1789), là một trong những công trình kiến trúc cổ kính nhất của tỉnh Quảng Bình. Đình đã chứng kiến bao cuộc bể dâu của lịch sử, gắn liền với nhiều sự kiện quan trọng của địa phương.

Đình làng Phan Long Ba Đồn

Đình làng Phan Long Ba Đồn lung linh về đêm

Giá trị văn hóa: Đình làng Phan Long là nơi thờ Thành hoàng làng Nguyễn Đức Tuân và các vị tiên hiền, những người có công khai phá, bảo vệ và che chở cho dân làng trong lao động cũng như trong đời sống. Đình cũng là trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân làng Phan Long, nơi tổ chức các lễ hội, hội hè, các hoạt động văn hóa, thể thao,…

Giá trị nghệ thuật: Đình làng Phan Long có kiến trúc theo lối chữ công truyền thống, với những nét chạm khắc tinh xảo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Đình làng Phan Long

Đình làng Phan Long nhìn từ trên xuống

Đình làng Phan Long là một di tích lịch sử, văn hóa có giá trị quan trọng, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Đình làng Phan Long là một địa điểm du lịch văn hóa hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, là một công trình kiến trúc cổ kính, mang đậm giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đình không chỉ là nơi thờ tự, mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân làng Phan Long.