Làng Mô giữa đại ngàn Trường Sơn

Từ lâu, các bản làng dân tộc ẩn mình trong những cánh rừng bạt ngàn trên dãy Trường Sơn luôn có sức hấp dẫn đối với giới yêu du lịch. Nếu bạn có dự định đi du lịch Quảng Bình hãy dành thời gian đến thăm Làng Mô, vùng đất nằm lọt giữa hai dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, thượng nguồn của sông Long Đại. 

Làng Mô nay là xã Trường Sơn thuộc huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình

Nơi đây phong cảnh núi rừng hoang sơ, người dân thân thiện mến khách, không khí trong lành sẽ kiến du khách lên không muốn về.

Thượng nguồn của sông Long Đại

Làng Mô nay là xã Trường Sơn thuộc huyện Quảng Ninh, một xã biên giới phía Tây tỉnh Quảng Bình. Là điểm đến dành cho ai thích khám phá và muốn có những trải nghiệm mới mẻ. Xã Trường Sơn rộng lớn, giàu tiềm năng, người dân hiền lành, chất phác, cần cù trong đó đồng bào dân tộc Vân Kiều chiếm trên 59% dân số.

Người dân hiền lành, mến khách

Trước đây với địa hình rừng núi rộng và hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, đời sống của đồng bào ở đây gặp nhiều thiếu thốn. Nhưng từ khi có con đường Hồ Chí Minh nhánh tây đi qua, trở thành động lực cho bà con tìm ra sinh kế, tăng cường mối giao lưu giữa các bản trong xã, giữa miền xuôi và miền ngược, cuộc sống người dân từng ngày thay đổi, càng ngày được cải thiên.

Đường Hồ Chí Minh Tây đoạn đi qua xã Trường Sơn huyện Quảng Ninh

Cánh đồng xanh mướt giữa thung lũng

Từ thành phố Đồng Hới, đi theo ĐT563, đến ngã ba đường Hồ Chí Minh nhánh Tây rẻ về phía Nam khoảng 60 km là đến Làng Mô. Con đường quanh co uốn lượn, hai bên đường thấp thoáng là những bản làng với ngôi nhà sàn truyền thống có nét kiến trúc đặc trưng của dân tộc Vân Kiều giữa núi rừng, khung cảnh thật tuyệt đẹp. Bắt đầu từ ngoài vào có thể kể đến bản Khe Cát, bản văn hóa đầu tiên của người Vân Kiều Trường Sơn, Cây Cà, qua trung tâm xã rồi đến Bến Đường, Đá Chát và Chân Troộng.

Con đường quanh co uốn lượn, thấp thoáng là bản làng

Nhà sàn truyền thống của dân tộc Vân Kiều giữa núi rừng Trường Sơn

Trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây huyền thoại có cầu treo Cây Sú bắc qua thượng nguồn của sông Long Đại nối từ thôn Hồng Sơn qua bản Cây Sú. Chiếc cầu treo như chiếc võng khổng lồ giữa núi rừng trùng điệp…, bản làng xa xôi giờ đây đã được gần hơn. Đây là chiếc cầu được mệnh danh là cây cầu treo đẹp nhất Quảng Bình là điểm tham quan chụp hình yêu thích của mọi du khách.

Cầu Treo Cây Sú

Phong cảnh núi rừng hoang sơ

Lên Làng Mô, du khách đừng quên tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc riêng của đồng bào dân tộc Vân Kiều. Nghe bà con kể chuyện về tình cảm bền chặt giữa nhân dân với cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Làng Mô anh hùng đã tạo nên những kỳ tích trong kháng chiến chống Mỹ. Những năm 60, Làng Mô nổi tiếng là nơi tập kết bộ đội và tạo các chân hàng để gùi thồ vào Làng Ho chi viện cho miền Nam và chiến trường Trị Thiên cũng như Quân khu 5.

Đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có nét văn hóa đặc sắc rất riêng

Từ lâu đồng bào Bru Vân Kiều nổi tiếng chịu thương, chịu khó, một lòng kiên trung theo Đảng, theo Bác Hồ như trong câu hát của nhạc sĩ Phương Nam “Người Vân Kiều tấm lòng trong trắng”. Lính biên phòng đồn Làng Mô từ bao đời nay trở thành người thân của đồng bào Vân Kiều, họ gần dân, bắt tay chỉ việc cho dân chăm lo làm ăn, sống định canh định cư, ổn định cuộc sống lâu dài.

Nếu bạn muốn đến Làng Mô Trường Sơn, cần thêm thông tin hay thổ địa dẫn đường hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.