Nhà thờ họ Mai làng Thọ Linh – Nơi lưu giữ nhiều di vật lịch sử quý

Nhà thờ họ Mai Thọ Linh là một di tích lịch sử cấp tỉnh ở làng Thọ Linh thuộc xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Nhà thờ được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 15, dưới triều đại vua Lê Thánh Tông (1460-1497).

Nhà thờ họ Mai xưa ở làng Thọ Linh

Nhà thờ họ Mai xưa ở làng Thọ Linh sau nhiều lần tu sửa

Nhà thờ được xây dựng theo kiểu chữ Đinh, gồm 3 gian, 2 chái, được làm bằng gỗ lim. Trên nóc nhà thờ có đắp hình lưỡng long chầu nguyệt. Bên trong nhà thờ, gian giữa là nơi thờ tự các vị tiên tổ dòng họ Mai, hai bên là tượng Quan Công và Triệu Vân.

Sau nhiều lần tu sửa đến năm 2021 nhà thờ được xây dựng lại trên vị trí cũ với quy mô kiến trúc bề thế, khang trang đậm nét truyền thống nhà thờ Việt.

Nhà thờ họ Mai ở làng Thọ Linh ngày nay

Nhà thờ họ Mai ở Thọ Linh ngày nay đã được xây dựng khang trang hơn

Nhà thờ họ Mai Thọ Linh là nơi thờ tự các vị tiên tổ của dòng họ Mai, đồng thời cũng là nơi lưu giữ nhiều di vật lịch sử quý giá, tiêu biểu như:

  • Bản gia phả họ Mai Thọ Linh, được viết bằng chữ Hán, có niên đại từ thế kỷ 16.
  • Cuốn sách “Mai thị gia huấn”, được viết bằng chữ Nôm, có niên đại từ thế kỷ 18.
  • Một số hiện vật cổ khác, như bát đĩa, đồ thờ cúng,…
Nhà thờ họ Mai Thọ Linh

Bên trong Nhà thờ họ Mai Thọ Linh

Nhà thờ họ Mai Thọ Linh là một di tích lịch sử văn hóa quan trọng của tỉnh Quảng Bình. Nhà thờ được gìn giữ và bảo tồn cẩn thận, là nơi giáo dục truyền thống yêu nước và uống nước nhớ nguồn cho các thế hệ mai sau.

Mai Phúc Khánh – Thủy tổ dòng họ Mai ở làng Thọ Linh

Bên dòng Rào Nan, xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, có một ngôi làng xinh đẹp mang tên Thọ Linh. Làng Thọ Linh có lịch sử lâu đời, được thành lập vào năm 1473 bởi Mai Phúc Khánh, thủy tổ của dòng họ Mai.

Mai Phúc Khánh quê gốc từ đạo Nam Sơn (nay thuộc Hà Nội). Ông là một vị tướng tài ba, đã từng tham gia nhiều trận đánh lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược. Năm 1471, ông được vua Lê Thánh Tông cử vào Nam đánh dẹp quân phiến loạn Champa ở Ô Châu. Sau khi chiến thắng, ông được vua phong làm Tướng quân, cho phép ở lại Ô Châu khai hoang lập ấp.

Cảng đẹp ở Làng Thọ Linh xã Quảng Sơn

Cảng đẹp ở Làng Thọ Linh xã Quảng Sơn

Năm 1473, Mai Phúc Khánh chiêu tập dân chúng cùng các họ khác lập làng, đặt tên là Kim Linh. Về sau, vua Minh Mạng cho đổi tên thành làng Thọ Linh vì phạm húy Đức thủy tổ Cao hoàng nhà Nguyễn.

Hậu duệ của Mai Phúc Khánh là nhiều người có công với đất nước, tiêu biểu như Lãnh binh Mai Lượng, Phó đô đốc Hải quân Mai Xuân Vĩnh.

Lăng mộ của Đức Thuỷ Tổ Mai Phúc Khánh

Mai Phúc Khánh, quê làng Trung Thanh Oai, phủ Ứng Thiên, đạo Sơn Nam (nay là Kiên Hưng, Hà Đông, Hà Nội).

Sau khi đánh giặc Chăm Pa thắng trận, ông cho người thân và binh lính dưới quyền ở lại dưới chân núi Ngùi khai khẩn đất đai.

Lăng mộ của Đức Thuỷ Tổ Mai Phúc Khánh

Lăng mộ của Đức Thuỷ Tổ Mai Phúc Khánh

Năm 1473, ông chiêu tập dân cùng các họ khác đề xướng lập làng. Kể từ đó đến nay, trải qua 550 năm, từ Đức Thủy Tổ Mai Phúc Khánh, họ Mai Thọ Linh Quảng Sơn đã trải qua 19 đời với khoảng trên 1500 người.

Nhà bia tưởng niệm hậu duệ Lãnh binh Mai Lượng

Một điểm đến rất gần với Nhà thờ Họ Mai mà bạn có thể ghé thăm đó là Bia tưởng niệm Lãnh binh Mai Lượng, Ông là hậu duệ ưu tú nhất của Đức Thuỷ Tổ Mai Phúc Khánh.

Nhà Bia tưởng niệm Lãnh binh Mai Lượng

Nhà Bia tưởng niệm Lãnh binh Mai Lượng ở làng Thọ Linh

Bia tưởng niệm được xây dựng để tưởng nhớ đến Ông. Mai Lượng, một lãnh binh tài ba đã có công trong cuộc khởi nghĩa chống Pháp ở Quảng Bình vào cuối thế kỷ 19.

Lãnh binh Mai Lượng sinh năm 1843 tại làng Thọ Linh, xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ông là một người có chí khí, yêu nước và thương dân. Năm 1885, sau khi Pháp xâm lược nước ta, ông đã đứng lên lãnh đạo nhân dân Quảng Bình khởi nghĩa chống Pháp.

Nhà bia tưởng niệm Lảnh binh Mai Lượng

Nhà bia tưởng niệm Lảnh binh Mai Lượng làng Thọ Linh

Cuộc khởi nghĩa của Mai Lượng diễn ra trong 5 năm (1885-1890) với nhiều trận đánh lớn, tiêu biểu như trận đánh ở Cao Mại, trận đánh ở Đèo Ngang. Trong cuộc chiến đấu, Mai Lượng đã thể hiện tài năng chỉ huy xuất sắc, đồng thời cũng là một người hết lòng vì nghĩa quân.

Lễ giỗ Thủy tổ Mai Phúc Khánh và các vị tiền nhân

Nhà thờ họ Mai là nơi thờ tự các vị tiên tổ dòng tộc họ Mai và những người có công đức trong công cuộc khai canh, lập ấp, xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Đây cũng là nơi vinh danh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Mỗi năm, con cháu họ Mai làng Thọ Linh, xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đều tổ chức lễ giỗ Thủy tổ Mai Phúc Khánh và các vị tiền nhân. Đây là một dịp quan trọng để con cháu tưởng nhớ, tri ân những người đã khuất, đồng thời cũng là dịp để thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên trong dòng họ.

Lễ giỗ được tổ chức vào ngày 13 tháng 3 âm lịch, tại nhà thờ họ Mai. Sau khi dâng hương, con cháu sẽ cùng nhau thắp nén tâm hương tưởng nhớ, cầu mong cho các vị tiền nhân phù hộ cho con cháu được bình an, hạnh phúc.

Việc xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với nhà thờ họ Mai làng Thọ Linh vào ngày 20/11 là một sự kiện đáng mừng. Đây là sự ghi nhận của Nhà nước đối với những giá trị lịch sử, văn hóa của nhà thờ. Việc xếp hạng di tích sẽ giúp nhà thờ được bảo vệ và phát huy giá trị, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

Nhà thờ họ Mai là một di tích lịch sử văn hóa quan trọng của tỉnh Quảng Bình. Nhà thờ được gìn giữ và bảo tồn cẩn thận, là nơi giáo dục truyền thống yêu nước và uống nước nhớ nguồn cho các thế hệ mai sau.