Làng nghề Mây tre đan Vân Sơn – Giữ gìn tinh hoa văn hóa dân tộc

Làng nghề mây tre đan Vân Sơn là một làng nghề truyền thống có từ lâu đời tại xã Kim Hóa; huyện Tuyên Hóa; tỉnh Quảng Bình. Làng nghề nổi tiếng với những sản phẩm mây tre đan tinh xảo; mang đậm nét văn hóa dân tộc.

Hiện nay, HTX Mây tre đan Vân Sơn đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động trong làng. Sản phẩm của làng nghề đã có mặt ở nhiều tỉnh; thành phố trong cả nước và được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Làng nghề mây tre đan Vân Sơn

Làng nghề mây tre đan Vân Sơn tham gia sự kiện giới thiệu sản phẩm mây tre

Làng nghề Vân Sơn là một điểm sáng của ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Sản phẩm của làng nghề đã góp phần quảng bá văn hóa; hình ảnh của Việt Nam ra thế giới.

Làng nghề Vân Sơn

Cây mây nguyên liệu được tập kết chuẩn bị sơ chế tại Làng nghề Vân Sơn

Giới thiệu Làng nghề Mây tre đan Vân Sơn

Làng nghề Vân Sơn có lịch sử hình thành từ lâu đời; bắt nguồn từ nhu cầu sinh hoạt của người dân địa phương. Với địa hình đồi núi, sào ruộng cằn cỗi, chỉ có thể trồng rừng để tăng thu nhập. Người dân Vân Sơn đã tận dụng đặc điểm tự nhiên để trồng mây tre nứa và phát triển thành một nghề ổn định.

Giới thiệu các sản phẩm của Làng nghề

Giới thiệu các sản phẩm của Làng nghề tại triễn lãm hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam

Năm 1997, ông Lê Viết Sơn, một người con của làng Vân Sơn; đã quyết tâm vực dậy làng nghề truyền thống đang dần mai một. Ông đã đi học hỏi kinh nghiệm ở các làng nghề khác và thành lập Hợp tác xã Mây tre đan Vân Sơn.

Ông Lê Viết Sơn một người con của làng Vân Sơn

Ông Lê Viết Sơn một người con của làng Vân Sơn đang hướng dẫn cho bà con trong làng

Nhờ sự nỗ lực của ông Sơn và những người thợ trong làng; HTX Mây tre đan Vân Sơn đã không ngừng phát triển và ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường.

Các sản phẩm của làng nghề Mây tre đan Vân Sơn

Nhờ có vị trí đặc biệt trên vùng miền núi cao Minh Hóa nên cây mây nguyên liệu dễ tiếp cận và giảm được giá thành vận chuyển, các sản phẩm mây tre đan của làng nghề Vân Sơn được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên; thân thiện với môi trường; được sản xuất thủ công với kỹ thuật đan lát tinh xảo; tỉ mỉ bởi bà con nơi đây.

Sản phẩm được trưng bày tại làng

Sản phẩm được trưng bày tại làng

Nguyên liệu chính để làm ra các sản phẩm mây tre đan Vân Sơn là mây, tre, nứa, lồ ô,… được thu hoạch từ trong rừng. Mây tre sau khi thu hoạch được phơi khô; xử lý kỹ lưỡng rồi mới bắt đầu đan. Người thợ đan Vân Sơn có tay nghề cao; sử dụng các kỹ thuật đan truyền thống để tạo ra những sản phẩm có hình dáng, hoa văn tinh xảo.

Mây được xử lý bằng nước nóng

Mây được xử lý bằng nước nóng trước khi sấy khô và đan lát

Sản phẩm mây tre đan Vân Sơn có chất lượng cao; bền đẹp; mẫu mã tinh tế; giá thành hợp lý. Chính vì vậy; sản phẩm của làng nghề đã được nhiều khách hàng trong nước và quốc tế ưa chuộng.

Cây mây được xẻ sợi nhỏ

Cây mây được xẻ sợi nhỏ

Các sản phẩm mây tre đan Vân Sơn rất đa dạng; phong phú; đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân trong và ngoài nước. Các sản phẩm tiêu biểu của làng nghề có thể kể đến như:

  • Đồ dùng gia đình: ghế, bàn, tủ, giường,…
  • Đồ thủ công mỹ nghệ: tranh, tượng, bình hoa,…
  • Quà lưu niệm: túi xách, ví, mũ, nón,…
Các sản phẩm rất đa dạng và phong phú của làng nghề

Các sản phẩm rất đa dạng và phong phú của làng nghề

Những năm gần đây, làng nghề Vân Sơn đã có nhiều bước phát triển vượt bậc. HTX Mây tre đan Vân Sơn đã không ngừng đổi mới mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Nhờ đó, sản phẩm mây tre đan Vân Sơn đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới, khẳng định được thương hiệu Việt.

Làng nghề mây tre đan Vân Sơn là một trong những điểm đến cộng đồng hấp dẫn của ngành du lịch Quảng Bình. Đến với làng nghề, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những sản phẩm mây tre đan tinh xảo, tận mắt chứng kiến quá trình làm ra những sản phẩm này và tìm hiểu về làng nghề truyền thống lâu đời.