Thơm nồng Rượu Võ Xá

Với những lợi thế về địa hình, thổ nhưỡng, Quảng Bình sở hữu nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu như nước mắm, rượu, khoai deo… Hầu hết các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những làng nghề truyền thống lâu đời. Trong đó không thể không nhắc đến sản phẩm rượu Võ Xá của Làng Võ Xá nay là xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh. Nếu một lần du lịch Quảng Bình thì nên nếm thử vị cay nồng, nóng cháy của rượu Võ Xá. Cùng với đó là mang về làm quà cho người thân của mình.

Võ Xá nằm trải dài trên con đường thiên lý Bắc Nam, nơi chứa đựng bao giá trị thiêng liêng với lịch sử đánh giặc giữ nước và truyền thống khoa bảng trăm năm. Đây là một vùng đất có nhiều đầm lầy, cát trắng ven biển. Thậm chí, ca dao còn truyền tụng rằng:

“Sợ nhất Lũy Thầy, sợ nhì đầm lầy Võ Xá”.

Địa thế này trở thành trận địa hiểm yếu trong những năm tháng Trịnh – Nguyễn phân tranh.

Võ Xá từ xưa đã nổi tiếng với thương hiệu Rượu trắng. Võ Xá có nước tốt phù hợp với nấu rượu. Người Võ Xá nấu rượu vừa có kỹ thuật ủ men vừa có kỹ thuật chưng cât nên rượu trong văt, thơm nồng và có vị ngọt.

Rượu Võ Xá được sản xuất bằng phương pháp cổ truyền của làng Võ Xá từ hàng trăm năm nay, từ thời Chúa Nguyễn mở mang bờ cõi Phương Nam. Đây là một “bí mật gia truyền” bởi sự kết hợp tinh tế giữa dòng nước tinh khiết của Động Cát Trắng và gạo thôn quê cộng với công thức lên men độc đáo đã cho ra sản phẩm rượu thơm nồng mà không một loại rượu nào có thể so sánh kịp.

 Khi uống rượu Võ Xá, hương men hòa quyện vị ngọt hương quê khiến những bữa cơm thêm thân mật, buổi nói chuyện thêm gần gũi.

Thương hiệu Rượu Võ Xá đã ra đời từ năm 2007, từ đó vừa góp phần bảo tồn nét văn hoá ẩm thực của Quảng Bình, vừa nâng cao chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm của các sản phẩm truyền thống.

Làng nghề rượu Võ Xá sản xuất kết hợp thủ công và thiết bị cải tiến, áp dụng kỹ thuật làm sạch thực phẩm, đóng chai, có nhãn mác, lưu hành trên thị trường cả tỉnh và một số tỉnh khác.

Công dụng Rượu Võ Xá Quảng Bình

Rượu Võ Xá là loại thuốc hữu hiệu giúp điều trị người yếu bao tử, viêm loét bao tử, khó khăn trong việc tiêu hóa.

Rượu Võ Xá bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa, tốt cho tim mạch.

Vì được làm từ gạo nếp nên Rượu Võ Xá được nhiều người ưa thích và tin dùng.

Cách sử dụng và bảo quản Võ Xá Quảng Bình

Có thể dùng Rượu trong bữa ăn hoặc tiệc tùy theo sở thích mỗi người. Tuy Rượu có nhiều công dụng tốt nhưng không nên sử dụng quá nhiều sẽ có hại đến sức khỏe. Sau khi sử dụng có thể bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Bạn có thể mua Rượu Võ Xá tại làng nghề sản xuất rượu Võ Xá, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh hay tại các chợ như Chợ Đồng Hới, Chợ Nam Lý.. hay các cửa hàng đặc sản Quảng Bình như siêu thị đặc sản Miền Trung xứ Quảng, siêu thị đặc sản Quảng Bình Rose city… ở thành phố Đồng Hới.